Vũ khí trang bị tận răng bảo vệ Tổng thống Barack Obama

12 Tháng Mười Một 201412:00 SA(Xem: 6511)
“"NHẬTBÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA" THỨ NĂM 13 NOV 2014

Vũ khí công nghệ cao bảo vệ Tổng thống Obama

12/11/2014

TTO - Để bảo vệ ông chủ Nhà Trắng, Sở Mật vụ Mỹ phải có những công nghệ cực kỳ hiện đại. Tổng thống Mỹ Barack Obama từng đối mặt với nhiều âm mưu ám sát nên việc bảo vệ càng khó khăn hơn. 

Đảm nhận chức tổng thống Mỹ là một công việc đầy mạo hiểm và thường xuyên phải đối mặt với nguy cơ bị ám sát. Mối đe dọa đối với các ông chủ Nhà Trắng có thể đến từ bất kỳ đâu, từ khủng bố quốc tế hay những kẻ tâm thần mang súng tại Mỹ.

So với các cựu tổng thống Mỹ, ông Obama càng đối mặt với nhiều hiểm nguy hơn. Ngay từ khi còn là thượng nghị sĩ và tuyên bố ra tranh cử tổng thống năm 2007, ông Obama đã bị dọa giết.

image036

Những người mặc đồ đen luôn theo sát bảo vệ Tổng thống Obama 

Mối nguy hiểm thường trực đến từ chính trong lòng nước Mỹ. Ông Obama là tổng thống da đen đầu tiên tại Mỹ, do đó có hàng trăm nhóm da trắng cực đoan muốn tiêu diệt ông.

Hồ sơ Sở Mật vụ cho biết tháng 6-2008, nhà chức trách đã bắt giữ sáu kẻ da trắng cực đoan thuộc một nhóm dân quân ở Pennyslvania. Chúng sở hữu hàng loạt súng máy, bom tự chế và lập mưu ám sát ông Obama và bắn giết người da đen.

Tháng 8-2008, ba kẻ da trắng cực đoan khác bị bắt giữ cùng với nhiều khẩu súng máy và đã lên kế hoạch giết ông Obama.

Kể từ đó đến nay, Sở Mật vụ Mỹ vẫn liên tục phát hiện những âm mưu ám sát ông Obama. Nguy hiểm nhất là vụ hung thủ Oscar Ramiro Ortega-Hernandez ngồi trong xe hơi xả đạn vào Nhà Trắng ngày 11-11-2011.

Một viên đạn bắn trúng khu nhà ở của gia đình ông Obama. Khi đó ông không có ở Nhà Trắng nhưng một cô con gái ông ở đó. Điều tra cho thấy Ortega-Hernandez căm thù ông Obama và cho rằng ông là quỷ dữ.

Bảo vệ “kẻ nổi loạn”

Nhiệm vụ bảo vệ ông Obama của Sở Mật vụ Mỹ là hết sức nặng nề. Có một điểm thú vị là Sở Mật vụ Mỹ thường xuyên đặt cho tổng thống mật danh là POTUS (viết tắt của chữ tổng thống Hợp chủng quốc Hoa Kỳ).

Đệ nhất phu nhân Mỹ luôn được gọi là FLOTUS. Tuy nhiên thỉnh thoảng một số tổng thống có mật danh riêng, ví dụ như Harry Truman được gọi là “đại tướng”, John Kennedy là “Lancer”.

Ông Obama có mật danh “Renegade” (kẻ nổi loạn), đệ nhất phu nhân Michelle Obama là “Renaissance” (phục hưng), hai con gái của họ có tên “Radiance” (hào quang) và “Rosebud” (nụ hồng).

Lớp phòng vệ đầu tiên của ông Obama chính là lực lượng nhân sự dày đặc tại Washington. Ước tính có khoảng 12.500 binh sĩ thường xuyên tuần tra ở trung tâm Washington bên cạnh hàng nghìn cảnh sát có vũ trang./

18 Tháng Hai 2016(Xem: 6165)