Câu trả lời của Đại sứ Ted Osius rõ như ban ngày!

10 Tháng Tám 20152:16 SA(Xem: 10987)

XEM THÊM: San Jose: Tại sao Đại sứ Ted Osius không chụp hình có lá cờ vàng ba sọc đỏ?

+++++++++++++++++++++++++++

"BÁO VĂN HÓA - CALIFORNIA" THỨ HAI 10 AUG 2015

Đại sứ Mỹ không ưa chụp hình với Cờ Vàng
image053

Đại sứ Osius tỏ ra khá gần gũi trong tiếp xúc với truyền thông trong nước và báo chí tiếng Việt tại hải ngoại.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam nói công dân Mỹ có quyền hợp pháp và chính đáng trưng bày cờ vàng mặc dù ông không muốn chụp hình với lá cờ này.

Đại sứ Osius cho biết trong chuyến thăm California khi trở lại Hoa Kỳ hồi tháng Bảy ông đã gặp các thành viên trong cộng đồng người Mỹ gốc Việt.

Ông Osius được một kênh truyền hình tại Quận Cam California dẫn lời nói “Tôi đã có các cuộc trao đổi khá sâu và lắng nghe kỹ quan điểm và đề nghị của người Mỹ gốc Việt.

“Tôi luôn lịch sự và tôn trọng ngay cả khi trao đổi với một phụ nữ mang lá cờ miền nam Việt Nam.

Là Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt nam, tôi muốn không chụp hình với lá cờ nàyTed Osius, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam

“Tôi nói với bà ấy rằng tôi tôn trọng biểu tượng đó và bà có quyền mang lá cờ đó, nhưng tôi cũng lưu ý rằng, là Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, tôi muốn không chụp hình với lá cờ này.

“Chưa khi nào tôi lại cấm ai trưng bày lá cờ này hoặc yêu cầu gỡ bỏ tất cả cờ này tại những địa điểm đó.

“Trưng bày lá cờ này rõ ràng là quyền hợp pháp và chính đáng của công dân Hoa Kỳ,” ông Osius được dẫn lời.

Đại sứ Osius nói thêm rằng “Tôi là Đại sứ Hoa Kỳ đối với chính phủ Việt Nam hiện nay với thủ đô là Hà Nội. Nhiệm vụ của tôi là cố gắng và tăng cường quan hệ với Việt Nam ngày nay, với chính phủ và người dân Việt Nam.

"Trong khi tôi tôn trọng một biểu tượng có ý nghĩa với nhiều người Mỹ, chụp hình tôi với lá cờ đó sẽ gây phương hại tới khả năng thực hiện bổn phận của tôi," ông Osius trả lời kênh Việt Phố TV qua email./

'Sẽ mất việc'

image054

Tại Quận Cam California, Đại sứ Osius nói ông muốn được tiếp tục làm việc để cải thiện quan hệ với Việt Nam.

Hồi tháng Bảy năm nay tại tư gia của Thượng nghị sĩ bang California, bà Janet Nguyễn, ở Quận Cam, Đại sứ Ted Osius đã giải thích cho cử tọa về điều mà ông gọi là không muốn chụp hình với lá cờ vàng. Ông nói:

“Tôi muốn nói đôi điều về lá cờ. Tôi biết là đối với một số người thì có thể là họ thấy khó có thể hiểu được nhưng tôi muốn quí vị hiểu điều này.

“Tôi xin được nói rõ thế này. Tôi rất tôn trọng biểu tượng đó. Hết sức tôn trọng. Nhưng tôi đang làm một công việc và tôi có thể làm được những việc có kết quả, và nếu tôi chụp hình với lá cờ đó thì tôi sẽ mất việc làm đó và tôi không thể đại diện cho quí vị để làm việc được. Chỉ đơn giản là vậy thôi.

Đơn giản là nếu tôi chụp hình với lá cờ đó thì tôi mất việcTed Osius, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam

“Và tôi muốn được tiếp tục làm việc để cải thiện quan hệ với Việt Nam, tiếp tục công việc đấu tranh cho nhân quyền, tranh đấu cho quyền của người lao động tại Việt Nam.

“Và đơn giản là nếu tôi chụp hình với lá cờ đó thì tôi mất việc và quí vị mất đi một người ủng hộ nhiệt thành cho con đường đó.

