Biển Đông: Luân Đôn - Bắc Kinh đấu khẩu về "tự do hàng hải hàng không"

13 Tháng Tám 20158:55 CH(Xem: 8814)

"BÁO VĂN HÓA - CALIFORNIA" THỨ SÁU 14 AUG 2015

Biển Đông: Luân Đôn - Bắc Kinh đấu khẩu về "tự do hàng hải hàng không"

 

image032

Anh kêu gọi tự do hàng hải ở Biển Đông


image034

Ngoại trưởng Anh Philip Hammond phát biểu tại Bắc Kinh, 12/8/2015.

 

Reuters

VOA 13.08.2015

Bộ trưởng Ngoại giao của Anh hôm thứ Tư kêu gọi bảo đảm tự do hàng hải và hàng không ở vùng Biển Đông có tranh chấp, nhưng không chỉ trích Trung Quốc.

Phát biểu tại Bắc Kinh vài ngày sau chuyến thăm Nhật Bản, Ngoại trưởng Anh Philip Hammond nói Anh có mối quan tâm lớn đến sự ổn định ở Biển Đông mặc dù Anh không có lập trường trong những vấn đề lãnh thổ.

“Chúng tôi muốn thấy những tuyên bố chủ quyền được giải quyết bằng những giải pháp dựa trên luật lệ, không phải dựa trên quyền lực, ở châu Á cũng như các nơi khác, theo cách thức phù hợp với nền hòa bình và ổn định lâu dài của khu vực, với tự do hàng hải và hàng không, và phù hợp với luật pháp quốc tế,” ông Hammond nói với một nhóm sinh viên.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tuần trước đã cáo buộc Trung Quốc hạn chế hàng hải và hàng không ở Biển Đông. Ông Kerry nói với một hội nghị của các nhà lãnh đạo ASEAN tại Kuala Lumpur rằng việc Trung Quốc xây dựng những cơ sở trên những hòn đảo nhân tạo cho "mục đích quân sự" đã gia tăng căng thẳng và gây nên nguy cơ "quân sự hóa" từ các nước có tuyên bố chủ quyền khác.

Ngoại trưởng Anh cũng nói thêm rằng quá trình hòa giải hậu Thế chiến thứ hai vẫn "chưa hoàn tất" ở châu Á. Phát biểu của ông được đưa ra trong lúc Trung Quốc đang chuẩn bị tổ chức một cuộc diễu hành quân sự vào tháng 9 để kỷ niệm kết thúc Thế chiến./

Đại sứ Trung Quốc: tự do hàng hải ở Biển Đông có giới hạn

VOA 13.08.2015

Đại sứ Trung Quốc tại Philippines cho biết Trung Quốc tôn trọng tự do hàng hải trong tranh chấp Biển Đông nhưng sẽ không cho phép bất kỳ chính phủ nước ngoài nào viện dẫn quyền này để tàu và máy bay quân sự của họ có thể xâm nhập vào lãnh thổ của Bắc Kinh.
 
Đại sứ Triệu Giám Hoa cuối ngày thứ Ba nói rằng các lực lượng của Trung Quốc đã cảnh báo chiếc P-8A của Hải quân Mỹ không xâm nhập khi máy bay chiến đấu này tiếp cận một khu vực của Trung Quốc do chiếm đóng ở quần đảo Trường Sa vào tháng Năm.

Khi được hỏi lý do tại sao Trung Quốc lại đuổi máy bay của Hải quân Mỹ trong khi họ cam kết tôn trọng quyền tự do hàng hải ở Biển Đông, ông Triệu nêu ra những giới hạn theo quan điểm của Trung Quốc.

“Tự do hàng hải không có nghĩa là cho phép các nước khác xâm phạm không phận hoặc hải phận có chủ quyền. Không nước nào sẽ cho phép điều đó,” ông Triệu nói. “Chúng tôi nói tự do hàng hải phải phù hợp với luật pháp quốc tế. Không có tự do hàng hải cho tàu chiến và máy bay.”

Ông Triệu cũng nhắc lại một tuyên bố trước đó của Bắc Kinh rằng hoạt động bồi đắp cải tạo đất của Trung Quốc để tạo ra những hòn đảo mới tại quần đảo Trường Sa đang tranh chấp đã chấm dứt. Ông nói Trung Quốc giờ sẽ bắt đầu xây dựng những cơ sở hỗ trợ tự do hàng hải, tìm kiếm và nỗ lực ứng phó khi xảy ra tai nạn, và nghiên cứu khoa học.

