Donald Trump (R): Kim Jong-un hoặc là "thiên tài" hoặc là "kẻ điên"

27 Tháng Tám 201511:42 CH(Xem: 4417)

"BÁO VĂN HÓA - CALIFORNIA" THỨ SÁU AUG 2015

Donald Trump bình luận gây sốc về khủng hoảng Triều Tiên

 

image090

Ứng viên Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump (R). ảnh: Reuters

(GDVN) - Donald Trump đã bình luận rằng, nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-un hoặc là "thiên tài" hoặc là "kẻ điên" và khó đối phó hơn nhiều so với người cha quá cố.

 

 

Hãng thông tấn Yonhap News ngày 24/8 đưa tin, ứng viên tranh cử Tổng thống Mỹ của đảng Cộng hòa, tỉ phú Donald Trump đã bình luận rằng, nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-un hoặc là "thiên tài" hoặc là "kẻ điên" và khó đối phó hơn nhiều so với người cha quá cố của mình, cố Chủ tịch Kim Jong-il.

"Chúng ta có gã điên này, tôi đoán ông ta bị điên, hoặc ông ta là một thiên tài, nhưng ông ta thực sự không ổn định, thậm chí còn hơn cả cha mình. Ở Bắc Triều Tiên người  ta nói rằng ông ta vui khi mọi người so sánh ông ta với cha mình", Donald Trump nói với đài phát thành Birmingham.

Tỉ phú này nhận định, tình hình trên bán đảo Triều Tiên lại nóng lên một lần nữa. Ông nhắc lại những chỉ trích của mình về Hàn Quốc: "Chỉ biết dựa vào Mỹ về quốc phòng an ninh mà chẳng đêm lại điều gì cho người Mỹ khi tiêu tốn của Mỹ rất nhiều tiền". Yonhap bình luận, phát biểu của Trump cho thấy nhà tài phiệt này "thiếu hiểu biết về lợi ích và chính sách an ninh của Mỹ".

"Bạn biết nó nóng lên một lần nữa. Vì vậy chúng tôi phải điều động các tàu chiến của mình và tôi nghĩ rằng Hàn Quốc tuyệt vời. Tôi nghĩ họ rất tuyệt vời. Tôi chỉ cần đặt 4000 chiêc tivi cho công việc mà tôi đang phải làm, phải không? Và đoán xem nó là những gì? Samsung, LG và Sharp, tất cả đều đến từ Hàn Quốc", Trump nói.

"Họ đang kiếm tài sản. Còn chúng tôi thì phải điều động những người lính của mình, chúng tôi đang phải sẵn sàng đến đó để bảo vệ họ.
Chúng tôi chả được cái gì cả. Đó là điều điên khùng", ứng viên Tổng thống Mỹ bình luận. Sharp không phải một công ty Hàn Quốc mà là của Nhật Bản, Yonhap đính chính.

Tháng trước Donald Trump cũng đưa ra nhận xét tương tự. Trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2012, ông cũng nói rằng Mỹ đang bảo vệ Hàn Quốc, nhưng "họ không trả tiền cho chúng tôi", trong khi Seoul từ lâu đã phải chia sẻ chi phí đóng quân của Mỹ trên lãnh thổ Hàn Quốc.

Năm ngoái Hàn Quốc đã phải chi 886 triệu USD tiền "bảo dưỡng" cho quân đội Mỹ, tăng 5,8% so với trước đó. Hơn nữa, sự hiện diện của quân đội Mỹ trên bán đảo Triều Tiên là lợi ích quốc gia của Mỹ trước một Trung Quốc đang lên. Trump nổi lên như một ứng viên hàng đầu của đảng Cộng hòa, nhưng ông lại đưa ra những nhận xét thiếu kiềm chế và nhạy cảm để đánh vào tâm lý những người bảo thủ, Yonhap nhận xét.

Hồng Thủy 24/08/15

03 Tháng Ba 2019(Xem: 2654)