Báo Anh: đăng hình khỏa thân hay không?

22 Tháng Giêng 201512:00 SA(Xem: 5555)
"NHẬT BÁO VĂN HÓA - CALIFORNIA" THỨ SÁU 23 JAN 2015

image061
Báo Anh: đăng hình khỏa thân hay không?

John McManus Phóng viên chuyên về xã hội

Tại Anh, người dân thức dậy vào sáng hôm thứ Hai đầu tuần với tin một trong những tờ báo bán chạy nhất nước này đã lặng lẽ bỏ đi mục gây tranh cãi nhất - ảnh chụp hàng ngày cảnh một nữ người mẫu để ngực trần.

Mục 'Cô gái trang 3' xuất hiện trên báo the Sun từ 1970, thu hút cả ý kiến phản đối lẫn ủng hộ.

Đây là một trong số ít các ấn phẩm không mang tính khiêu dâm đăng những hình ảnh như vậy một cách đều đặn. Sự thay đổi hôm thứ Hai 20/1 đã trở thành tin chính trong ngày - tại sao vậy?

Trang 3 của báo the Sun lần đầu tiên được đăng tải hồi 1969, với hình ảnh những phụ nữ trẻ mặc quần áo xuất hiện đều đặn.

Một năm sau đó, ban biên tập quyết định có thay đổi với việc đưa hình một người mẫu để ngực trần trên số báo ra tháng 11.

Điều đó đã gây tranh cãi kịch liệt.

Mô tả hay đăng cảnh khỏa thân và tình dục là điều được kiểm soát chặt chẽ trên truyền thông Anh. Ấy vậy mà một tờ báo bán ra hàng triệu bản mỗi ngày lại dám bất chấp định kiến, tự tin phát hành những hình ảnh như vậy tới tận tay các độc giả.

Những hình ảnh khỏa thân hàng ngày đã trở thành một yếu tố nổi tiếng trong đời sống Anh quốc, bị chỉ trích và chế giễu, bị trở thành đối tượng khiêu khích của các tay tấu hài, nhưng cũng được nhiều báo khác bắt chước làm theo.

Lớn lên hồi thập niên 1980, tôi nhớ rằng tờ báo đã được các nam sinh háo hức, lén chuyền tay nhau trong lớp học.

Các hình chụp được đăng kèm đoạn giới thiệu ngắn gọn về gương mặt người mẫu được đăng, mà thường mang ý nghĩa kép, phản ánh khía cạnh độc đáo nào đó của đời sống Anh kèm theo ý đùa cợt.

image064
Laura Lacole nói với BBC lên trang 3 báo The Sun là việc làm tự nguyện của cô

Từ thập niên 1970 chuyển sang thập niên 1980, những thái độ truyền thống về gia đình và quan hệ tình dục đã có bước thay đổi to lớn.

Một phần của chuyện này là do phụ nữ có thái độ quyết đoán hơn. Đây là thập niên của bà Margaret Thatcher, vị nữ thủ tướng đầu tiên của nước Anh, và phụ nữ bắt đầu xuất hiện nhiều hơn trong sinh hoạt công.

Khi nữ quyền tiếp tục thách thức cách nhìn của xã hội đối với phụ nữ hồi thập niên 1980, chiến dịch phản đối Trang 3 lại dâng lên mạnh mẽ.

Tờ báo không chịu lui bước, bất chấp việc những người chỉ trích nói Trang 3 là hạ cấp. Những người ủng hộ nói rằng nó trao quyền mạnh mẽ hơn cho phụ nữ, bởi họ có quyền tự lựa chọn cách kiếm tiền ra sao.

So sánh với các nơi khác trên thế giới, truyền thông Anh đã có những hạn chế.

Các tạp chí chuyên buôn chuyện thường đăng hình ảnh các nhân vật nổi tiếng khỏa thân trên bãi biển, và các nhật báo tại Pháp, Slovakia, Ý hay Brazil thường không làm mờ các hình cơ thể khỏa thân.

Ngay cả Hoàng gia cũng không được tha. Hai năm trước, một tạp chí Pháp in ảnh chụp Nữ công tước Cambridge, phu nhân Hoàng tử William của Anh, đang ngực trần tắm nắng.

Quyết định bỏ đăng hình các cô gái trên Trang 3 được đưa ra đột ngột, nhưng không phải là điều bất ngờ. Ông chủ của the Sun, Rupert Murdoch gần đây nói cách làm đó đã lỗi thời.

Nay, người ta có thái độ rất khác về cái từng là xu hướng khai thác tình dục hàng ngày.

Và có lẽ quan trọng hơn nữa là những ai quan tâm tới hình khỏa thân nay có thể dễ dàng tìm kiếm trên truyền thông xã hội mà khỏi phải mua báo.

Có lẽ đó là lý do khiến Trang 3 của the Sun sẽ vẫn tồn tại trên ấn bản online của báo.

theo BBC 21 tháng 1 2015

18 Tháng Hai 2016(Xem: 4961)