Sư Khmer Krom chống Việt Nam lãnh án tù

16 Tháng Mười Một 201412:00 SA(Xem: 11208)
“NHẬTBÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA" THỨ HAI 17 NOV 2014

Sư Khmer Krom chống Việt Nam lãnh án tù

BBC

image036

Sư Sơn Hải đã tham gia nhiều cuộc biểu tình chống Việt Nam

Một nhà sư Khmer Krom từng tham gia nhiều cuộc biểu tình chống Việt Nam tại Campuchia nhận án tù vì cản trở giới chức.

Sư Sơn Hải, xuất thân từ tỉnh Trà Vinh ở Việt Nam nhưng nay sống ở Campuchia, là người đốt cờ Việt Nam nhiều lần trong các cuộc tuần hành tại Phnom Penh.

Ông bị bắt cùng ba người khác vào hôm thứ Ba 11/11 khi đang biểu tình bên ngoài tòa án thành phố để phản đối việc bắt giữ một số nhân vật hoạt động Campuchia.

Các nguồn tin cho hay sau bốn tiếng xét xử vào hôm thứ Tư, cả bốn người đã lãnh án một năm tù giam vì tội cản trở giới chức làm công vụ theo phán quyết đưa ra lúc 19:00 tối.

Thẩm phán Chhai tuyên bố khi phiên tòa kết thúc: "Các bị cáo đã bị truy tố theo Điều 504 Bộ Luật Hình sự và bị xử mỗi người một năm tù, đồng thời bị phạt 2 triệu riel [khoảng 500 đôla Mỹ] về tội cản trở công vụ".

Trong phiên xử, chánh án đã bác bỏ lập luận của các bị cáo rằng họ không nghe thấy lệnh của nhà chức trách yêu cầu họ rút khỏi khu vực tòa án trong vòng 20 phút.

Tòa cũng đã xem một số hình ảnh sư Sơn Hải biểu tình trước tòa đại sứ Việt Nam ở Phnom Penh mà bên công tố đưa ra.

Sau khi tòa tuyên án, cả bốn bị cáo đều đã tuyên bố phản đối trước khi bị chuyển tới nhà tù Prey Sar.

Hôm thứ Tư 12/11, hai nhà sư Khmer Krom khác là Thach Sang và Khit Vannak, từ tỉnh Bạc Liêu ở Việt Nam, cũng bị bắt khi vận chuyển nhiều cột tre, bị cho là được dùng làm cột cờ trong các cuộc biểu tình chống chính quyền.

Thach Ha Sam Ang, phó chủ trì chùa Samakki Raingsey, nơi các nhà sư Khmer Krom ở trên tu tập, nói việc họ bị bắt có liên quan tới hoạt động chống Việt Nam.

Vị này cáo buộc nhà chức trách Campuchia bắt sư Khmer Krom "theo lệnh của chính phủ Việt Nam"./