Indonesia lại đánh chìm một tàu cá của Malaysia

11 Tháng Giêng 201512:00 SA(Xem: 5146)
“NHẬT BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA" THỨ HAI 12 JAN 2015

Indonesia cứng rắn với hành động xâm phạm chủ quyền

09/01/2015

(Uncategorized) - Indonesia vừa có hành động cứng rắn với hành động xâm phạm chủ quyền vùng biển nước này khi đánh chìm một tàu cá của Malaysia.

Tờ The Star ngày 9/1 dẫn lời cảnh sát trưởng tỉnh Bắc Sumatra, Tướng Eko Hadi, cho biết chiếc tàu mang biển số PKFA 7738 của Malaysia bị đánh chìm bằng chất nổ hôm 8/1 trong vùng biển Belawan và hành động này đã được tòa án chấp thuận. Chiếc tàu cá này đã đánh bắt cá trái phép ngoài khơi đảo Pandan của Indonesia.

Trước đó, chính quyền tỉnh đảo Riau đã đốt cháy nhiều tàu nước ngoài đánh bắt cá trái phép trong vùng biển Indonesia.

Gần hai tuần trước đây, hai tàu cá Thái Lan cũng bị hải quân Indonesia gài bom đánh chìm và cho phát nổ trên vùng biển Anambas, gần Biển Đông với lý do tương tự.

image073
Indonesia đánh chìm tàu cá Thái Lan hồi cuối năm 2014.

Đây là một phần động thái của Indonesia nhằm chấm dứt hành động đánh bắt cá trái phép tràn lan ở vùng biển Indonesia và thúc đẩy phát triển lĩnh vực hàng hải của nước này.

Liên quan đến việc bảo vệ vùng biển chủ quyền, tháng 3/2014, Indonesia đã công khai tuyên bố tranh chấp trên biển với Trung Quốc. Theo đó, giới chức Indonesia đã tuyên bố bản đồ đường 9 đoạn thể hiện yêu sách chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông chồng lấn với tỉnh Riau của Indonesia, bao gồm chuỗi đảo Natuna.

Đến đầu tháng 9/2014, người đứng đầu Cơ quan Điều phối An ninh Biển Indonesia, Phó Đô đốc Desi Albert Mamahit cảnh báo rằng, tranh chấp lãnh thổ trên Biển Đông là một mối đe dọa thực sự và sớm muộn sẽ ảnh hưởng đến đất nước này.

Hơn 20 năm qua, Indonesia tự xác lập vị thế như một trung gian hòa giải độc lập trong các tranh chấp ở Biển Đông giữa các đối tác ASEAN và Trung Quốc. Jakarta vốn không có tranh chấp về chủ quyền biển đảo trên Biển Đông, tuy nhiên, phản ứng của Indonesia trước đường 9 đoạn “tự vẽ” phi lý của Trung Quốc, theo nhận định của các chuyên gia, có tiềm năng trở thành một nhân tố làm thay đổi cục diện ở Biển Đông./

(Theo Đất Việt)

21 Tháng Mười 2018(Xem: 170)
Hai máy bay ném bom B-52 của Mỹ đã tiến gần các điểm đảo nhân tạo do Trung Quốc xây trái phép trên Biển Đông hôm 16/10/18, CNN dẫn thông báo từ Lực lượng Không quân Thái Bình Dương.
11 Tháng Mười 2018(Xem: 196)
Hôm thứ Ba (02/10/2018), quân đội Úc đã bắt đầu một cuộc diễn tập quân sự đa phương kéo dài hai tuần trên Biển Đông cùng với các đối tác đến từ Singapore, Malaysia, New Zealand và Anh quốc.
18 Tháng Chín 2018(Xem: 259)
Theo thông báo của Hải Quân Nhật, ngày 13/09 vừa qua, tàu ngầm Kuroshio trên đường đến thăm Việt Nam, đã tham gia tập trận ở Biển Đông cùng với 5 phi cơ và 3 khu trục hạm
12 Tháng Tám 2018(Xem: 607)
"Chúng tôi là máy bay hải quân Hoa Kỳ, tiến hành các hoạt động hợp pháp bên ngoài không phận của bất kỳ quốc gia ven biển nào. Trong việc thực hiện các quyền được luật pháp quốc tế bảo vệ, chúng tôi đang hoạt động phù hợp với quyền lợi và nghĩa vụ của tất cả các quốc gia."
02 Tháng Tám 2018(Xem: 433)
Tài liệu của CIA ghi nhận Bắc Kinh và Sài Gòn đều đòi chủ quyền Hoàng Sa, và có sự hiện diện quân sự tại đây từ giữa thập niên 1950. Trung Quốc chiếm Nhóm Tuyên Đức ở phía bắc, còn Nam Việt Nam chiếm Nhóm Nguyệt Thiềm ở phía nam.
08 Tháng Bảy 2018(Xem: 615)
Trung Quốc đang lặng lẽ thử nghiệm các thiết bị tác chiến điện tử mới được lắp đặt tại các tiền đồ ở Biển Đông, theo kênh CNBC của Hoa Kỳ. Một nguồn tin tình báo xin được giấu tên cho CNBC biết đây là lần đầu tiên Trung Quốc thử nghiệm tác chiến điện tử kể từ khi đem các thiết bị này ra các tiền đồn ở quần đảo Trường Sa.