Manila tấp nập đón Đô đốc Nhật Katsutoshi Kawano, Đô đốc Mỹ Scott Swift, Phó Đô đốc Mỹ Charles Williams

18 Tháng Tám 20159:04 CH(Xem: 9724)

"BÁO VĂN HÓA - CALIFORNIA" THỨ TƯ 19 AUG 2015

image013

Nhật Bản tập trận với Philippines và tiếp liệu cho tàu Mỹ đến Việt Nam

Trọng Nghĩa

 image015

Căn cứ hải quân của Hoa Kỳ tại vịnh Subic.@wikimedia

Ngoài Hoa Kỳ, Nhật Bản đang nổi lên là một quốc gia ngoài khu vực ngày càng can dự mạnh mẽ hơn vào Biển Đông. Mới đây, Nhật Bản đã gởi lực lượng tham gia diễn tập nhân đạo cùng với Philippines và Hoa Kỳ tại Philippines. Một chi tiết rất lý thú đã được hãng tin Anh Reuters ghi nhận : Một chiếc tàu tiếp liệu của Hải quân Nhật Bản đã có mặt tại Vịnh Subic tiếp tế nhiên liệu cho tàu bệnh viện Mercy của Hải quân Mỹ trên đường tới Việt Nam.

Giới quan sát đã nêu bật ý nghĩa biểu tượng của sự kiện vì đây là lần đầu tiên, một tàu Hải quân Nhật Bản tham gia các bài tập cứu trợ thiên tai và nhân đạo ngay tại Subic Bay, trước đây là căn cứ quân sự của Mỹ nhìn ra Biển Đông, cho dù hàng năm, hạm đội Nhật Bản vẫn thường ghé cảng Manila.

Phát biểu với báo chí, Chuẩn Đô đốc Charles Williams, Tư lệnh Lực lượng đặc biệt số 73 của Hạm đội 7 của Mỹ xác định rằng cứu trợ thiên tai và nhân đạo đã trở thành nội dung thường xuyên của các cuộc tập trận Mỹ-Philippines, nhưng bây giờ, đang có bước chuyển từ song phương thành đa phương, với sự tham gia của Nhật Bản.

Đối với ông Williams, sự hiện diện của Đô đốc Katsutoshi Kawano, Tư lệnh Quân đội Nhật Bản tại cuộc tập trận ở Subic Bay đã cho thấy rõ quyết tâm can dự vào Biển Đông của Tokyo. Vào tháng 6 vừa qua, Đô đốc Kawano đã không loại trừ khả năng phối hợp với Mỹ cùng tuần tra trên Biển Đông.

Lần này, trong các cuộc tiếp xúc người đồng cấp Philippines, Tướng Hernando Iriberri và Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin tại Manila, Đô đốc Kawano đã gợi lên khả năng mở các cuộc cuộc tập trận đổ bộ và những hoạt động với thủy quân lục chiến Philippines. Ông cũng tỏ ý quan tâm đến chia sẻ thông tin về Biển Đông với Manila./RFI 18-08-2015 14:57

+++++++++++++++++++++++++++++++++++

XEM THÊM:

Nhật Bản muốn diễn tập hải quân đa phương với Philippines

image016

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin và Đô đốc Katsutoshi Kawano. Google images

Các quan chức cao cấp và chuyên gia quân sự của Philippines cho biết Nhật Bản ngỏ ý muốn tham gia những cuộc diễn tập hải quân đa phương với Mỹ và Philippines, sau khi Trung Quốc công bố kế hoạch xây cất những cơ sở tìm kiếm và cứu nạn trên bảy bãi đá và bãi cạn mà họ đã bồi đắp cải tạo ở Biển Đông.

