Một cái chết "bí ẩn" vì đốt khí đá?!

22 Tháng Mười Hai 201412:00 SA(Xem: 6414)
“NHẬT BÁO VĂN HÓA - CALIFORNIA" THỨ HAI 22 DEC 2014

Cái chết thương tâm vì đốt khí đá?!

 image062

Lộc Thiên Thiên (Danlambao)

Chết trong tư thế đỡ đòn

Theo một nguồn tin từ bà B, là người đi xem vớt xác nạn nhân cho biết, ngày 16/12/2014 vừa qua, tại xã Hàm Phú đã xảy ra một án mạng có liên quan đến công an. Cũng theo lời kể của người này, người chết nằm trong tư thế 2 tay đưa lên đầu đỡ đòn. Bà B thuật lại câu chuyện được nghe từ một nhân chứng là bạn của nạn nhân như sau: hai đứa nó (nạn nhân và nhân chứng) đang đốt khí đá thì bị công an xã phát hiện, 2 đứa vứt ống khí đá xuống sông, một đứa nhảy xuống hồ và bơi qua bên kia hồ trốn, nên công an chỉ bắt được một đứa. Sau đó công an bắt người này phải nhảy xuống hồ lấy ống khí đá lên. Lúc người này ngóc đầu lên thở thì bị công an cầm ba trắc đánh lên đầu.

Ngày hôm sau, tức ngày 17/12/2014, gia đình theo lời nhân chứng đến công an xã Hàm Phú để tra hỏi, vì sao bắt con bà mà không báo về nhà. Tại đây công ai cho biết là họ không bắt ai cả. Cũng từ nhân chứng, gia đình tìm thấy xác của nạn nhân và tiến hành vớt xác.

Hàng loạt giải thích vô căn

Ngày 18/12/2014 chúng tôi đã tìm đến nhà nạn nhân để có dịp trao đổi với Mẹ của nạn nhân là bà Lê Thị Lộc. Nạn nhân là anh Nguyễn Lê Ngọc Tiến sinh năm 1991. Cùng đang cư ngụ tại thôn Phú Lập, xã Hàm Phú, huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận. Anh được bà con chòm xóm đánh giá là người rất hiền lành, siêng năng, chỉ lo phụ giúp gia đình.

Mẹ anh cho biết biên bản ghi nhận khám nghiệm tử thi viết sai sự thật. Trong khi 2 bên người Tiến bị các dấu chích được người dân dự đoán bởi do súng bắn đạn giả của công an gây ra, sống mũi bị gãy do bị đánh vào mặt, xương sọ nứt cùng các vết thương khác là do bị đánh vào đấu vào người, thì được cơ quan chức năng có sự giải thích không thể chấp nhận được. Theo vậy cơ quan này ghi nhận các dấu chích 2 bên người nạn nhân do bởi ốc ăn, sống mũi bị gãy do cua kẹp... Đó là lý do vì sao gia đình bà Lộc không ký nhận vào biên bản.

Một người hàng xóm cung cấp thêm, khi mổ khám nghiệm tử thi anh Tiến, não của anh bị tụ máu bầm, trong não không có nước. Bà đặt giả định rằng Tiến bị công an đánh chết trước khi lăn xác xuống nước. Bà nói: “muốn người dân yên tâm, thì phải ghi đúng sự thật”, “công an xã này đánh người nhiều lắm rồi, mà giờ mới gây chết người thôi”. Bà cũng chia sẻ, khi mọi người nói chuyện với viên công an họ nói như sau: Tụi tui thấy nó nhảy xuống nước nên chỉ lấy xe về thôi, không có đánh ai hết, đêm tối quá nên cũng không kêu ai được. Được biết phía gia đình cũng đã nhờ sự can thiệp của một số báo đài trong nước. Hiện nay, xung quanh nhà bà Lộc có rất đông công an, cảnh sát. Anh Mỹ là anh trai của Tiến vừa bị công an giao thông phạt 300 ngàn, chưa rõ tội gì. Những điều này khiến gia đình bà Lộc rất bất an.

image064
image066
image068
image069
Nạn nhân Nguyễn Lê Ngọc Tiến (ảnh LTT)

*Qua người dân tại xã Hàm Phú, chúng tôi được tiếp xúc và thực hiện cuộc phỏng vấn với nhân chứng là anh Dương Lâm Vũ, sinh năm 1997 ngụ tại xã Hàm Phú, huyện Hàm Thuận Bắc.

