Đã đến lúc Việt-Phi giao lưu chiến lược biển Đông

25 Tháng Giêng 201512:00 SA(Xem: 10706)
"NHẬT BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA" THỨ HAI 26 JAN 2015

image064
Philippines cân nhắc quan hệ ‘đối tác chiến lược’ với Việt Nam

image068
Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Albert del Rosario đang nghiên cứu những khả năng thiết lập quan hệ đối tác chiến lược với các nước

VOA 24.01.2015

Ngoại trưởng Phiilippines Albert del Rosario hôm thứ Năm (22/1) cho biết nước này đang tìm kiếm mối quan hệ "đối tác chiến lược"với Việt Nam, ngoài Mỹ và Nhật Bản, trong bối cảnh tranh chấp chủ quyền lãnh hải với Trung Quốc đang gia tăng.

Phát biểu tại cuộc họp báo hôm thứ Năm, ông del Rosario cho biết Philippines đang nghiên cứu những khả năng thiết lập quan hệ đối tác chiến lược với các nước khác, và thừa nhận Việt Nam là một trong những khả năng đó.

Không rõ khả năng về mối quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam được nêu ra từ trước hay sau khi Hà Nội trình văn kiện thể hiện lập trường của mình về vấn đề chủ quyền ở Biển Đông lên Tòa án Quốc tế về Luật Biển.

Trong một tin tức khác, Ngoại trưởng Philippines cũng cho biết sẽ thông báo cho chín quốc gia thành viên của ASEAN về dự án cải tạo đất của Trung Quốc nới rộng những bãi cạn ngầm ở Biển Đông để làm dấu cho tuyên bố “đường chín đoạn” của mình.

Ông Rosario nói các hoạt động cải tạo của Trung Quốc vi phạm Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển và nói thêm rằng Trung Quốc đã lấn chiếm khu vực đặc quyền kinh tế 200 hải lý của Philippines.

Chính phủ Philippines cho biết đã có bảy dự án cải tạo hàng hải do Trung Quốc thực hiện.

Nguồn: InterAksyon, gulfnews

XEM THÊM:

Việt - Phi giao hữu, Trung Quốc chế diễu

BBC 9 tháng 6 2014

image070

image072

image074

Trung Quốc gọi sự kiện giao hữu thể thao giữa Việt Nam và Philippines hôm Chủ nhật 08/06 trên đảo Song Tử Tây thuộc quần đảo Trường Sa là ‘trò hề vụng về’, theo lời người phát ngôn của Bộ Ngoại giao nước này.

Bà Hoa Xuân Oánh nói trong cuộc họp báo thường nhật ở Bắc Kinh hôm 09/06: “Quý vị có thấy màn lừa phỉnh của Việt Nam và Philippines cuối cùng cũng chỉ là trò hề vụng về?

“Trung Quốc có chủ quyền không thể chối cãi đối với quần đảo Nam Sa và vùng nước xung quanh đó.

“Chúng tôi yêu cầu Philippines và Việt Nam dừng mọi hành vi gây ra tranh cãi và rắc rối, tuân thủ nghiêm ngặt Tuyên bố về Ứng xử của các bên trên biển Nam Hải, và nhằm tránh mọi hoạt động có thể gây phức tạp hóa hay phóng đại hóa tranh chấp,” phát ngôn viên của Trung Quốc nói.

Hải quân hai nước Việt Nam và Philippines đã có một ngày thi đấu thể thao trên đảo trong bối cảnh tranh chấp chủ quyền biển đảo trên Biển Đông ngày càng căng thẳng.

Đây là ngày hội thể thao chung lần đầu tiên giữa hải quân hai nước tại quần đảo này, theo nhật báo The Philippines Star.

Thông cáo chung của hải quân hai nước được hãng tin Mỹ AP dẫn lại cho biết ngày hội thể thao này diễn ra trên đảo Song Tử Tây mà phía Philippines gọi là Pugad hiện do Việt Nam chiếm giữ trong quần đảo Trường Sa.

Mục tiêu của sự kiện này là để ‘xây dựng tình hữu nghị và quan hệ thân thiện giữa hai nước’ và sự kiện này là ‘bằng chứng cho thấy tranh chấp không cản trở hợp tác thực chất’.

“Đây cũng là một mô hình hợp tác để hải quân các nước khác học theo,” thông cáo viết.

Sự kiện giao hữu này nhằm nhấn mạnh hợp tác ngày càng phát triển giữa Việt Nam và Philippines, được tăng cường do áp lực ngày càng tăng từ phía Trung Quốc, theo nhận định của một số chuyên gia và nhà ngoại giao, Reuters dẫn lời. Mặc dù về mặt kỹ thuật, Hà Nội và Manila là đối thủ của nhau trong tranh chấp trên Biển Đông.

Quan chức hải quân Philippines cũng nói hoạt động trên là cơ hội để cho thấy có thể có tình hữu nghị mặc dù xảy ra chồng lấn tuyên bố chủ quyền ở vùng biển giàu tiềm năng tài nguyên./

 

07 Tháng Mười 2021(Xem: 271)
Đường hành quân của HMS Queen Elizabeth
04 Tháng Tám 2021(Xem: 1277)