Nguyễn Tấn Dũng:"Đối với Trung Quốc chúng ta là láng giềng, dù mưa bão... mãi mãi là láng giềng"

20 Tháng Mười Một 201412:00 SA(Xem: 8662)
“NHẬTBÁO VĂNHÓA-CALIFORNIA" THỨ SÁU 21 NOV 2014

Nguyễn Tấn Dũng: "Đối với Trung Quốc chúng ta là láng giềng, dù mưa bão... mãi mãi là láng giềng.”

TT Nguyễn Tấn Dũng nói về tình hình biển Đông: “Đảo Gạc Ma và một số đảo trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam bị Trung Quốc cưỡng chiếm năm 1988, và trong tình thế lúc đó, chúng ta đã cùng các nước ASEAN ký với Trung Quốc về thái độ ứng xử của các bên liên quan trên biển Đông, DOC, theo đó các bên giữ nguyên hiện trạng, không làm phức tạp thêm tình hình, không đe dọa dùng vũ lực để giải quyết...Còn việc Trung Quốc bồi lấp biển ở đảo Chữ Thập thành đảo lớn nhất ở đảo Trường Sa với diện tích khoảng 49ha, lớn hơn đảo lớn nhất là Ba Bình trước đây, Lập trường của Việt Nam là phản đối hành động này vì đã vi phạm điều 5 tuyên bố DOC. Lập trường này được người phát ngôn Bộ Ngoại giao nhiều lần nêu rõ. Tại các hội nghị cấp cao tôi đã nêu lập trường này như Asean, Asean + 8, Asean + 3 ...Đó là chủ trương, thái độ của chúng ta, lập trường rõ ràng của chúng ta.”
image019
image020 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thay mặt Chính phủ trình bày Báo cáo tình hình KTXH năm 2014 và nhiệm vụ năm 2015 tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 8.

Về yêu cầu của đại biểu là Thủ tướng nói ngắn, đầy đủ, dễ nhớ, dễ hiểu về quan hệ Việt Nam – Trung Quốc, đây là vấn đề khó. Nhưng tôi xin trình bày khái quá 6 chữ: “Vừa hợp tác vừa đấu tranh”. Tôi nghĩ phương châm này không phải chỉ với Trung Quốc mà với các nước trên thế giới để có hữu nghị, tin cậy lẫn nhau, cùng có lợi, cùng phát triển, cùng thịnh vượng, bảo vệ độc lập chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc, bảo vệ lợi ích chính đáng của đất nước.

image021

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội

Đại biểu Lê Nam đề cập việc Trung Quốc đẩy mạnh hoạt động xây dựng trên các đảo thuộc Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam, xem đây là biện pháp “không đánh mà thắng” của Trung Quốc. Đại biểu muốn biết giải pháp của Chính phủ để đối phó với tình hình này?

Với chất vấn của đại biểu Lê Nam, Thủ tướng nói, chúng ta đều biết, đảo Gạc Ma và một số đảo trong Quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam bị Trung Quốc cưỡng chiếm năm 1988. Trong tình thế đó, chúng ta cùng các nước ASEAN ký với Trung Quốc tuyên bố chung về thái độ ứng xử của các bên liên quan trên biển Đông ( gọi tắt là DOC). Các bên giữ nguyên hiện trạng, không làm phức tạp thêm, mọi tranh chấp giải quyết hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, không dùng vũ lực, không đe dọa dùng vũ lực để giải quyết.

Còn việc Trung Quốc bồi lấp biển ở đảo chữ Thập là bồi lấp thành đảo lớn nhất, khoảng 49 ha, lớn hơn đảo Ba Bình. Thưa các vị đại biểu, lập trường của chúng ta là phản đối điều này, vì hành động này đã vi phạm điều 5 của Tuyên bố DOC. Lập trường này, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam đã nhiều lần nêu rõ lập trường này.

