Mỹ-EU-Kiev lên án Thủ tướng Hungary Orban gặp Putin ở Moscow. Giải pháp ngừng bắn của Putin và của Zelenskyy ra sao?

06 Tháng Bảy 20247:59 SA(Xem: 290)

VĂN HÓA ONLINE - CHỦ ĐỀ RUSSIA-UKRAINE WAR - THỨ BẨY 06 JULY 2024


Mỹ-EU-Kiev lên án Thủ tướng Hungary Orban gặp Putin Moscow. Giải pháp ngừng bắn của Putin và của Zelenskyy ra sao?


VĂN HÓA ONLINE

06/7/2024


TÓM TẮT:


Putin và Orban cho biết họ đã thảo luận về các cách chấm dứt xung đột ở Ukraine.


Zelenskyy: Ukraine đã nói rõ rằng bất kỳ thỏa thuận hòa bình nào cũng phải bao gồm việc trả lại lãnh thổ trước năm 2014 của Ukraine.


Putin: Nga "luôn cởi mở để thảo luận" về một giải pháp chính trị và ngoại giao cho cuộc xung đột nhưng nhấn mạnh rằng ông vẫn tuân thủ các điều khoản mà Moscow đã nêu ra.


Tân chủ tịch Liên Minh Âu Châu Orban từ lâu đã là đồng minh lớn nhất của Putin ở châu Âu, trước ki đến Moscow ông đã đến Kiev ‘thúc giục Zelensky xem xét một “lệnh ngừng bắn”.


Putin mượn cái loa của tân chủ tịch Liên minh Âu châu (EU) Orban khi Moscow đang ở thế ‘thắng’ trên các mặt trận miền Đông Ukraine.


image003Viktor Orban and Vladimir Putin at the Kremlin in Moscow on July 5, 2024. Photographer: Valery Sharifulin/AFP/Getty Images

image005

By Radina Gigova and Ivana Kottasová, CNN

Published 12:25 PM EDT, Fri July 5, 2024

https://www.cnn.com/2024/07/05/europe/orban-meets-putin-russia-ukraine/index.html


image006Putin nói Nga sẽ không tuyên bố ngừng bắn ở Ukraine cho đến khi Kyiv thực hiện các bước 'không thể đảo ngược'.


Source: CNN


Thủ tướng Hungary Viktor Orban đã đến Moscow vào thứ Sáu 05/7/2024 để gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gây ra sự phẫn nộ lớn trong số các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu khác.


Orban là nhà lãnh đạo EU đầu tiên đến thăm Moscow kể từ tháng 4 năm 2022 và chuyến đi của ông thậm chí còn gây tranh cãi hơn nữa vì Hungary vừa mới tiếp quản chức chủ tịch luân phiên của Hội đồng Liên minh châu Âu.


Putin và Orban cho biết họ đã thảo luận về các cách chấm dứt xung đột ở Ukraine. Phát biểu với các phóng viên sau cuộc họp, Putin cho biết Nga "luôn cởi mở để thảo luận" về một giải pháp chính trị và ngoại giao cho cuộc xung đột nhưng nhấn mạnh rằng ông vẫn tuân thủ các điều khoản mà nước này đã nêu ra.


Những điều khoản đó sẽ không thể chấp nhận được đối với Ukraine và các đồng minh phương Tây của nước này. Ukraine đã nói rõ rằng bất kỳ thỏa thuận hòa bình nào cũng phải bao gồm việc trả lại lãnh thổ trước năm 2014 của Ukraine. Thư ký báo chí của Orban, Zoltan Kovacs, cho biết chuyến thăm Moscow của thủ tướng có "ý nghĩa đặc biệt", là chuyến thăm đầu tiên kể từ khi Nga tiến hành cuộc xâm lược toàn diện vào Ukraine vào tháng 2 năm 2022. Ông cho biết cuộc gặp hôm thứ Sáu 05/7/2024 đánh dấu lần thứ 14 hai nhà lãnh đạo gặp nhau kể từ năm 2009.


image008Russia's President Vladimir Putin and Hungary's Prime Minister Viktor Orban met in Moscow on Friday05/7/2024. Alexander Nemenov/AFP/Getty Images


Orban từ lâu đã là đồng minh lớn nhất của Putin ở châu Âu, một người ngoại lệ hiếm hoi trong khối thống nhất này. Ông đã vận động ngừng bắn thay vì hỗ trợ quân sự cho Ukraine. "Các cuộc đàm phán với Tổng thống Putin tại Điện Kremlin tập trung vào việc giải quyết vấn đề Ukraine và quan hệ song phương, nhấn mạnh vị thế độc nhất của Hungary trong việc giao tiếp với cả hai bên tham chiến", Kovacs cho biết trong một bài đăng trên X sau cuộc họp vào thứ Sáu.


Chủ tịch Ủy ban châu Âu – bà Ursula von der Leyen chỉ trích quyết định đến thăm Moscow của Orban, nói rằng "sự xoa dịu sẽ không ngăn cản" Putin. "Chỉ có sự thống nhất và quyết tâm mới mở đường cho một nền hòa bình toàn diện, công bằng và lâu dài ở Ukraine", bà nói thêm.


Kyiv cũng nhanh chóng chỉ trích chuyến đi của Orban. "Quyết định thực hiện chuyến đi này được phía Hungary đưa ra mà không có sự chấp thuận hoặc phối hợp với Ukraine", Bộ ngoại giao Ukraine cho biết vào thứ Sáu. "Chúng tôi xin nhắc lại rằng nguyên tắc 'không có thỏa thuận nào về Ukraine mà không có Ukraine' vẫn là bất khả xâm phạm đối với đất nước chúng tôi và kêu gọi tất cả các quốc gia tuân thủ nghiêm ngặt nguyên tắc này".


Bộ này cho biết công thức hòa bình của Ukraine – kế hoạch do Tổng thống Volodymyr Zelensky vạch ra – “vẫn là cách thực tế duy nhất để khôi phục nền hòa bình công bằng”.


Chuyến đi của Orban tới Moscow diễn ra chỉ vài ngày sau chuyến đi của ông tới Kyiv vào thứ Ba, chuyến thăm đầu tiên của ông tới Kyiv kể từ khi cuộc chiến toàn diện của Nga bắt đầu. Ông đã sử dụng chuyến đi để thúc giục Zelensky xem xét một “lệnh ngừng bắn” nhằm “đẩy nhanh các cuộc đàm phán hòa bình” với Moscow – điều mà Zelensky kiên quyết bác bỏ.
21 Tháng Sáu 2024(Xem: 500)
19/6/2024: Putin & Kim Jong Un ở Bình Nhưỡng: Bắc Hàn cần tiền, Nga cần vũ khí. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đến thủ đô Hà Nội của Việt Nam vào thứ Tư, sau cuộc gặp hiếm hoi tại Bắc Hàn với chủ tịch Kim Jong Un, trong đó hai nhà lãnh đạo Nga-Bắc Hàn đã nhất trí về một quan hệ đối tác chiến lược mới do Moscow cần vũ khí cho cuộc chiến tranh ở Ukraine.