Ông Triệu thừa nhận rằng "những cơ sở quốc phòng cần thiết" cũng sẽ được xây dựng.

Mỹ và các đồng minh của mình, trong đó có Philippines, đã yêu cầu Trung Quốc chấm dứt việc xây dựng những hòn đảo quy mô lớn, nói rằng việc này làm gia tăng căng thẳng trong khu vực đang ngày càng quân sự hóa và đe dọa sự ổn định trong khu vực.

Đô đốc Scott Swift, tư lệnh hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ, tháng trước phát biểu ở Manila rằng Washington không công nhận bất cứ tuyên bố chủ quyền nào và lập trường sẽ không thay đổi ngay cả nếu những vùng tranh chấp được gia cố bằng những công trình xây cất.

Theo AP

++++++++++++++++++++++++++++++++++

XEM THÊM:

ASEAN: Mỹ tố cáo TQ ở Trường Sa nhưng Tầu khựa đã xây dựng xong 7 căn cứ hỏa lực!

"BÁO VĂN HÓA - CALIFORNIA" THỨ SÁU 07 AUG 2015

 

image035

Tại ASEAN, Mỹ công khai tố cáo Trung Quốc về Biển Đông

Trọng Nghĩa

 

image036

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tại hội nghị ASEAN lần thứ 22 ở Kuala Lumpur, Malaysia, 06/08/2015.REUTERS/Brendan Smialowski/Pool

Trong một tuyên bố được đánh giá là cứng rắn nhất của ông từ trước đến nay, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry vào hôm nay, 06/08/2015 đã cáo buộc Trung Quốc hạn chế quyền tự do hàng hải và hàng không tại vùng Biển Đông đang có tranh chấp, bất chấp những lời bảo đảm từng được Bắc Kinh đưa ra là không cản trở lưu thông.

Phát biểu nhân phiên họp Ngoại trưởng các nước thuộc khối Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á EAS tổ chức tại Kuala Lumpur, và trước mặt đồng nhiệm Trung Quốc Vương Nghị, hiện diện trong cuộc họp, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã cho rằng các hoạt động xây dựng các cơ sở dùng vào « mục đích quân sự » mà Trung Quốc đang tiến hành trên các hòn đảo nhân tạo đã làm tình hình căng thẳng thêm lên và kéo theo nguy cơ « quân sự hóa ».

Theo ông Kerry : « Tự do hàng hải và hàng không là một trong những trụ cột quan trọng của luật biển quốc tế… Mặc dù đã có sự đảm bảo rằng những quyền tự do đó sẽ được tôn trọng, trong những tháng gần đây chúng ta đã thấy việc ban hành những lời cảnh báo, và những mưu toan hạn chế tự do ».

Ngoại trưởng Mỹ kết luận : « Xin cho tôi được nói rõ : Hoa Kỳ sẽ không chấp nhận các hạn chế về tự do hàng hải và hàng không, hoặc hạn chế việc sử dụng biển một cách hợp pháp ».

Tuyên bố của ông Kerry đã gợi lại sự kiện Trung Quốc bị quân đội Philippines tố cáo là đã nhiều lần xua đuổi máy bay quân sự Philippines ra khỏi khu vực các hòn đảo nhân tạo của Trung Quốc ở vùng quần đảo Trường Sa của Biển Đông.

Bên cạnh đó là việc Hải quân Trung Quốc đã tám lần cảnh cáo phi hành đoàn của chiếc phi cơ tuần thám Mỹ P8-A Poseidon hồi tháng năm vừa qua, khi chiếc máy bay này bay trênkhu vực.

Theo giới phân tích, lời chỉ trích thẳng thừng của ông Kerry là dấu hiệu dự báo là hồ sơ Biển Đông sẽ nổi bật trong chương trình nghị sự Mỹ-Trung nhân chuyến công du Hoa Kỳ sắp tới đây của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Trả lời hãng Reuters, Giáo sư Carl Thayer, chuyên gia về Biển Đông tại Học viện Quốc phòng Úc, ghi nhận sự kiện Hoa Kỳ đã cứng giọng hơn, nhưng cho rằng lời nói của ông Kerry phải được nối tiếp bằng những hành động cụ thể./

RFI 06-08-2015

04 Tháng Tám 2021(Xem: 1001)