Trung Quốc điều chiến hạm ra biển Đông săn tàu ngầm

16 Tháng Mười Một 201412:00 SA(Xem: 15556)
“NHẬTBÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA" THỨ HAI 17 NOV 2014
image011 

Phòng thủ quanh đảo Sinh Tồn. Ảnh LKT

+++++++++++++++++++++++++++

Trung Quốc điều chiến hạm ra biển Đông săn tàu ngầm

Thứ năm, 13/11/2014

Trung Quốc đã triển khai một tàu hộ vệ tên lửa lớp Giang Đảo tập trung vào sứ mạng tìm và săn tàu ngầm ở biển Đông.

Chu Châu (số hiệu 594), là tàu hộ vệ tên lửa lớp Giang Đảo thứ 18 của Trung Quốc, lần đầu tiên được triển khai để phục vụ chiến tranh chống tàu ngầm, trang tin USNI News của Viện Hải quân Mỹ ngày 12.11 dẫn lại thông tin từ tạp chí quốc phòng IHS Jane’s (Anh) cho biết.

Tàu hộ vệ này được trang bị các tên lửa chống hạm, tên phòng không và cả thiết bị định vị thủy âm gắn ở thân tàu (phần đáy), dùng thể phát hiện tàu ngàm.

IHS Jane’s hồi tháng 8.2014 cho biết Hải quân của Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) còn trang bị thêm thiết bị định vị thủy âm gắn trên cáp kéo rê phía sau tàu cho ít nhất 4 tàu lớp Giang Đảo.

Ông Eric Wertheim, tác giả quyển sách Combat Fleets of the World (tạm dịch Những hạm đội tàu chiến trên thế giới), nhận định: trong những năm gần đây, PLA tập trung tăng cường sức mạnh các hạm đội tàu chiến với các tên lửa chống hạm và tên lửa phòng không.

Tuy nhiên, khả năng phát hiện và truy vết tàu ngầm vẫn được xem là một điểm yếu của Hải quân PLA. “Chiến tranh chống tàu ngầm lâu nay được xem là một lỗ hỏng đối với Trung Quốc, và Bắc Kinh đang nỗ lực vá lỗ hỏng này”, ông Wertheim nhận định về việc Bắc Kinh triển khai Chu Châu xuống biển Đông.

Động thái này của Trung Quốc được cho là nhằm ứng phó với việc các nước láng giềng trong khu vực mở rộng lực lượng tàu ngầm trong những năm gần đây, theo USNI News./

(An Ninh Quốc Phòng NTD.ORG) 

25 Tháng Sáu 2022(Xem: 1271)
ẤN ĐỘ HÀNH ĐỘNG HƯỚNG ĐÔNG