Ấn Độ khởi động cơ chế đối thoại an ninh cấp cao với Nhật và Úc

10 Tháng Sáu 201512:04 SA(Xem: 8477)
"BÁO VĂN HÓA - CALIFORNIA" THỨ TƯ 10 JUNE 2015

RFI 08-06-2015

Ấn Độ khởi động cơ chế đối thoại an ninh cấp cao với Nhật và Úc

Trọng Nghĩa
blank
 Thủ tướng Ấn Độ Modi tại Dhaka ngày 05/06/2015. So với thủ tướng tiền nhiệm, ông Modi không ngại đụng chạm Trung Quốc.Reuters

Sau nhiều năm ngần ngại do sức ép của Trung Quốc, ngày 08/06/2015 Ấn Độ đã chính thức khai trương một cơ chế đối thoại an ninh cấp cao ba bên cùng với Úc và Nhật Bản. Chương trình nghị sự cuộc họp đầu tiên này bao gồm hợp tác an ninh, tập trận Hải quân hỗn hợp, tăng cường quan hệ quân sự. Vấn đề Biển Đông cũng nằm trong phạm vi thảo luận.

Theo thông tin được báo mạng Ấn Độ The Economic Times tiết lộ, cuộc họp ba bên khai mạc tại New Delhi diễn ra ở cấp thứ trưởng ngoại giao với sự tham dự của Quốc vụ khanh Ấn Độ phụ trách đối ngoại S. Jaishankar, Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Akitaka Saiki và Quốc vụ khanh Úc về ngoại giao và thương mại, Peter Varghese.

Đối thoại ba bên Ấn-Nhật-Úc sẽ tập trung thảo luận về các diễn biến mới nhất về tình hình an ninh trong môi trường kinh tế của khu vực, cũng như những gì đang diễn ra tại Biển Đông, nhất là các hoạt động của Trung Quốc đang rầm rộ bồi đắp đảo nhân tạo tại các khu vực tranh chấp với các láng giềng.

Vấn đề hợp tác an ninh, đặc biệt trong lĩnh vực hải quân, được cho là sẽ đứng đầu chương trình nghị sự. Các nguồn tin từ phía Hải quân Ấn Độ cho biết là ba nước đã mở đàm phán sơ bộ về vấn đề này, và một cuộc tập trận chung Ấn-Nhật-Úc sắp tới đây rất có thể sẽ được tổ chức. Trong quá khứ, Ấn Độ đã từng tỏ rõ ý muốn mở tập trận chung với Nhật Bản và Úc.

Theo The Economic Times, chính quyền Ấn Độ trước đây của liên minh UPA do đảng Quốc đại lãnh đạo, đã rất ngần ngại trong việc hình thành cơ chế đối thoại an ninh ba bên với Nhật và Úc, vì không muốn phật ý Trung Quốc. Bắc Kinh đã cực lực phản đối New Delhi sau khi Ấn Độ, Nhật Bản và Úc tham gia một cuộc họp 4 bên cùng với Mỹ vào năm 2007, nhân một cuộc tập trận chung của 4 nước.

Tuy nhiên, từ khi Đảng BJP của Thủ tướng Modi lên cầm quyền, chính quyền Ấn Độ đã có thái độ dứt khoát hơn và đã xúc tiến việc hình thành cơ chế đối thoại ba bên Ấn-Nhật-Úc về an ninh ở cấp Thứ trưởng ngoại giao.

Trong lãnh vực tập trận chung cũng vậy. Nếu chính phủ Ấn Độ tiền nhiệm đã ngần ngại trong việc tổ chức các cuộc tập trận Hải quân đa phương, sau khi cuộc tập trận Malabar 2007 tại Vịnh Bengal, với sự tham gia của cả Nhật lẫn Úc, bị Trung Quốc phản đối, chính quyền đương nhiệm của ông Modi đã có thái độ kiên quyết hơn.

Hiện có rất nhiều dấu hiệu cho thấy là cuộc tập trận Malabar trong tương lai sẽ được đa phương hóa, trong lúc Ấn Độ sẽ tích cực tham gia các cuộc thảo luận chúng về an ninh, quân sự và quốc phòng với các quốc gia đồng quan điểm.
14 Tháng Hai 2019(Xem: 7271)