COC giữa Mỹ và Tầu lóe sáng "trên không"; còn "mặt biển, lòng biển, đáy biển" thì sao?

16 Tháng Sáu 201511:30 CH(Xem: 13154)
"BÁO VĂN HÓA - CALIFORNIA" THỨ TƯ 17 JUNE 2015

COC giữa Mỹ và Tầu lóe sáng "trên không"; còn "mặt biển, lòng biển, đáy biển" thì sao?
blank
Ảnh (trên cùng): Không gian biển Đông; (giữa): Mặt nước biển Đông; (dưới): Lòng biển và Đáy biển Đông. Ảnh: Lý Kiến Trúc chụp tại quần đảo Trường Sa 4/2014.

+++++++++++++++++++++++++++++++++

Mỹ – Trung Quốc sắp đạt được bộ quy tắc ứng xử trên không

 (Quốc tế) - Mỹ và Trung Quốc sẽ thảo luận để đưa ra bộ quy tắc ứng xử nhằm tránh đụng độ và sai sót xảy ra trong trường hợp máy bay của hai nước hoạt động gần nhau.
blank
Mỹ và Trung Quốc sẽ thống nhất về bộ quy tắc ứng xử trên không – Ảnh: Reuters

Báo China Daily (Trung Quốc) hôm nay 15.6 cho hay quân đội Mỹ và Trung Quốc đã thống nhất về một khuôn khổ đối thoại và sẽ bổ sung thêm một bộ quy tắc ứng xử để không quân của 2 nước tránh va chạm nhau khi đối đầu trên không.

Khuôn khổ đối thoại được 2 nước ký kết hồi tuần qua ở Washington, Mỹ, một động thái được cho là tích cực đối với quân đội của hai bên, diễn ra 3 tháng trước chuyến viếng thăm Mỹ của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Theo Bộ Quốc phòng Trung Quốc, khuôn khổ đối thoại giữa Washington và Bắc Kinh sẽ mở ra những kênh mới cho lãnh đạo quân đội 2 nước tăng cường hợp tác, đối thoại những vấn đề khác bên cạnh quân sự, quốc phòng như cứu trợ nhân đạo, phòng chống thiên tai, Reuters cho hay.

Giới quan sát lo ngại đối đầu giữa Mỹ và Trung Quốc ở Biển Đông hồi tháng trước khi cả 2 cường quốc gia tăng sự hiện diện của quân đội.

Căng thẳng gia tăng xuất phát từ phía Trung Quốc tăng cường xây dựng phi pháp đảo nhân tạo trên Biển Đông, khiến nhiều nước láng giềng lo ngại. Trung Quốc đã phản đối Mỹ cho máy bay tuần tra gần nơi Bắc Kinh xây đảo nhân tạo phi pháp. Trước tình hình này, giới phân tích quân sự lo lắng đụng độ trên không có thể xảy ra nếu cả 2 phía không kiềm chế khi Bắc Kinh tăng tốc xây dựng còn Washington muốn ngăn cản.
blank
Trung Quốc xây đảo nhân tạo phi pháp ở Biển Đông – Ảnh: AFP

Bộ quy tắc ứng xử được trông đợi sẽ tháo ngòi căng thẳng có thể xảy ra trong tương lai giữa 2 cường quốc và giảm rủi ro xảy ra do tính toán sai lầm hoặc tai nạn khi máy bay 2 nước áp sát nhau, theo Reuters.

Reuters cho biết thêm phía Trung Quốc cam kết sẽ đạt được bộ quy tắc ứng xử trước tháng 9 năm nay, tức trước chuyến viếng thăm Mỹ của Chủ tịch Tập Cận Bình.

Guan Youfei, Giám đốc Cơ quan đối ngoại của Bộ Quốc phòng Trung Quốc, cho biết cùng với bộ quy tắc ứng xử, Washington và Bắc Kinh có thể sẽ tiến hành tập trận chung vào năm 2016, được cho là để thực hành bộ quy tắc ứng xử này, theo China Daily.

Tuần qua, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter đã tiếp Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc, thượng tướng Phạm Trường Long tại Lầu Năm Góc.

Trong cuộc gặp này, Mỹ nhắc lại yêu cầu Trung Quốc ngưng xây đảo nhân tạo phi pháp trên Biển Đông. Bắc Kinh thì yêu cầu Washington ngưng can thiệp vào chuyện ở Biển Đông. Tuy nhiên, sau cuộc họp hai bên không đưa ra kết quả chính thức vì Bắc Kinh không muốn thông tin cho báo chí. Không rõ kết quả cuộc gặp đi được đến đâu theo kỳ vọng giữa 2 nước.

Ông Phạm Trường Long trước khi về nước đã đề nghị một cuộc gặp khác và mời Bộ trưởng Quốc phòng Carter đến Bắc Kinh trong năm nay, theo Tân Hoa xã. Tuy nhiên, Tân Hoa xã không cho biết ông Carter có nhận lời hay không và chuyến đi sẽ diễn ra khi nào.

15/06/2015 (Theo Thanh Niên)

++++++++++++++++++++++++++

Trích từ cuộc phỏng vấn của báo Tuổi Trẻ với Thứ trưởng Quốc phòng Nguyễn Chí Vịnh ngày 02/6/2015
blank
Nguyễn Chí Vịnh: " Sắp tới đây, giữa hai nước có những cuộc gặp cấp cao hơn và nội dung quan trọng hơn..."; "Tôi xin nói thẳng là các đồng chí (họ Tôn) sai rồi";"Chúng ta cũng muốn biết thực chất Mỹ đang muốn gì ở đây..."

TT: * Trong lịch sử các nước lớn đã từng mặc cả sau lưng Việt Nam và chúng ta đã từng bị thiệt hại bởi sự mặc cả đó. Thưa ông, làm thế nào để lịch sử không lặp lại?

- Việt Nam không để các nước lớn thỏa hiệp trên lưng mình, và điều quan trọng là chúng ta đừng tạo cơ hội cho người khác thỏa hiệp trên lưng mình. Cơ hội tốt nhất để họ mặc cả sau lưng mình là khi mình vào hùa với một bên để chống một bên khác và quá tin tưởng vào một thế lực nào đó.  Nếu mình không độc lập tự chủ, phải dựa vào một thế lực nào đó thì sẽ đến khi họ đem mình lên bàn cân để định lượng thế nào và bao nhiêu?
23 Tháng Ba 2023(Xem: 1693)