Berlin: Hơn 3.000 người Việt tuần hành phản đối Trung Quốc

19 Tháng Sáu 20151:26 SA(Xem: 6608)
"BÁO VĂN HÓA - CALIFORNIA" THỨ SÁU 19 JUNE 2015

Berlin: Hơn 3.000 người Việt tại Đức tuần hành phản đối Trung Quốc

Đăng Bởi Một Thế Giới - 14:17 15-06-2015
blank
Khung cảnh cuộc biểu tình ngày 14.6 (Ảnh: Vietnam+)

Chiều 14.6 tại quảng trường Alexanderplatz ở thủ đô Berlin, Đức, hơn 3.000 Việt kiều sinh sống tại Đức đã tổ chức tuần hành phản đối các hoạt động xây lấn của Trung Quốc tại khu vực quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Trong phần mở đầu cuộc tuần hành, những người tham gia đã tưởng niệm các chiến sĩ đã hy sinh anh dũng để bảo vệ biên cương, biển đảo quê hương.
 blank
Đông đảo Việt kiều tham gia cuộc biểu tình phản đối Trung Quốc làm phức tạp tình hình biển Đông

(Ảnh: Vietnam+)

Nhiều ý kiến của Việt kiều và bạn bè quốc tế đều bày tỏ sự quan ngại trước các hình ảnh vệ tinh của Mỹ cho thấy Trung Quốc mới đây đã chuyển vũ khí hạng nặng ra một số đảo nhân tạo này. Trên cơ sở đó, đại diện các hội nhóm đã kêu gọi Trung Quốc phải chấm dứt ngay các hoạt động vi phạm luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982) và Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC) để giữ ổn định, hòa bình ở khu vực.

Từ 16 giờ 30, đoàn biểu tình dài hàng trăm mét với sự tham gia của nhiều khách quốc tế và bạn bè Đức đã tuần hành đến trước cửa Đại sứ quán Trung Quốc ở thủ đô Berlin. Những tấm khẩu hiệu được giương cao trong suốt cuộc tuần hành như “Quyết tâm bảo vệ chủ quyền Việt Nam," “Phản đối Trung Quốc xâm lấn biển đảo Việt Nam", "Chấm dứt lấn chiếm xây dựng tại biển Đông"... là thông điệp để gửi tới chính quyền Trung Quốc trong việc gây căng thẳng trên biển Đông hiện nay.
 
Cuộc tuần hành hòa bình của người Việt tại Đức thể hiện sự đoàn kết và lòng yêu nước của kiều bào, khẳng định tinh thần hoà hiếu, yêu chuộng hòa bình cũng như quyết tâm bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ, biên cương và hải đảo thiêng liêng của Tổ quốc của con người Việt Nam.
blank
Nhiều bạn bè quốc tế cũng tham gia  phản đối Trung Quốc, ủng hộ Việt Nam (Ảnh: Vietnam+)

Sự có mặt của đông đảo phóng viên báo chí tại Đức, đài truyền hình quốc gia Philippines ABS-CBN và bạn bè quốc tế cũng nhằm thể hiện tinh thần hòa bình, yêu chuộng chính nghĩa và kiên quyết ngăn chặn những việc làm phi pháp của Trung Quốc tại biển Đông./

Theo Vietnam+
18 Tháng Hai 2016(Xem: 7301)