Một bất ngờ thú vị về hưởng thụ âm nhạc

24 Tháng Mười Một 201412:00 SA(Xem: 8465)
“NHẬTBÁO VĂNHÓA-CALIFORNIA" THỨ BA 25 NOV 2014

Một bất ngờ thú vị về hưởng thụ âm nhạc

TT - Đêm nhạc cổ điển Toyota sẽ mừng tuổi 25 (1990-2014) bằng một chương trình đặc biệt, kết hợp giữa nhạc cổ điển với công nghệ cao, thông qua các tác phẩm nhạc phim kinh điển.

image0312

Nguyễn Ly Hương, nghệ sĩ flute Việt Nam được chọn vào Đêm nhạc cổ điển Toyota 2014 - Ảnh: Q.N.

 

image032

Nhạc sĩ Dương Thụ - Ảnh: T.T.D.

Trước đêm diễn duy nhất vào 20g ngày 18-11 tại Nhà hát TP.HCM, Tuổi Trẻ đã có cuộc trò chuyện cùng nhạc sĩ DƯƠNG THỤ - người yêu say đắm âm nhạc cổ điển và là một trong những “người hâm mộ” rất đặc biệt của chương trình.

* Là khán giả đặc biệt của Đêm nhạc cổ điển Toyota (Toyota Classic Concert) trong suốt 17 năm kể từ khi chương trình có mặt tại Việt Nam năm 1997, nhạc sĩ có thể chia sẻ một vài cảm xúc của mình?

- 17 năm là quãng thời gian khá dài cho một chương trình định kỳ. Nếu ai được xem hết tất cả chương trình diễn ra trong 17 năm đó, tôi cho là một may mắn trong đời.

Dễ gì bạn được dự khán dù chỉ là một trong những buổi trình diễn của một dàn nhạc thính phòng và giao hưởng danh tiếng thế giới. Huống hồ ở đây cả thảy có tới 17 dàn nhạc: Dàn nhạc thính phòng hoàng gia Thụy Điển, Dàn nhạc thính phòng Orpheus (New York), Dàn nhạc giao hưởng Vienna, Dàn nhạc giao hưởng Nagoya (Nhật Bản), Dàn nhạc London, Dàn nhạc Cadaques (Tây Ban Nha), Dàn nhạc giao hưởng Brno (Cộng hòa Czech), Dàn nhạc Budapest Operetta Theatre, Dàn nhạc Vienna Operetto (Áo), Dàn nhạc Florence (Ý)...

Được dự khán như thế với tôi đó là một giấc mơ có thật. Tiếc rằng chương trình phải chuyển dịch lúc thì Hà Nội lúc thì TP.HCM mà tôi không có đủ khả năng kinh tế để bay đi bay lại nhiều lần nên giấc mơ này với tôi chỉ có thật hơn một nửa.

* Đâu là yếu tố ông yêu thích nhất từ chương trình này?

- Vẫn là những chương trình âm nhạc cổ điển được thực hiện một cách chuẩn mực, hoàn hảo nhưng Toyota Classic, so với nhiều chương trình mang ý nghĩa tương tự, lại có những sự khác biệt.

Đó là việc hướng đến không phải chỉ với công chúng mà còn là sự phát triển của âm nhạc bác học Việt Nam bằng việc chương trình nào cũng tạo điều kiện cho các nghệ sĩ soloist tài năng của Việt Nam tham gia biểu diễn. 17 chương trình đều có sự tham gia của họ.

Piano có Đặng Thái Sơn, Lưu Hồng Quang; cello có Ngô Hoàng Quân; violon có Bùi Công Duy, Nguyễn Hữu Nguyên, Lê Hoài Nam; giọng nữ cao có Nguyễn Bích Thủy, Phạm Thị Duyên Huyền; flute có Nguyễn Ly Hương...

Được biểu diễn cùng các dàn nhạc danh tiếng, tài năng của họ mới phát huy đúng mức. Cảm hứng sáng tạo và sự khích lệ là yếu tố rất quan trọng cho sự phát triển.

