Mạnh ai nấy chiếm! hồn ai nấy giữ!: Mỹ muốn 8 căn cứ ở Phi / ASEAN:"Tự chế"

26 Tháng Tư 201511:38 CH(Xem: 10552)
"NHẬT BÁO VĂN HÓA - CALIFORNIA" THỨ HAI 27 APRIL 2015
blank
Hoa Kỳ muốn Philippines giao 8 căn cứ để “bao vây” Trung Quốc ở Biển Đông

26/04/2015

(Quốc tế) - Hoa Kỳ đã yêu cầu Philippines cho Mỹ quyền sử dụng các căn cứ quân sự tại tám địa điểm để có thể tiếp nhận binh lính, phi cơ và chiến hạm Mỹ.

Hoa Kỳ đã yêu cầu Philippines cho Mỹ quyền sử dụng các căn cứ quân sự tại tám địa điểm để có thể tiếp nhận binh lính, phi cơ và chiến hạm Mỹ. Đây sẽ là các đơn vị được huy động trong khuôn khổ chiến lược tăng cường sức mạnh quân sự của Mỹ tại Đông Nam Á, vào lúc Trung Quốc mở rộng sự hiện diện quân sự của họ tại Biển Đông, RFI đưa tin.

Theo hãng tin Anh Reuters, lãnh đạo quân đội Philippines, tướng Gregorio Catapang đã tiết lộ vào tối hôm 24/4/2015, trên một đài truyền hình địa phương rằng Mỹ đã xác định được ít nhất là tám địa điểm ở Philippines có thể được dùng làm nơi đồn trú cho các lực lượng quân đội, máy bay và tàu chiến sẽ thay phiên nhau ghé Philippines để tham gia của cuộc tập trận hay các công tác huấn luyện.

Danh sách các căn cứ đã được hai nước đúc kết vào tháng 10 năm ngoái, bao gồm 4 căn cứ trên đảo chính Luzon, nơi thường xuyên được hai nước chọn để tổ chức tập trận, và hai căn cứ khác trên đảo Cebu ở miền Trung. Điểm đáng chú ý là có hai căn cứ trên đảo Palawan ở miền Tây Philippines, nằm gần quần đảo Trường Sa tại Biển Đông.

Thông tin về việc tám địa điểm tại Philippines sẽ tiếp nhận lực lượng Mỹ được đưa ra trong bối cảnh tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter, trong một bài phát biểu tại Arizona gần đây, đã phác họa giai đoạn tiếp theo của chiến lược xoay trục qua châu Á của Washington: Đó là triển khai các khu trục hạm, các loại oanh tạc cơ và chiến đấu cơ hiện đại nhất của Mỹ tới khu vực, trong đó có vùng Biển Đông.

Theo các nhà phân tích, chiến lược xoay trục qua Châu Á của Mỹ đã được cụ thể hóa một cách rõ ràng bằng quyết định cho Thủy quân lục chiến Mỹ thay phiên nhau đồn trú tại Darwin, thành phố Úc gần Đông Nam Á nhất.

Tuy nhiên, trước mắt Manila chưa bật đèn xanh cho việc mở cửa các căn cứ có liên quan cho lực lượng Mỹ. Lý do, như Tướng Catapang giải thích, đó là vì cần phải đợi cho đến cuối năm nay, sau khi Tòa án Tối cao Philippines phán quyết về tính hợp hiến của thỏa thuận quân sự mang tên Hiệp định Hợp tác Quốc phòng Nâng cao, ký kết năm ngoái 2014 giữa Manila và Washington.

Các thông tin về việc Mỹ tăng cường sự hiện diện quân sự tại vùng Đông Nam Á đã được liên tiếp đưa ra trong thời gian gần đây, vào lúc Trung Quốc ngày càng có thêm những hành động bị đánh giá là “khiêu khích” nhằm áp đặt chủ quyền của Bắc Kinh trên gần như toàn bộ Biển Đông, thúc ép các nước láng giềng.

(Theo Bizlive)

+++++++++++++++++++++++++++++++++

ASEAN sẽ hối thúc ‘tự chế’ trong tranh chấp Biển Đông
blank
 Lãnh đạo 21 quốc gia tại Thượng đỉnh Á - Phi, Jakarta, Indonesia ngày 22/04/2015 REUTERS/Darren Whiteside

Hội nghị thượng đỉnh ASEAN sẽ thúc giục "sự tự chế'' ở Biển Đông nhưng tránh chỉ trích trực tiếp những hành động của Trung Quốc đã thổi bùng những căng thẳng trong vùng biển tranh chấp.

Một nguồn tin ngoại giao hôm thứ Sáu cho hãng tin AFP biết bản dự thảo tuyên bố sẽ nhấn mạnh sự cần thiết phải "thể hiện sự tự chế trong việc tiến hành các hoạt động, không viện đến sự đe dọa hoặc sử dụng vũ lực, và đối với những bên liên quan, giải quyết những tranh chấp và khác biệt của họ thông qua các biện pháp hòa bình, ''

Bản dự thảo cũng kêu gọi những cuộc thảo luận với Bắc Kinh về một bộ quy tắc ứng xứ mang tính ràng buộc quản lý những hành vi ở Biển Đông "được tăng cường, để bảo đảm tăng tốc việc thiết lập một Bộ quy tắc ứng xử có hiệu quả, '' nguồn tin này nói.

Philippines đã bày tỏ hy vọng hội nghị tại Malaysia sẽ đưa tới việc ASEAN thể hiện mối lo ngại của mình mạnh mẽ hơn. Dự thảo tuyên bố có thể thay đổi dựa trên các cuộc thảo luận giữa các nhà lãnh đạo.

Dự thảo cũng kêu gọi các bên tuân thủ Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển, điều có thể làm Bắc Kinh nổi giận.

Các nhà lãnh đạo của ASEAN đã tề tựu về Malaysia hôm thứ Hai tham dự một hội nghị thường niên mà dự kiến sẽ bao gồm những cuộc thảo luận về những nỗ lực đang diễn tiến của Trung Quốc tạo ra những hòn đảo trên những bãi san hô mong manh đang tranh chấp chủ quyền.
VOA 25.04.2015  Nguồn: AP, AFP/
04 Tháng Tám 2021(Xem: 866)