Thủ tướng cho biết, tại hội nghị cấp cao ASEAN 25 vừa qua, ông cũng đã nhiều lần nhắc lại lập trường này.

Vì hết thời gian nên phần trả lời của Thủ tướng dừng ở đại biểu Lê Nam, các vị đại biểu còn lại sẽ được Thủ tướng trả lời bằng văn bản.

Bạch Dương

++++++++++++++++++++++++

Việt Nam – Trung Quốc ‘vừa hợp tác, vừa đấu tranh’

BBC 19/11/14
image022 

Trả lời tại Quốc hội Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề ra sáu chữ cho quan hệ với Trung Quốc, "vừa hợp tác, vừa đấu tranh”.

Ông Dũng có phiên trả lời chất vấn vào chiều ngày 19/11.

Trước câu hỏi về chủ trương của Đảng Cộng sản sau khi Trung Quốc rút giàn khoan ra khỏi vùng biển mà Việt Nam tuyên bố chủ quyền, ông Dũng nói cần gìn giữ hòa bình, hữu nghị.

"Đối với Trung Quốc chúng ta là láng giềng, dù mưa bão chúng ta vẫn là láng giềng, mãi mãi là láng giềng.”

"Do vậy cần gìn giữ hòa bình, hợp tác cùng phát triển để thực hiện một các thực chất phương châm 16 chữ, để đem lại lợi ích cho cả 2 nước.”

Ông đề ra sáu chữ cho quan hệ song phương, "vừa hợp tác, vừa đấu tranh”.

"Chúng ta vừa hợp tác vừa đấu tranh không chỉ với Trung Quốc mà với tất cả với các nước. Chúng ta vừa hợp tác vừa đấu tranh để có hòa bình ổn định, có hữu nghị, tin cậy lẫn nhau, cùng có lợi cùng phát triển, cùng thịnh vượng.”

Thủ tướng Việt Nam cũng được hỏi về tin Trung Quốc xây dựng hạ tầng tại một đảo có tranh chấp ở Trường Sa.

Chúng ta vừa hợp tác vừa đấu tranh để có hòa bình ổn định, có hữu nghị, tin cậy lẫn nhau, cùng có lợi cùng phát triển, cùng thịnh vượng.

Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng

Ông nói: "Theo thông tin báo chí đảo Chữ Thập đang được bồi đắp thành một đảo lớn nhất ở Quần đảo Trường Sa.”

"Chúng ta phản đối, vì điều này đã vi phạm điều 5 của tuyên bố DOC, tức là vi phạm tuyên bố về thái độ ứng xử của các bên liên quan ở Biển Đông mà Trung Quốc là một bên ký kết với các nước ASEAN.”

Thủ tướng Dũng nhấn mạnh ông luôn nêu lập trường về biển đảo của Việt Nam khi dự các hội nghị quốc tế như hội nghị Asean gần đây.

Trong ngày 19/11, Thủ tướng Việt Nam có báo cáo giải trình nhiều vấn đề kinh tế, xã hội trước Quốc hội.

Một trong những chủ đề được ông đề cập là khu vực ngân hàng.

Người đứng đầu chính phủ Việt Nam nói theo báo cáo của các tổ chức tín dụng, tỷ lệ nợ xấu đến cuối tháng 9 khoảng 3,8% và ước tính đến cuối năm 2014 còn khoảng 2,5 - 2,7%.

Trong khi đó, Ngân hàng Nhà nước đưa ra con số cao hơn: tỷ lệ nợ xấu đến cuối tháng 9 khoảng 5,4%, ước đến cuối năm 2014 còn khoảng 3,7 - 4,2%.

Ông Dũng giải thích có sự chênh lệch trong đánh giá vì Ngân hàng Nhà nước "giám sát và đánh giá lại chặt chẽ hơn việc phân loại nợ của các tổ chức tín dụng”./

14 Tháng Hai 2019(Xem: 5769)