Một số chính trị gia trả lại hoặc hiến tặng tiền đóng góp của ‘Vua Rác’ David Dương

05 Tháng Bảy 20247:22 SA(Xem: 137)

VĂN HÓA ONLINE - ĐỊA LÝ NHÂN VĂN - THỨ SÁU 05 JULY 2024


Một số chính trị gia trả lại hoặc hiến tặng tiền đóng góp của ‘Vua Rác’ David Dương


July 1, 2024


OAKLAND, California (NV) – Một số chính trị gia vùng Bay Area (Bắc California) bắt đầu trả lại, hoặc hiến tặng cho các tổ chức từ thiện, số tiền họ nhận đóng góp của ông David Dương, người thường biết đến với tên “Vua Rác,” sau khi nhà ông, nhà con trai ông, nhà bà thị trưởng Oakland, và công ty California Waste Solutions (CWS) của ông ở Oakland bị các cơ quan công lực liên bang khám xét, theo báo mạng San Jose Spotlight hôm 27 Tháng Sáu.


Ông David Dương hiện là chủ tịch kiêm tổng giám đốc CWS và là chủ tịch Hiệp Hội Doanh Gia Việt Mỹ (VABA), một tổ chức có mục đích vận động, hỗ trợ, và liên kết các doanh nhân gốc Việt.


image003“Vua Rác” David Dương, chủ tịch kiêm tổng giám đốc California Waste Solutions. (Hình: VTC News)


Ông Manuel Robles, trưởng ban vận động của ông Tâm Trương, ứng cử viên Hội Đồng Thành Phố San Jose, Khu Vực 8, cho biết sẽ trả lại $700 của ông Michael Dương, một quản lý của CWS.


“Với tin tức liên quan đến các vấn đề đóng góp tranh cử trong vùng Bay Area và những nơi khác, chúng tôi đang tiến hành trả lại chi phiếu này,” ông Robles nói với San Jose Spotlight.


Ngoài ra, Dân Biểu Ro Khanna (Dân Chủ-Địa Hạt 17) của Hạ Viện Hoa Kỳ cho biết dự định hiến tặng số tiền này cho một tổ chức từ thiện.


Hồ sơ tranh cử cho thấy, ông David Dương đóng góp cho ông Khanna $5,800 hồi năm ngoái.


“Chúng tôi dự định hiến tặng số tiền này cho một tổ chức giúp người nghèo trong Địa Hạt 17 gặp khó khăn vì mức sống quá cao trong vùng,” ông Khanna nói.


Một báo cáo của Ủy Ban Thực Hành Chính Trị Công Bằng California (FPPC) hồi năm 2022 tố cáo ông David Dương và con trai Andy Dương liên quan đến ít nhất 93 vụ “rửa tiền” trong đóng góp chính trị tổng cộng $76,000.


CWS bị tố cáo “rửa tiền” bằng cách đưa tiền cho những người khác đóng góp cho các chính trị gia, một hành động phi pháp, gọi là “straw donation.”


Ông Jay Wierenga, phát ngôn viên FPPC, nói với San Jose Spotlight là cuộc điều tra của họ vẫn đang được tiến hành.


Hôm 20 Tháng Sáu, ngày mà FBI, Sở Thuế IRS, và Sở Bưu Điện Hoa Kỳ, khám những căn nhà và cơ sở ở Oakland, ông David Dương xác nhận với nhật báo Người Việt là có biết chuyện – và hoàn toàn hợp tác với các cơ quan công lực, và đang chờ kết quả.


Hôm 23 Tháng Sáu, khi được nhật báo Người Việt hỏi thêm việc này, ông David Dương cho biết: “Hiện nay, mình phải hợp tác, chờ đợi, họ cần gì thì mình hợp tác chặt chẽ… Cho đến giờ này, mình chỉ biết tuân theo pháp luật, hợp tác chặt chẽ với họ. Tôi thấy nhân viên công lực đến khám nhà cũng tử tế, không có gì phải lo lắng… Cá nhân tôi luôn căn dặn nhân viên công ty làm việc cẩn thận, không để vi phạm luật pháp.”