"Do đó đây không phải là việc không tôn trọng khi tôi yêu cầu là không chụp hình tôi với lá cờ đó mà chỉ đơn giản là tôi muốn tiếp tục làm công việc của tôi.

“Tôi tin vào những gì chúng ta đang làm. Tôi tin rằng 20 năm bình thường hóa quan hệ với Việt Nam chúng ta đã và đang có thể làm được những điều đáng kể," Đại sứ Osius nói.

Trong chuyến thăm Hoa Kỳ vào tháng Bảy vừa qua, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam đã thăm Quận Cam California nơi có đông người gốc Việt sinh sống và làm việc.

Tại một số sự kiện trong đó có cuộc gặp mặt với cộng đồng cùng các dân biểu Hoa Kỳ, dường như không thấy xuất hiện cờ vàng tại những căn phòng ông tới để nói chuyện và trả lời câu hỏi của người dân và truyền thông tại đây./

theo BBC 6 tháng 8 2015

++++++++++++++++++++++++++++++++++

XEM THÊM:

San Jose: Tại sao Đại sứ Ted Osius không chụp hình có lá cờ vàng ba sọc đỏ?

SAN JOSE 14 July, 2015: Khi cô Đỗ Minh Ngọc đặt câu hỏi tại sao cô không được phép đeo dây đeo cổ in cờ vàng ba sọc đỏ và cờ Mỹ vào, liệu như vậy có vi phạm tự do ngay trên đất nước tự do này hay không?

 image056

 Đại sứ Ted Osius đang trả lời các câu hỏi của cư dân cộng đồng Việt Mỹ tại văn phòng Hội đồng Thành Phố ở tòa Thị chính thành phố San Jose hôm 14/ 7/2015.

 image058

 image060

 Một cư dân đang phát biểu.

 image062

Một cư dân đang phát biểu và đặt câu hỏi với Đại sứ Ted Osius.

http:// youtube: Tại sao Đại sứ Ted Osius không chụp hình có lá cờ vàng ba sọc đỏ?

SAN JOSE - Sau chuyến ghé thăm cộng đồng người gốc Việt ở quận Cam, ông Ted Osius đã có buổi gặp gỡ, nói chuyện với cộng đồng Việt Nam tại San Jose chiều hôm nay tại văn phòng Hội đồng Thành Phố ở tòa Thị chính thành phố. 
 

Tham dự buổi gặp gỡ có các lãnh tụ cộng đồng, đồng hương gốc Việt, những nhà chính trị, giới trí thức, truyền thông Việt ngữ. 

Điều ghi nhận đầu tiên về ông Osius là một người thân thiện, hiểu biết văn hóa, lịch sử Việt, và nói tiếng Việt giọng Bắc khá tốt. Ông đùa rằng nhiều người Việt ở đây không thích giọng Bắc (75) của ông, nhưng chất giọng là do hai cô giáo Việt ngữ của ông dạy. 

 

Ông Osius đã giải thích cho khán thính giả biết chiến lược của chính quyền Obama đối với Việt Nam. Trong cuộc gặp gỡ với bí thư cộng sản Nguyễn Phú Trọng tuần trước, Tổng thống Obama đã rất rõ ràng, và gây áp lực với Hà Nội về việc muốn tham gia Hiệp ước TPP (hiệp ước thương mại xuyên Thái Bình Dương) thì họ phải cải thiện nhân quyền, tôn trọng quyền tự do. 

 

Theo ông Đại sứ, sau 20 năm bình thường hóa quan hệ giữa hai quốc gia, ông chứng kiến Việt Nam đã thay đổi trên nhiều phương diện. Điều đáng chú ý nhất đối với ông là internet. Có hơn 30 triệu người dùng Facebook, và “giới trẻ bây giờ có thể nói chuyện, trao đổi thẳng thắn với nhau.” 

 

Giáo dục cũng là lãnh vực có nhiều thay đổi.  Nếu như 20 năm trước chỉ có 1,300 du học sinh Việt Nam, thì con số hiện nay là 17,000. Và Đại học Fulbright của Mỹ đã được mở ở Sài Gòn. 

 

Có 92% người Việt được hỏi muốn Việt Nam làm bạn với Hoa Kỳ. 

