Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: “Biện pháp đồng bộ”

28 Tháng Bảy 201412:00 SA(Xem: 8318)

VN chỉ trích cáo buộc của Đài Loan

BBC - thứ bảy, 26 tháng 7, 2014

image052

Các cuộc biểu tình phản đối bạo động ở Việt Nam đã diễn ra tại Đài Loan và Hong Kong hồi tháng Năm

Việt Nam vừa có phản ứng trước bình luận của Thủ tướng Đài Loan Giang Nghi Hoa trong đó nói Hà Nội "thiếu thành thật" trong việc bồi thường cho doanh nghiệp Đài Loan bị thiệt hại do các vụ bạo động hồi tháng Năm.

Nhận định trên được ông Giang đưa ra trong buổi phỏng vấn với BBC tiếng Trung hôm 21/7 tại Đài Bắc.

Thủ tướng Đài Loan cho rằng đó là vì chính phủ Việt Nam tin rằng các công ty Đài Loan nhiều khả năng sẽ không rút đầu tư của họ tại Việt Nam, và do đó có lập trường cứng rắn trong việc giải quyết yêu cầu bồi thường.

Ông Giang cũng tiết lộ rằng chính phủ Đài Loan đã sẵn sàng ra tối hậu thư cho chính phủ Việt Nam và dọa sẽ đưa ra các biện pháp trừng phạt (chế tài) nếu Hà Nội không có hành động gì.

'Ảnh hưởng tiêu cực'

Trong phản hồi gửi đến BBC hôm 25/7, ông Đỗ Nhất Hoàng, Cục trưởng Cục Đầu tư Nước ngoài - Bộ Kế hoạch và Đầu tư, chỉ trích phát biểu từ phía Đài Loan là "không mang tính xây dựng, không phù hợp với thiện chí của chính phủ Việt Nam".

Ông Hoàng khẳng định Việt Nam "đánh giá cao đóng góp của doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có Đài Loan" và cho biết các vụ bạo động hồi tháng Năm là sự việc "đáng tiếc, xảy ra ngoài ý muốn".

"Chúng tôi đề nghị phía Đài Loan xác minh lại những thông tin này và không có những nhận định, phát biểu ảnh hưởng tiêu cực đến quan hệ hợp tác đầu tư – thương mại giữa Việt Nam và Đài Loan", ông nói.

image053

Thủ tướng Giang Nghi Hoa nói sẽ sẵn sàng các biện pháp trừng phạt nếu Hà Nội không có hành động thích đáng.

Bồi thường thiệt hại

Hồi giữa tháng Sáu, hãng tin CNA của Đài Loan cho biết các vụ bạo động tại Việt Nam, bắt nguồn từ các cuộc biểu tình phản đối Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương 981 vào Biển Đông, đã gây ảnh hưởng đến 425 doanh nghiệp Đài Loan, trong đó có 23 doanh nghiệp bị thiệt hại nặng nề.

Tổng giá trị thiệt hại ước tính giao động trong khoảng 150-500 triệu đô la, và các thiệt hại kinh tế có liên quan là 1 tỷ đô la.

Đến thời điểm này, Formosa Plastics Group, nhà đầu tư Đài Loan lớn nhất tại Việt Nam, đang đòi chính phủ Việt Nam bồi thường 3 triệu USD sau vụ bạo loạn chống Trung Quốc.

DDK Group, một công ty Đài Loan khác chuyên sản xuất yên xe đạp gần TP. Hồ Chí Minh cũng cho biết sẽ đòi nhà chức trách Việt Nam trả 2 triệu USD trên tổng số 4 triệu USD tiền thiệt hại.

Nhiều công ty có thể sẽ có động thái tương tự sau khi con số thiệt hại cụ thể được đưa ra, theo CNA.

Trước đó vào cuối tháng Năm, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng cam kết Hà Nội sẽ có biện pháp đồng bộ để hỗ trợ doanh nghiệp nước ngoài.

Những hỗ trợ đó bao gồm miễn giảm thuế, miễn giảm tiền thuê đất, và trợ giúp về vấn đề lao động./

14 Tháng Hai 2019(Xem: 5523)