Việt - Trung đồng ý ‘xử lý đúng đắn’, Tầu khựa gia tăng vũ trang đảo tân tạo

04 Tháng Chín 20151:30 SA(Xem: 10399)

"BÁO VĂN HÓA - CALIFORNIA" THỨ SÁU 04 SEP 2015

image025

2017 Trung Quốc sẽ vũ trang toàn diện đảo nhân tạo phi pháp ở Trường Sa

(GDVN) - 2017 Trung Quốc sẽ có bước tiến lớn "không trói buộc" ở Biển Đông khi Lào đảm nhiệm Chủ tịch luân phiên ASEAN và chính quyền mới ở Mỹ đã vào vị trí.

Ts Trần Công Trục: Chuyện "đi đêm" trên Biển Đông Chiến lược mới của Mỹ ở Biển Đông có gì đáng lưu ý? "Kinh tế Trung Quốc sụp đổ sẽ cứu cả Biển Đông"

image026

Trung Quốc vẫn đang tiếp tục bồi lấp, xây dựng, quân sự hóa phi pháp đá Xu Bi thuộc quần đảo Trường Sa, Khánh Hòa, Việt Nam, ảnh: The Sydney Morning Herald.


The Sydney Morning Herald ngày 31/8 đưa tin, một quan chức cấp cao của Úc cho biết Trung Quốc đã chiếm được thế thượng phong trong cuộc chiến bành trướng giành quyền kiểm soát Biển Đông sau khi bồi lấp, xây dựng xong đảo nhân tạo bất hợp pháp ở Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam - PV).

Có rất ít khả năng ngăn chặn được Trung Quốc tiến hành bước tiếp theo, quân sự hóa các đảo nhân tạo khi chính quyền Mỹ không quyết đoán để thực hiện cam kết đảm bảo tự do và an ninh hàng không, hàng hải ở Biển Đông, thách thức các hành vi bất hợp pháp của Trung Quốc.

Các nhà phân tích quân sự tin rằng tới năm 2017 Trung Quốc sẽ vũ trang toàn diện cho các đảo nhân tạo bất hợp pháp họ vừa bồi lấp ở Trường Sa với các cầu cảng, doanh trại, đường băng, ụ súng, pháo binh, hệ thống radar tầm xa cho phép triển khai sức mạnh quân sự, bán quân sự trong bán kính hầu hết khu vực (Bắc Kinh nhảy vào) tranh chấp nóng bỏng ở Biển Đông.

Hệ thống vũ khí khí tài này sẽ cung cấp cho Trung Quốc khả năng cản trở các bên yêu sách khác và có thể phá vỡ các tuyến đường hàng hải trọng yếu chuyên chở 3/5 khối hàng hóa thương mại của Úc. "Đây là một thắng lợi to lớn về mặt chiến lược đối với Trung Quốc. Họ đã giành được vòng 1. Thật khó để có thể ngăn chặn được họ trong vòng tiếp theo", nguồn tin bình luận.

Trong tháng 3 Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter kêu gọi Trung Quốc dừng ngay các hoạt động bồi lấp, xây dựng đảo nhân tạo bất hợp pháp và cảnh báo khả năng kéo máy bay, tàu chiến Mỹ đi qua phạm vi 12 hải lý không phận - vùng biển quốc tế xung quanh đảo nhân tạo Bắc Kinh đang bồi lấp.

Người đồng cấp Úc Kevin Andrews đã hỗ trợ mạnh mẽ ý tưởng này kết hợp với các chuyến bay giám sát khu vực. Tuy nhiên cho đến nay việc bay qua, đi qua 12 hải lý này chưa diễn ra.

Trong khi Mỹ và các đồng minh, đối tác còn đang vật lộn trong việc bàn bạc về hành động tiếp theo thì đội tàu Trung Quốc đã hoàn thành công việc bồi lấp, xây dựng đảo nhân tạo với 1 đường băng 3000 mét thứ 2 trên đá Su Bi, trong đó có khả năng dành cho loại máy bay lớn nhất của quân đội Trung Quốc cất hạ cánh.

