Phát hiện chuông đồng cổ ở Hưng Yên

20 Tháng Giêng 201512:00 SA(Xem: 7584)
"NHẬT BÁO VĂN HÓA - CALIFORNIA" THỨ TƯ 21 JAN 12015

Phát hiện chuông đồng cổ ở Hưng Yên

Trong lúc làm đồng, người dân thôn Nhân Vũ phát hiện chiếc chuông đồng cổ, cao một m, đường kính 0,6 m, có nhiều ký tự và hoa văn lạ, đặc biệt hình con vật đúc làm quai chuông.

Trưởng phòng Văn hóa huyện Ân Thi (Hưng Yên), ông Trần Đăng Khoa cho biết, sáng 19/1, trong lúc làm đồng, người dân thôn Nhân Vũ, xã Nguyễn Trãi đã phát hiện một quả chuông đồng nằm sâu dưới lớp đất ruộng tại cánh đồng thôn.

Sự việc được người dân báo chính quyền và tổ chức khai quật, đưa chiếc chuông đồng về chùa Liên Hoa vệ sinh và bảo quản.

Qua đo đạc sơ bộ, chiếc chuông bằng đồng có chiều cao một mét, đường kính 0,6 m, có nhiều ký tự, hoa văn lạ. Một vài chỗ trên chiếc chuông đã bị hư hại, mờ, mất nét.

image057
Chuông đồng cổ ở Hưng Yên được người dân tìm thấy khi làm đồng. Ảnh: Viet Remix.

Theo ông Khoa, trước đây thôn Nhân Vũ có một ngôi chùa cổ nhưng do chiến tranh loạn lạc, chùa bị phá hủy, chỉ còn nền đất cũ. Hòa bình lập lại, người dân trong thôn quyên góp dựng chùa trên nền đất mới và đặt tên là chùa Liên Hoa.

Xem qua các bức hình chụp về chiếc chuông đồng cổ được người dân thôn Nhân Vũ tìm thấy, nhà sử học Ngô Đăng Lợi (Hải Phòng) cho biết, con vật được đúc trên đỉnh chuông là con bồ lao, có nhiều nét khác biệt. Mục đích đúc con bồ lao ở phần quai chuông là để tạo ra âm hưởng mỗi khi tiếng chuông rung. 

Người dân trong thôn cũng như chính quyền sở tại đang chờ đợi cơ quan chức năng về khảo cứu, đánh giá niên đại cũng như giá trị văn hóa lịch sử của quả chuông đồng này.

Giang Chinh 20/1/2015

VNEPRESS

28 Tháng Tư 2021(Xem: 994)
21 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 1732)