CWS cung cấp dịch vụ thu gom rác cho khoảng 175,000 gia đình ở San Jose, và có hợp đồng với thành phố từ năm 2002.


Hồi năm ngoái, công ty có kiện San Jose, nói rằng thành phố vi phạm hợp đồng bảo đảm lợi ích, kỳ thị công ty do người thiểu số làm chủ, và thất bại trong việc giải quyết tình trạng rác thường bị đổ vào các thùng rác tái chế.


Trong một lá thư phản hồi, bà Nora Frimann, luật sư thành phố San Jose, nói rằng tố cáo của CWS là không đúng lúc và không có lý lẽ pháp lý.


Trong khi điều tra nhắm vào các cáo buộc đối với CWS liên quan đến đóng góp tranh cử, ông Wierenga nói ông không thể cho biết chi tiết về mức độ của cuộc điều tra.


Báo cáo của FPPC cũng cho biết hồi năm 2018, CWS có đóng góp tiền cho Luật Sư Tâm Nguyễn, lúc đó là ứng cử viên Hội Đồng Thành Phố San Jose, Khu Vực 7, và ông Don Rocha, lúc đó là ứng cử viên Hội Đồng Giám Sát Santa Clara County, Địa Hạt 4.


Theo FPPC, Luật Sư Tâm nhận ít nhất $4,200 của bảy “straw donor” và ông Rocha nhận $3,000 cũng với cách giống ông Tâm.


Ông Rocha, hiện là ủy viên giáo dục Học Khu Santa Clara County, nói ông không rõ số tiền ông nhận có phải là loại “rửa tiền” không, nhưng hoàn toàn hợp tác với FPPC và đưa cơ quan này xem danh sách người đóng góp khi được yêu cầu.


“Tôi không nhớ vụ này vì cũng khá lâu rồi,” ông nói với San Jose Spotlight. “Tôi cung cấp tất cả thông tin mà tôi có thể và không bao giờ nghe nhắc đến nữa. Thành ra, tôi cũng không biết mục đích của FPPC là gì, hoặc tại sao họ hỏi – Tôi nghĩ, tôi không biết rõ tại sao họ hỏi tôi lúc đó.”


Khi được hỏi, ông Tâm Nguyễn cho San Jose Spotlight biết ông đang đi du lịch xa và không tiện trả lời.


Ông Evan Low, dân biểu tiểu bang California, Địa Hạt 26, người đang ứng cử chức dân biểu liên bang của California, Địa Hạt 16, nhận của ông David Dương $6,600.


Dân Biểu Liên Bang Adam Schiff (Địa Hạt 30) của California, người đang ứng cử chức thượng nghị sĩ liên bang của tiểu bang, cũng nhận $26,000 của ông David Dương và các thành viên gia đình ông.


Cả hai ông này cho biết sẽ không giữ những số tiền này.


“Sau các bản tin liên quan, ban vận động sẽ hiến tặng toàn bộ $26,000 cho một tổ chức bất vụ lợi địa phương để giúp giải quyết vấn đề gia cư và vô gia cư,” một phát ngôn viên ban vận động của ông Schiff nói với với San Jose Spotlight.


Ông Larry Gerston, cựu giáo sư khoa học chính trị đại học San Jose State University, nói rằng các chính trị gia đang tìm cách tránh xa để không bị vướng mắc vào bất cứ liên hệ nào liên quan đến CWS.


“Khi phát hiện tiền đóng góp tranh cử ‘có mùi,’ các chính trị gia thường hiến tặng cho các tổ chức từ thiện mà họ hy vọng làm điều gì đó tốt,” Giáo Sư Gerston nói với San Jose Spotlight. “Điều quan trọng ở đây là nếu một ứng cử viên cảm thấy, ở một mức độ nào đó, họ có thể bị dính vào một tố cáo nào đó ở Oakland, điều tốt nhất họ có thể làm là tránh càng xa và càng sớm càng tốt.” (Đ.D.)


https://www.nguoi-viet.com/little-saigon/mot-so-chinh-tri-gia-tra-lai-hoac-hien-tang-tien-dong-gop-cua-vua-rac-david-duong/