Nguyễn Bá Thanh về 9/1: Lần thứ hai liên tiếp, Chân dung quyền lực lại... đúng

12 Tháng Giêng 201512:00 SA(Xem: 8249)
“NHẬT BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA" THỨ HAI 12 JAN 2015

Nguyễn Bá Thanh về 9/1: Lần thứ hai liên tiếp, Chân dung quyền lực lại... đúng

Thời sự, VNTB

9.1.15

(VNTB) - Lần thứ hai liên tiếp, blog đình đám có tên Chân dung quyền lực lại tỏ ra rất nhạy cảm tin tức khi thông báo chính xác ngày về Đà Nẵng 9/1 của bệnh nhân kiêm Trưởng ban nội chính trung ương Nguyễn Bá Thanh.

Nếu vào hôm 5/1, thông báo của CDQL được xác nhận bởi báo chí nhà nước, thì lần này, chính lãnh đạo Ban bảo vệ chăm sóc sức khỏe trung ương đảm trách vai trò truyền đạt đó.

Cần nhắc lại, vào ngày 7/1, CDQL thông báo "lịch về" mới của bệnh nhân ung thư Nguyễn Bá Thanh: 8h35 tối thứ Sáu ngày 9/1/2015 tại sân bay Đà Nẵng. Khi đó, hoàn toàn chưa có bất kỳ “dự đoán” nào của các cơ quan đảng và nhà nước.

CDQL mới được xã hội và giới chính trị biết như một trang blog chuyên công kích một số chính khách như Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Chủ tịch quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Phó thủ tướng thường trực Nguyễn Xuân Phúc. 

Vì lý do đó, trang blog này dĩ nhiên nằm trong diện "xuyên tạc và chia rẽ lãnh đạo đảng và nhà nước" mà các bộ trưởng công an, quốc phòng... đã đề cập trước khi diễn ra Hội nghị trung ương 10. CDQL cũng đương nhiên nằm trong tâm điểm "tìm và diệt" của ngành công an.

Tuy nhiên hiện tượng cực kỳ lạ lùng là cho tới nay trang CDQL vẫn được truy cập hoàn toàn dễ dàng mà không có dấu hiệu nào bị ngăn chặn tường lửa. Trong lúc đó, các trang của 'thế lực thù địch" vẫn nguyên vẹn tình trạng khó truy cập.

Nhiều dư luận suy đoán rằng những tin tức mà CDQL có được về bệnh án và lịch trình bay của ông Nguyễn Bá Thanh phải xuất xứ từ một cấp rất cao, thậm chí từ "Bộ chính trị", vì ngay cả nhiều thành viên quan trọng của Ban bảo vệ chăm sóc sức khỏe trung ương, Ban Nội chính trung ương, Quốc hội... cũng không hề nắm được những thông tin này. 

Phản bác lại blog CDQL, mới đây Ban bảo vệ chăm sóc sức khỏe trung ương và Ban tuyên giáo trung ương đã tổ chức “họp báo”.

Tuy nhiên, mâu thuẫn lớn lao đã xảy ra khi lãnh đạo hai ban trên khẳng định thông tin ông Nguyễn Bá Thanh bị đầu độc là thông tin “sai lệch và xuyên tạc”, nhưng Phó Giáo sư Nguyễn Quốc Khánh lại cho biết "Để biết được tình trạng của ông Thanh thế nào phải chờ hồ sơ từ bên Mỹ”.

Trong thực tế, chỉ có những bác sĩ Hoa Kỳ đang điều trị trực tiếp cho ông Thanh mới biết rõ bệnh tình của ông thế nào, và ông có bị đầu độc hay không.

Nhưng dù chưa nắm được hồ sơ bệnh án từ bệnh viện Mỹ và ngay cả ông Nguyễn Quốc Triệu, Trưởng Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương cũng xác nhận chưa được gặp ông Nguyễn Bá Thanh từ tháng 8/2014 đến nay, hiển nhiên lề thói áp đặt tuyên giáo đã làm méo xệch cả một nền y học nhân văn. Phó trưởng ban Tuyên giáo trung ương Nguyễn Thế Kỷ là nhân vật gây đình đám và cũng lắm bức bối cho giới phóng viên nhà nước khi ra lệnh cho báo chí “không được đưa tin xuyên tạc” về căn bệnh của ông Thanh.

Ông Nguyễn Thế Kỷ từng được vinh tặng danh hiệu “quan chức dối trá” sau khi trả lời đài BBC “Tôi nói rất thực là tôi không biết về việc này”, trước vụ việc một chùm phóng sự về cuộc Chiến Biên giới Việt - Trung năm 1979 trên tờ Một Thế Giới ngày 12/2/2014 bị gỡ xuống. Bởi ngay sau đó, dư luận báo chí bất thần ồn ào về một văn bản do chính ông Kỷ ký liên quan đến việc “nhắc nhở báo chí’” về cuộc Chiến Biên giới Việt – Trung.

image093_1

 

14 Tháng Hai 2019(Xem: 3729)