Tư lệnh Lực lượng Vũ trang Philippines, Tướng Hernando Iriberri, và Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin cho biết cuộc họp của họ với Đô đốc Katsutoshi Kawano của Nhật Bản, Tư lệnh Lực lượng Tự vệ của Nhật Bản, tập trung vào những cuộc thảo luận về những cuộc tập trận chung trong tương lai giữa Thủy quân lục chiến Nhật Bản và Philippines, bao gồm những hoạt động và diễn tập đổ bộ./

VOA 18.08.2015

+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

XEM THÊM:

Đô Đốc Scott Swift tân Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ đích thân thị sát Biển Đông

image017

Ngày 18 tháng 7 năm 2015, Tân Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ, Scott Swift ngồi máy bay tuần tra săn ngầm P-8A Poseidon tiến hành tuần tra Biển Đông


Mạng BBC tiếng Trung và tờ “Phượng Hoàng” Hồng Kông ngày 19 tháng 7 đưa tin, trong thời gian thăm Philippines, ngày 18 tháng 7, Tân Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương Quân đội Mỹ Scott Swift đã ngồi trên máy bay trinh sát săn ngầm P-8A Poseidon của Quân đội Mỹ tuần tra trên vùng trời Biển Đông.

Trải qua thời gian 7 tiếng đồng hồ, ông đã tìm hiểu tính năng của loại máy bay trinh sát này và công tác tuần tra của Quân đội Mỹ trên Biển Đông. Hành động này có thể gây bất mãn cho Trung Quốc.

Bài báo không tiết lộ tuyến đường hành trình chi tiết. Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ cho biết, Đô đốc Scott Swift cảm thấy hài lòng đối với các biểu hiện của máy bay trinh sát Poseidon. Thượng úy Charles Brown tháp tùng ông Scott Swift đã xác nhận điều này. 

Quân đội Mỹ có kế hoạch mua sắm nhiều máy bay trinh sát Poseidon hơn, thay thế máy bay trinh sát săn ngầm P-3 Orion kiểu cũ. Máy bay trinh sát Poseidon có thể thực hiện nhiều loại nhiệm vụ, trong đó có nhiệm vụ săn ngầm và tuần tra trinh sát.

image018

Từ trên máy bay tuần tra săn ngầm P-8A Poseidon Hải quân Mỹ nhìn thấy công trình xây dựng bất hợp pháp của Trung Quốc ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam.


Trước khi thực hiện chuyến bay này, Đô đốc Scott Swift vừa thăm Philippines, gặp gỡ các quan chức quân sự cấp cao Philippines. Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Gazmin bày tỏ hoan nghênh đối với hành động này của ông Scott Swift, cho rằng, điều này đã thể hiện cam kết giúp đồng minh của Mỹ trong ứng phó “tranh chấp chủ quyền” với Trung Quốc. Ông nói: “Về quân sự, chúng tôi hoàn toàn không thể đối phó với Trung Quốc”.

Ngoài ra, được biết, ông Scott Swift cũng đã gặp gỡ Tổng tham mưu trưởng Quân đội Philippines, Hernando Iriberri. Hai bên đã thảo luận về tình hình Biển Đông, trong đó có việc Trung Quốc lấn biển xây đảo (bất hợp pháp) ở quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam).

Đô đốc Scott Swift đã bày tỏ “vô cùng quan ngại” đối với quy mô xây đảo và công sự (bất hợp pháp) do Trung Quốc tiến hành, cho rằng, cần thiết phải theo dõi chặt chẽ sự phát triển của tình hình.

image019

Ngày 18 tháng 7 năm 2015, Tân Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ, Scott Swift ngồi máy bay tuần tra săn ngầm P-8A Poseidon tiến hành tuần tra Biển Đông


Đánh giá về sự kiện này, trang mạng “Đại kỷ nguyên” tiếng Trung cho rằng, hành động của Đô đốc Scott Swift có khả năng kích động Trung Quốc.

Sau khi thăm Manila và lên máy bay P-8A Poseidon tuần tra Biển Đông, Tư lệnh Scott Swift đến Hàn Quốc vào cuối tuần, sau đó sẽ thăm Nhật Bản, rồi về Hawaii – trụ sở Hạm đội Thái Bình Dương. 

