Phi đạo quân sự TQ dài 2km trên đá Chữ Thập cách Nha Trang 600km

13 Tháng Giêng 201512:00 SA(Xem: 9252)
“NHẬT BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA" THỨ TƯ 14 JAN 2015

Bắc Kinh sắp hoàn tất đường băng trái phép trên Đá Chữ Thập

09/01/2015

(Thời sự) - Theo báo chí Philippines ngày 07/01/2015, Quân đội nước này đã lên tiếng cảnh báo về việc Trung Quốc đã hoàn tất “khoảng 50%” công trình xây dựng đường băng trái phép trên đá Chữ Thập (Fiery Cross Reef) mà nước này chiếm đóng trong vùng quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Một chuyên gia dự báo cơ sở này sẽ sớm hoàn thành trong năm nay.

image050
Đá Chữ Thập mà Trung Quốc đang xây dựng đường băng trái phép thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam là đảo đầu tiên có đường băng cho máy bay cất cánh và hạ cánh

Phát biểu với các nhà báo vào chiều 07/01/2015, Tướng Gregorio Catapang Jr, Tổng Tham mưu trưởng quân đội Philippines khẳng định: “Khoảng 50% công trình đã được hoàn tất”. Đối với lãnh đạo Quân đội Philippines, đây là một sự kiện rất đáng báo động vì công trình này có thể được sử dụng cho các mục đích khác ngoài mục đích hoà bình.

Tướng Gregorio Catapang xác nhận là Bắc Kinh vẫn rốt ráo xúc tiến các công trình bồi đắp, mở rộng các đảo đá mà họ chiếm đóng tại Biển Đông, và Manila đang theo dõi kỹ các diễn biến nhằm thay đổi hiện trạng này.

Báo mạng Rappler của Philippines ngày 08/01/2014 trích dẫn hai chuyên gia theo dõi vụ việc xác định rằng công trình mà Tổng tham mưu trưởng Quân đội Philippines nói đến là đường băng trái phép dài khoảng 2.000 mét trên Đá Chữ Thập (Trường Sa) và có thể được hoàn tất “ngay trong năm nay, vì họ (Trung Quốc) thi công rất nhanh”.

Vào tháng 11/2014, lần đầu tiên chuyên san quốc phòng IHS Jane công bố ảnh vệ tinh cho thấy là Trung Quốc đang cho xây trên Đá Chữ Thập các công trình có dáng dấp của một đường băng và một bến cảng. Bãi đá này đã được bồi đắp thành một thực thể địa lý dài 3 cây số, và rộng 300 mét.

Một chuyên gia Philippines lo ngại rằng đường băng trái phép của Trung Quốc ở Trường Sa sẽ cho phép máy bay chiến đấu lên xuống được trên đảo nhân tạo để khống chế khu vực, trong lúc cảng biển có thể đón tiếp các tàu tiếp tế và tàu chiến khác của Trung Quốc.

Điều đáng lo ngại là diễn biến mới nhất liên quan đến Đá Chữ Thập: Ngày 03/01/2015, Bắc Kinh đã không ngần ngại công bố hình ảnh về sự hiện diện của quân đội Trung Quốc trên bãi đá được cải tạo này, cho thấy rằng họ không còn che giấu các hành vi nhằm thay đổi diện mạo địa lý của vùng Biển Đông, buộc các nước tranh chấp khác và cộng đồng quốc tế phải chấp nhận một “sự đã rồi” mới.

theo RFI

09 Tháng Mười Một 2020(Xem: 2125)