Giàn khoan Hải Ngưu của Tầu moi dầu thăm dò dưới đáy biển Đông 3.109mét

23 Tháng Sáu 201511:23 CH(Xem: 15376)
"BÁO VĂN HÓA - CALIFORNIA" THỨ TƯ 24 JUNE 2015
blank
Ảnh trên: Giàn khoan nước sâu Hải Ngưu của Trung Quốc. Ảnh dưới: Đáy biển bạc đảo Đá Nam.
blank
Vùng biển nước sâu khu vực quần đảo Trường Sa sâu từ 1000 đến 5000 mét (màu xanh đậm trên hải đồ) là nơi tiềm tàng trữ lượng dầu khí "vô tận" của thế kỷ 21. Từ khi nhân loại chế được giàn khoan cho đến nay, vẫn chưa có nước nào khám phá vùng biển Đông và khai thác tài nguyên khoáng sản còn đang "ngủ" yên dưới lòng đất.

Ngày 22/6/2015, báo Tầu đưa tin giàn khoan Hải Ngưu đã thăm dò khoan sâu 3.109 mét dưới đáy biển Đông thành công. Đây là một tin vui và cũng là tin buồn cho các tay chơi "Sòng bạc Quốc tế biển Đông"; tay chơi TQ tỏ ra thắng thế nhiều bàn chính trị, quân sự nay là kinh tế.

Khu vực nước sâu ở Trường Sa cũng từng là nơi vẫy vùng và trú ẩn lý tưởng của tầu ngầm Nhật Bản trong Thế chiến I, II. ảnh VĂN HÓA map

Trung Quốc thử nghiệm thành công khoan thăm dò 60m ở đáy Biển Đông

(GDVN) - Hoạt động thử nghiệm này được tiến hành ở độ sâu 3.109 m, dùng để thăm dò tài nguyên khoáng sản ở đáy biển, đây được cho là cột mốc mới về kỹ thuật.
blank
Máy khoan thăm dò biển sâu Hải Ngưu của Trung Quốc

Tờ "Nhật báo Nhân Dân" Trung Quốc ngày 22 tháng 6 đưa tin, "Máy khoan thăm dò đa năng 60m đáy biển" do Trung Quốc tự nghiên cứu phát triển vừa thử nghiệm thành công ở đáy biển 3.109 m trên Biển Đông và được nghiệm thu thuận lợi bởi nhóm chuyên gia của Chương trình 863 quốc gia.

Mặc dù nói là thử nghiệm thành công ở Biển Đông, nhưng bài báo không nói rõ vị trí thử nghiệm nằm ở tọa độ nào - PV.

Bài báo cho hay, hoạt động thử nghiệm trên biển lần này đã đổi mới độ sâu khoan dò của máy khoan biển sâu, đánh dấu công nghệ máy khoan thăm dò biển sâu của Trung Quốc từ đây đứng hàng đầu thế giới.

Trong lĩnh vực nghiên cứu chế tạo máy khoan dò biển sâu, sở hữu trang bị khoan biển sâu trên 50 m là đã sở hữu năng lực khoan thăm dò biển sâu tiên tiến quốc tế, có thể thăm dò được tài nguyên khoáng sản đáy biển có độ sâu lớn hơn.
blank
Máy khoan thăm dò biển sâu Hải Ngưu của Trung Quốc

"Phát triển công nghệ và nghiên cứu ứng dụng hệ thống máy khoan thăm dò đa năng 60 m đáy biển" thuộc chương trình chủ đề lĩnh vực công nghệ biển của Chương trình 863 Trung Quốc.

Đại học Khoa học kỹ thuật Hồ Nam chủ trì thực hiện, trường này đã độc lập tự nghiên cứu chế tạo ra máy khoan thăm dò đa năng 60 m ở đáy biển, đặt tên là "Hải Ngưu".

So với máy khoan dò cùng loại của nước ngoài, Hải Ngưu có nhiều ưu thế. "Thân gầy" gần 4 tấn, trọng lượng chỉ 8,3 tấn, lắp đặt, điều khiển tiện lợi hơn; Hải Ngưu cũng đã thực hiện điều khiển tự động hóa trực quan, có thể hoạt động ở đáy biển vài nghìn mét, được điều khiển từ xa.
Ngoài ra, đội ngũ vận dụng sáng tạo công nghệ di chuyển nhiều vị trí, đã tiết kiệm không gian thiết kế, đã nâng cao hiệu suất vận hành. Lấy tiến vào 60 m làm ví dụ, trước đây cần 4 - 5 này làm việc, nhưng hiện nay rút ngắn xuống còn hơn 20 tiếng đồng hồ, hiệu suất làm việc tăng mạnh./

Việt Dũng (nguồn Nhật báo Nhân Dân) 22/06/15
25 Tháng Sáu 2022(Xem: 1348)
ẤN ĐỘ HÀNH ĐỘNG HƯỚNG ĐÔNG