- Lộc Thiên Thiên: Thưa anh, anh có thể kể lại diễn tiến mà anh chứng kiến, có liên quan đến cái chết của anh Tiến không ạ?

- Dương Lâm Vũ: Hôm đó (tức 16/12/2014) ở nhà nhậu xong rồi chúng tôi đi lên hồ đốt khí đá chơi, Một lúc sau thì thấy công an xã, chúng tôi mới bỏ chạy, như vậy thì công an chận ở 2 đầu nên cũng không chạy được. Hai anh em tôi mới nhảy xuống hồ, mà anh Tiến không chịu bơi, anh Tiến cút ở đó rồi nổi đầu lên, vì vậy ảnh bị công an bắt. Tôi nghe tiếng đánh bịch bịch, rồi có người nói “Đừng có đánh nó, lôi nó lên”. Im một hồi, lại có tiếng nói “Mày cút xuống lấy cái ống khí đá lên cho tao”. Lúc đó tôi tưởng công an đã đưa Tiến về xã nên tôi về nhà. Sau đó tôi gọi điện thoại cho Ba Mẹ anh Tiến báo là Tiến bị công an xã bắt, dì xuống bảo lãnh ảnh về. Mẹ Tiến nói thôi để ảnh ngủ lại đó đi.

Sáng sớm hôm sau (tức ngày 17/12/2014) gia đình xuống xã hỏi có bắt Tiến không, thì công an nói là không. Chúng tôi nghĩ là chắc họ giấu, họ giữ qua 12 giờ đồng là thả ra thôi. Tới trưa khoảng 11 giờ, có nghĩa là đủ 12 tiếng rồi, gia đình lại đến xã hỏi lần nữa, công an cũng trả lời là không có. Sau đó mọi người mới lên hồ tìm thử, mới vớt được xác của anh Tiến.

- Lộc Thiên Thiên: Vậy ai vớt xác anh Tiến, khi vớt lên trông anh Tiến như thế nào ạ, và hồ mà anh nói có tên hồ gì?

- Dương Lâm Vũ: Bạn bè vớt xác anh Tiến, lúc vớt xác ảnh lên là hai cánh tay giơ lên như vầy nà, có hình chụp lại đó. Hồ mà tôi nói là hồ suối cát.

- Lộc Thiên Thiên: Lúc bị phát hiện đốt khí đá, anh có thấy công an truy đuổi anh không? Bây giờ công an có làm việc với anh không?

- Dương Lâm Vũ: Có, 7 người, những người đó tôi không lạ gì đối với tôi. Bữa đó là phiên trực của ông Dũng phó công an xã. Họ thu chiếc xe của tôi và lấy 2 đôi dép trên bờ của tôi với anh Tiến.

- Người đi cùng Vũ: Mấy nay công an mời, hồi trưa mới xuống công an, lúc nào chúng tôi cũng đi đông người chứ không để Vũ đi một mình. Bây giờ chúng tôi phải bảo vệ nhân chứng.

- Lộc Thiên Thiên: Cảm ơn các bạn đã đồng ý thực hiện cuộc phỏng vấn này.

image071
image073
Khám nghiệm và mổ tử thi ngay ngoài trời!!!, 

với công an dày đặc bao quanh (ảnh LTT)
image075 
Anh Nguyễn Lê Ngọc Tiến mới ngày qua còn cười với bạn bè

18/12/2014.

Lộc Thiên Thiên

danlambaovn.blogspot.com

18 Tháng Hai 2016(Xem: 4860)