Công việc bồi lấp, xây dựng chủ yếu được hoàn thành trước thời gian Tập Cận Bình lên đường thăm Mỹ. Chỉ trong tháng 6 đã có 50% diện tích được bồi lấp thêm. Một số nhà hoạch định chiến lược tin rằng đến năm 2017 Trung Quốc sẽ có bước tiến lớn "không trói buộc" ở Biển Đông khi Lào đảm nhiệm Chủ tịch luân phiên ASEAN và chính quyền mới ở Mỹ đã vào vị trí.

Hồng Thủy 31/08/15 13:47

+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

Lãnh đạo Việt-Trung đồng ý ‘xử lý đúng đắn’ tranh chấp Biển Đông

image028

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bắt tay Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang trước cuộc họp tại Đại sảnh đường Nhân dân ở Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 3/9/2015.

 

Reuters

03.09.2015

Các lãnh đạo Việt Nam và Trung Quốc đã thỏa thuận với nhau hôm thứ Năm là sẽ ‘xử lý đúng đắn’các tranh chấp chủ quyền trong bối cảnh căng thẳng ở Biển Đông đang gia tăng, hãng thông tấn Reuters trích nguồn tin của Tân Hoa Xã cho biết như trên.

Động thái ngày càng quyết đoán của Trung Quốc nhằm khẳng định các yêu sách chủ quyền ở các vùng biển khiến cho các nước láng giềng và Hoa Kỳ lo lắng ngại, mặc dù Bắc Kinh nói không có ý định thù địch.

Năm ngoái, Trung Quốc triển khai một giàn khoan dầu trong khu vực mà Việt Nam xem là vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của mình, cách bờ biển của Việt Nam khoảng 120 hải lý, đã dẫn đến những đụng độ tồi tệ nhất trong mối quan hệ của hai nước tính từ cuộc chiến biên giới năm 1979.

Tân Hoa Xã trích lời của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói với Chủ tịch nước Trương Tấn Sang rằng: “Chúng tôi ủng hộ việc xử lý đúng đắn các tranh chấp giữa hai bên thông qua đối thoại, mở rộng hợp tác và vì các lợi ích chung”.

Cả hai nước đều là quốc gia do đảng cộng sản nắm quyền và đây “là một yêu cầu đối với hai nước nhằm tăng cường phối hợp chiến lược, trao đổi và hợp tác”, ông Tập nói thêm.

Ông Trương Tấn Sang hiện đang ở Bắc Kinh để tham dự buổi diễu binh được xem là ‘chưa từng có’ của Trung Quốc nhằm đánh dấu 70 năm kể từ khi kết thúc Chiến tranh thế giới thứ hai ở Châu Á.

Tân Hoa Xã trích lời ông Trương Tấn Sang nói: “Việt Nam hy vọng sẽ tăng cường sự tin tưởng chính trị và các hoạt động giao lưu với Trung Quốc, xử lý đúng đắn những khác biệt và tăng cường sự hợp tác đôi bên cùng có lợi”.

Trung Quốc có yêu sách chủ quyền chồng lấn với Việt Nam, Philippines, Malaysia, Đài Loan và Brunei ở Biển Đông, khu vực có khối lượng thương mại hàng hải đi qua trị giá đến 5.000 tỷ đôla mỗi năm.

Trong khi đó, Washington gần đây tranh thủ tình thế để gia tăng quan hệ ngoại giao với Hà Nội. Trung Quốc đã tỏ ra hoài nghi và xem các động thái của Hoa Kỳ là ‘kích động’ căng thẳng bằng cách hỗ trợ cho các đồng minh trong khu vực, chẳng hạn như Philippines, bên cạnh Việt Nam.