Tư lệnh Scott Swift vừa cam kết với Liên bang Mỹ, Quân đội Mỹ đã làm tốt chuẩn bị ứng phó khi Biển Đông có thể xảy ra tình trạng khẩn cấp.

Ngày 17 tháng 7, Đô đốc Scott Swift cam kết với các nước đồng minh, trang bị Quân đội Mỹ hoàn hảo, sẵn sàng ứng phó với bất cứ tình trạng khẩn cấp nào ở Biển Đông vào bất cứ lúc nào. Tranh chấp lãnh thổ liên miên ở Biển Đông (do Trung Quốc gây ra) đã làm trầm trọng thêm tình hình bất ổn của khu vực này.

Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương Quân đội Mỹ vừa nhậm chức vào tháng 5 năm nay, Đô đốc Scott Swift cho biết, Hải quân Mỹ có thể sẽ triển khai nhiều lực lượng hơn ở khu vực này. Hiện nay, ở đây có 4 tàu tuần duyên.

Ông còn tiết lộ, ông “rất quan tâm” tới việc mở rộng diễn tập quân sự thường niên độc lập giữa Hải quân Mỹ với vài đồng minh thành diễn tập quân sự liên hợp đa quốc gia, có thể sẽ bao gồm Nhật Bản.

 

 

image020

Máy bay tuần tra săn ngầm P-8A Poseidon Hải quân Mỹ


Nhật Bản tham gia tuần tra

Sĩ quan chỉ huy cao nhất Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản Katsutoshi Kawano vừa cho biết, trong thời điểm Trung Quốc áp đặt thái độ ngày càng “cứng rắn” (hung hăng hăm dọa) ở Biển Đông, trong tương lai, Nhật Bản có thể tiến hành hoạt động tuần tra, giám sát ở khu vực này.

Tại Washington Mỹ, tướng Katsutoshi Kawano cho biết, Nhật-Mỹ từng bàn bạc về việc Nhật Bản đến Biển Đông tuần tra, trong đó có hoạt động săn ngầm.

Dư luận quốc tế lo ngại, tranh chấp lãnh thổ (do Trung Quốc gây ra) kéo dài trong nhiều năm qua ở Biển Đông có thể sẽ tiếp tục gây ra xung đột vũ trang quy mô lớn ở châu Á.

Năm ngoái, Trung Quốc bắt đầu lấn biển xây đảo (bất hợp pháp) quy mô lớn ở ít nhất 7 đá ngầm thuộc quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam), tiếp tục làm leo thang tình hình căng thẳng.

Đô đốc Scott Swift nhấn mạnh, Mỹ sẽ không thiên vị bất kỳ bên nào, nhưng sẽ áp dụng hành động để bảo đảm tự do hàng hải của “vùng biển tranh chấp” hoặc khu vực khác.

image021

Trung Quốc tiến hành quân sự hóa Biển Đông, đe dọa nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế, đe dọa nghiêm trọng hòa bình, an ninh và ổn định khu vực.


Ông lấy ví dụ, năm 2013, sau khi Philippines bị bão tấn công, Quân đội Mỹ đã phát động hành động cứu viện quy mô lớn, phản ánh cam kết của Mỹ đối với đồng minh khi gặp khó khăn, hoạn nạn.

Mặc dù còn chưa rõ Trung Quốc sẽ sử dụng (bất hợp pháp) các đảo nhân tạo như thế nào, song Tư lệnh Scott Swift tuyên bố, quyền sở hữu vùng biển liên quan rõ ràng vẫn có “tranh chấp”, đồng thời cho biết, điều này sẽ không cản trở hành động quân sự ở “khu vực tranh chấp”./

Theo :giaoduc.net.vn

04 Tháng Tám 2021(Xem: 999)