 

Phần nói chuyện ngắn gọn, không khí trở nên sinh động hơn khi chuyển sang phần trao đổi và hỏi đáp. Rất nhiều cánh tay đưa lên xin đặt câu hỏi. 

 

Các câu hỏi đều xoay quanh vấn đề nhân quyền, việc đàn áp những người bất đồng chính kiến ở Việt Nam, tự do tôn giáo, giáo dục, Trung cộng uy hiếp Việt Nam, chính quyền tham nhũng,...

 

Khi được hỏi liệu trong thời gian nhiệm kỳ, ông có kế hoạch hay có cơ hội nào thay đổi chế độ chính trị ở Việt Nam khôn, thì ông Osius trả lời thẳng thắn: “Chính phủ Hoa Kỳ không có kế hoạch thay đổi chế độ, nhưng có kế hoạch dùng ảnh hưởng để thay đổi về nhân quyền, điều kiện lao động, ...” Nếu Việt Nam muốn tham gia TPP thì họ bắt buộc phải cam kết cải thiện vấn đề nhân quyền. … 

 

Khi cô Đỗ Minh Ngọc đặt câu hỏi tại sao cô không được phép đeo dây đeo cổ in cờ vàng ba sọc đỏ và cờ Mỹ vào, liệu như vậy có vi phạm tự do ngay trên đất nước tự do này hay không? Ông Osius không ngần ngại giải thích, ông tôn trọng quyền cá nhân của cô, và cô Ngọc có thể đeo bất cứ lúc nào. Riêng cá nhân mình, ông đã yêu cầu ban tổ chức không đặt cờ Cộng Hòa vì “là một nhà ngoại giao, làm việc trong ngoại giao đoàn của chính phủ, tôi không được phép làm như vậy. Nếu tôi xuất hiện trước công chúng dưới lá cờ vàng, tôi sẽ bị điều về nước.”

 

Trả lời câu hỏi về việc Trung cộng đang uy hiếp Việt Nam, liệu có khả năng gã hàng xóm này xâm lược Việt Nam không, ông Osius đã cười sảng khoái.

 

“Người Việt Nam các bạn rất mạnh mẽ, không chịu khuất phục. Lịch sử hàng trăm năm chống lại Trung Quốc, từ hai Bà Trưng đến các anh hùng dân tộc đã chứng minh điều đó,” ông nói. 

 

Ông giải thích thêm, đối với vấn đề Trung Quốc, Hoa Kỳ ủng hộ giải quyết mọi vấn đề bằng con đường ngoại giao, đối thoại khu vực cùng một lúc, và theo chiến lược pháp lý. Hà Nội muốn tăng cường mối quan hệ quân sự với Hoa Kỳ để đẩy lùi khẳng định chủ quyền lãnh thổ trên biển Hoa đông của Bắc Kinh. 

Nhiều đồng hương đã lên tiếng yêu cầu ông Đại sứ trong khả năng của mình, năng động hơn nữa, dùng TPP để thúc đẩy, gây sức ép với chính quyền Hà Nội để nhiệm kỳ làm việc có kết quả mỹ mãn hơn. 

 

San Jose là thành phố có đông người gốc Việt nhất ở hải ngoại. Buổi gặp gỡ với ông Đại sử phản ảnh được mối quan tâm, quan ngại hiện nay của người Việt với đất nước./

theo Tuan pham <phamtuan2@yahoo.com>

13 Tháng Hai 2015(Xem: 20293)
Vào lúc 6 giờ 30 tối thứ Ba, ngày 10 tháng Hai, 2014, Hội Đồng Thành Phố Garden Grove đã họp phiên thường lệ để giải quyết một số vấn đề xảy ra trong thành phố, trong đó có việc Hội Đồng Thành Phố (HĐTP) ký hay không ký tên trong bản lên tiếng phản đối thành phố Riverside (Nam California) kết nghĩa với thành phố Cần Thơ, và vì vấn đề này, Thị Trưởng Bảo Nguyễn đã bị đồng hương phản đối kịch liệt, hô đả đảo và bỏ phòng họp ra về.
06 Tháng Bảy 2021(Xem: 1288)
27 Tháng Năm 2021(Xem: 2005)
01 Tháng Năm 2021(Xem: 2376)
28 Tháng Tư 2021(Xem: 2373)