Trung Quốc và Việt Nam đã tìm cách hàn gắn mối quan hệ kể từ khi vụ đụng độ. Phó Thủ tướng Trung Quốc Trương Cao Lệ, thành viên cao cấp của Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị của đảng Cộng sản Trung Quốc, đã đến thăm Việt Nam vào giữa tháng Bảy.

Thương mại giữa hai nước đã tăng lên đến 50 tỷ đôla mỗi năm. Tuy nhiên, Việt Nam từ lâu vẫn nghi ngờ nước láng giềng khổng lồ của mình./

++++++++++++++++++++++++++++++++

Việt Nam sẽ ký thỏa thuận đối tác chiến lược với Philippines

 image029

Người Việt và người Philippines cùng tham gia biểu tình trước lãnh sự quán Trung Quốc tại khu tài chính của thành phố Makati.

Việt Nam và Philippines sẽ ký hiệp định ‘đối tác chiến lược’ vào cuối năm nay. Tờ Inquirer cho rằng thỏa thuận này sẽ biến hai nước trở thành một ‘liên minh vững chắc’ khiến cho Trung Quốc phải lo lắng

Trong bài phát biểu nhân ngày quốc khánh Việt Nam 2/9, Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario ví mối quan hệ đối tác này như một ‘cơ chế mang lại lợi ích nhiều hơn’ cho sự hợp tác giữa hai nước.

“Là đối tác chiến lược, chúng tôi nhắm đến việc có được các kết quả... một sự hợp tác ở tầm mức cao nhất có thể”, Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario nói với các nhà báo hôm thứ Tư.

Trong khi đó, Đại sứ Việt Nam tại Philippines Trương Triều Dương cho biết: “Chúng tôi sẽ tăng cường hợp tác để giải quyết tất cả các vấn đề liên quan đến Biển Đông một cách ôn hòa nhất, phù hợp với luật pháp quốc tế”.

Hiệp định ‘đối tác chiến lược’ sẽ biến Việt Nam trở thành đối tác thứ ba của Philippines, sau Hoa Kỳ và Nhật Bản, quốc gia mà Philippines cũng đang tăng cường các mối quan hệ quốc phòng.

Philippines vốn được xem là có sự bảo hộ của Hoa Kỳ nhờ hiệp ước phòng thủ chung với Mỹ, đồng thời cũng là đồng minh lâu đời và quan trọng nhất của Mỹ trong khu vực.

Đàm phán về hiệp định đối tác chiến lược giữa hai nước bắt đầu từ chuyến thăm của Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng đến Manila vào năm ngoái.

Inquirer trích lời Đại sứ Việt Nam Trương Triều Dương cho biết việc đàm phán hiệp định đã hoàn tất và cả hai bên đang tiến hành đúc kết dự thảo hiệp định.

“Bản dự thảo đã gần hoàn tất. Sẽ toàn diện hơn, [quan hệ đối tác] sẽ mang lại nhiều kết quả hơn trong mọi mặt của mối quan hệ giữa hai nước. Đây sẽ là một tin mới trong hội nghị APEC”.

Việt Nam, Philippines và một số nước láng giềng đều có những tuyên bố chủ quyền chồng lấn ở Biển Đông, một khu vực được cho là giàu tài nguyên và có nguồn lợi thương mại lớn. Nhưng cả Việt Nam và Philippines đều phản đối yêu sách chủ quyền của Trung Quốc với đường lưỡi bò 9 đoạn chiếm gần trọn Biển Đông.

Tờ Jakarta Post trích nguồn tin của AFP cho biết cả hai chính phủ đều nói hiệp định sẽ củng cố các mối quan hệ quốc phòng, chính trị và kinh tế giữa hai quốc gia vốn được xem là quan trọng nhất trong vấn đề tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc ở Biển Đông.

07 Tháng Mười 2021(Xem: 846)
Đường hành quân của HMS Queen Elizabeth
04 Tháng Tám 2021(Xem: 1931)