Đại học Harvard: Sinh viên hội thảo chủ quyền Biển Đông

14 Tháng Sáu 201511:35 CH(Xem: 6430)
"BÁO VĂN HÓA - CALIFORNIA" THỨ HAI 15 JUNE 2015

"Hội thảo biển Đông của  SV nhận được câu hỏi SV khắp nơi"

TTO - “Chúng ta không giành bất cứ điều gì không thuộc về chúng ta nhưng sẽ hết sức cương quyết với bất kỳ ai xâm phạm chủ quyền thiêng liêng của đất nước".

Sinh viên Tô Diệu Liên, đại diện Hội Thanh niên sinh viên Việt Nam tại Mỹ, đơn vị tổ chức hội thảo biển Đông  với chủ đề “Sự lấn chiếm đất trên biển Đông và những tác động đối với hòa bình và ổn định trong khu vực” tại Đại Học Harvard ngày 24-5, chia sẻ với Tuổi Trẻ Online.
blank
Sinh viên Tô Diệu Liên - Ảnh : NVCC

Cương quyết trước hành vi xâm phạm chủ quyền

 * Chị Liên có thể cho biết ý tưởng tổ chức hội thảo này?

- Tranh chấp biển Đông và việc bảo vệ chủ quyền biển đảo của Việt Nam luôn là một trong những mối quan tâm hàng đầu của mọi người trong Hội Thanh niên sinh viên Việt Nam tại Mỹ.

Tháng 5 năm ngoái, khi Trung Quốc đưa giàn khoan 981 vào vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Việt Nam, các thành viên nòng cốt của hội đã gấp rút cùng nhau thảo thỉnh nguyện thư gửi đến Nhà Trắng và một số thượng nghị sĩ có cảm tình với Việt Nam.

Một thỉnh nguyện thư nữa đăng tải trên trang change.org thể hiện thái độ dứt khoát của người Việt Nam ở khắp nơi trước sự xâm lấn và vi phạm luật pháp quốc tế trắng trợn của chính quyền Trung Quốc.

Một số thành viên tích cực của hội, với tư cách cá nhân, đã đứng ra tổ chức các cuộc tuần hành hòa bình ở nhiều nơi trên khắp nước Mỹ.

Từ thời điểm đó đến nay đã được một năm, Trung Quốc vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại những hành động khiêu khích của mình. Việc tổ chức những hội thảo khoa học với ý kiến khách quan của các chuyên gia nghiên cứu biển Đông và chính trị khu vực châu Á - Thái Bình Dương là việc làm các thành viên của hội đều nhất trí.

Hội mong muốn có thể góp phần đưa tiếng nói của những người Việt Nam hiểu biết và yêu nước đến với đông đảo thính giả, những người cùng chia sẻ mối quan tâm về chủ quyền của đất nước mình và cuộc sống bình an, ổn định cho mọi người dân Việt Nam; đưa ý kiến của các chuyên gia, các nhà trí thức Việt Nam và nước ngoài đến những người lãnh đạo và làm chính sách Việt Nam.

Và những hoạt động mang tính khoa học như hội thảo lần này cũng là mong muốn thể hiện tinh thần yêu chuộng hòa bình và công bằng của người Việt Nam ở khắp nơi.

* Từ phác thảo ý tưởng đến công tác tổ chức hội thảo gặp những khó khăn gì?

- Ý tưởng được đưa ra khoảng cuối tháng 3-2015. Khó khăn lớn nhất có lẽ chính là lịch làm việc và học tập bận rộn của tất cả thành viên trong nhóm. Hội được hình thành và tổ chức trên tinh thần tự nguyện của các thành viên.

Thành viên của hội gồm các sinh viên đại học hoặc cao học, nghiên cứu sinh tiến sĩ… thường bận rộn với công việc học hành và nghiên cứu của mình, hoặc những anh chị em đã đi làm cũng có rất nhiều mối quan tâm gia đình và công việc khác.

Nhưng chúng tôi quyết tâm làm điều gì đó ý nghĩa cho Tổ quốc vì hầu như ai cũng có tấm lòng hướng về quê hương, muốn đóng góp nhiều hơn nữa.
blank
Hội thảo biển Đông tổ chức tại Trung tâm Ngôn ngữ Á châu, Đại học Harvard, bang Massachusetts, Mỹ ngày 24-5 - Ảnh: AVSPUS

26/05/2015
18 Tháng Hai 2016(Xem: 7403)