Biển Đông Hòa hay Chiến? Khác với VN vụ HD-981, Phi-Tàu gác tranh chấp cùng khai thác?

01 Tháng Ba 20156:46 CH(Xem: 13681)

"NHẬT BÁO VĂN HÓA - CALIFORNIA" THỨ HAI 02 MAR 2015

 image011

 

HD-981 bám trụ cách đảo lý Sơn 221km, tức nằm trong vị trí thềm lục địa đặc quyền kinh tế của VN. Sự vụ này đã khiến phản ứng của chính phủ và dân chúng VN trên khắp thế giới phản ứng dữ dội. HD-981 phải âm thầm rút quân vể đảo Hải Nam. Bãi Cỏ Rong cách Palawan ................. hơn 100km thuộc vùng đặc quyền kinh tế của Philippines, Phi đã cho tập đoàn Forum Energy PLC khai thác nhưng tàu Trung Quốc thường xuyên quấy phá và đòi hỏi chủ quyền, nay theo bản tin dưới, dường như Phi và TQ đang thỏa thuận "gác tranh chấp để cùng khai thác".

 Biển Đông : Manila tạm dừng thăm dò dầu khí ở vùng có tranh chấp

 

Trọng Nghĩa

image009

Bãi Cỏ Rong (Reed Bank, chấm đỏ góc trên), thuộc vùng đặc quyền kinh tế Philippines, được cho là có tiềm năng dầu khí. Hải đồ: Văn Hóa

Theo báo chí Philippines hôm qua, 24/02/2015, chính quyền nước này vừa ra lệnh tạm ngừng mọi hoạt động thăm dò khoáng sản tại một vùng biển đang bị Trung Quốc tranh chấp ở Biển Đông. Quyết định này được cho là để tạo điều kiện thuận lợi cho khả năng Philippines đàm phán với Trung Quốc nhằm tìm giải pháp cho tranh chấp.

Phát biểu với báo chí, Bộ trưởng Năng lượng Philippines Carlos Jericho Petilla xác định rằng tất cả các cơ quan chính phủ có liên quan, trong đó có Bộ Ngoại giao, đã đồng ý rằng các hoạt động thăm dò ở khu vực Bãi Cỏ Rong (Recto Bank hay Reed Bank) cần được đình chỉ cho đến mùa hè năm nay.

Theo ông Petilla, quyết định tạm hoãn thăm dò có thể sẽ mở đường cho các cuộc đàm phán giữa Philippines với Trung Quốc để giải quyết tranh chấp. Trong trường hợp không có gì xẩy ra, Bộ Năng lượng sẽ yêu cầu Bộ Ngoại giao, cơ quan khởi xướng việc đình chỉ, bãi bỏ lệnh cấm để công việc thăm dò được tiếp tục.

Bãi Cỏ Rong, một vùng được cho là có tiềm năng dầu khí khả quan, nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines, ở phía tây đảo Palawan. Từ năm 2010, chính quyền Manila đã trao quyền thăm dò vùng Bãi Cỏ Rong cho Forum Energy PLC, một tập đoàn Anh-Philippines, và vào giữa năm ngoái đã gia hạn quyền này cho đến giữa tháng Tám 2016.

Tuy nhiên, vùng Bãi Cỏ Rong đã bị Bắc Kinh đòi chủ quyền và nhòm ngó. Ngay từ năm 2011, Trung Quốc đã cho tàu tuần tra vào xua đuổi một tàu khảo sát của tập đoàn Anh-Philippines, sau đó lại còn cho tàu tuần tra vào bảo vệ tàu khảo sát của Trung Quốc trong khu vực. Mới đây, Trung Quốc đã tố cáo quyết định của Philippines triển hạn hợp đồng thăm dò của Forum Energy, cho rằng vùng đó thuộc chủ quyền Trung Quốc.

Vấn đề được đặt ra trong thời gian gần đây, là chính Forum Energy đã mở thương thuyết với tập đoàn dầu khí Nhà nước Trung Quốc CNOOC về khả năng đồng khai thác khu vực.