* Là một concert nhạc cổ điển uy tín trong nhiều năm qua, Đêm nhạc cổ điển Toyota có thay đổi được chút nào diện mạo của các nghệ sĩ, người hưởng thụ nhạc cổ điển của Việt Nam?

- Nói điều này thì cũng võ đoán. Với riêng tôi, Toyota Classic góp phần làm sống lại sinh hoạt nhạc cổ điển vốn rất sôi nổi vào những năm đầu thập niên 1960 ở miền Bắc, cái nôi của nhạc cổ điển Việt Nam.

Những năm tháng ấy đã biến Nhà hát lớn Hà Nội trở thành thánh đường của nghệ thuật chỉ bởi nó là nơi diễn ra các concert thính phòng giao hưởng, các buổi trình diễn ballet và opera cổ điển.

Chiến tranh và thời hậu chiến chúng ta đã đánh mất nó, giờ thì bắt đầu những “ngày tươi sáng” hơn. Ngày này có Toyota Classic. Và ngày này các nghệ sĩ, người hưởng thụ nhạc cổ điển của Việt Nam thông qua các concert đẳng cấp như Toyota Classic đã có được chút diện mạo coi được.

* 25 năm - hẳn đây sẽ là mùa biểu diễn đầy hứng khởi. Nhạc sĩ có kỳ vọng gì từ chương trình lần này?

- Được biết chương trình năm nay sẽ rất độc đáo bởi sự pha trộn giữa nhạc cổ điển với công nghệ cao, và bởi có nhiều tác phẩm lấy từ những bộ phim danh tiếng được bà Pamela Tan Nicholson - một nhà soạn nhạc táo bạo và giàu sáng tạo - phối lại.

Tôi chờ đợi được nghe nhạc trong các phim: Love story, The Godfather, Charlie Chapplin, The Pirates of the Caribbean, Gone with the wind... rất quen thuộc, xem chúng sẽ được trình diễn như thế nào. Tôi hi vọng chúng ta sẽ có một trải nghiệm mới, một sự bất ngờ đầy thú vị về sự hưởng thụ âm nhạc thính phòng - giao hưởng.

Âm nhạc lay chuyển cuộc sống

Với dấu mốc 25 năm “Âm nhạc lay chuyển cuộc sống”, Đêm nhạc cổ điển Toyota 2014 lần đầu giới thiệu những âm sắc độc đáo của các bản nhạc phim kinh điển được phối cho dàn nhạc giao hưởng.

Dàn nhạc giao hưởng Covent Garden Soloists của Nhà hát Giao hưởng vũ kịch hoàng gia London - Vương quốc Anh, nhạc trưởng người Tây Ban Nha Miguel Angel Navarro, cặp song tấu Pamela Tan Nicholson và Vasko Vassilev... sẽ biểu diễn trong chương trình. 

Suốt 25 năm qua, toàn bộ số tiền bán vé thu được từ các Đêm nhạc cổ điển Toyota đều được sử dụng cho các hoạt động từ thiện. Gần 8,1 triệu USD thu được từ hơn 170 buổi hòa nhạc đã góp phần cho sự phát triển văn hóa xã hội, bảo vệ môi trường và an toàn giao thông của 14 quốc gia và vùng lãnh thổ trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Riêng tại Việt Nam, toàn bộ tiền bán vé đã được sử dụng cho các hoạt động hỗ trợ phát triển văn hóa nghệ thuật, đặc biệt từ năm 2009 đến nay được dành cho quỹ “Học bổng Toyota hỗ trợ tài năng trẻ âm nhạc Việt Nam”.

QUỲNH NGUYỄN thực hiện

23 Tháng Ba 2021(Xem: 2748)
16 Tháng Giêng 2021(Xem: 2839)
15 Tháng Giêng 2021(Xem: 3040)
27 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 3228)
21 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 3146)
16 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 3235)
05 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 3418)