Thế giới tự do mở rộng vòng tay đón hàng trăm ngàn di dân

08 Tháng Chín 201511:03 CH(Xem: 13563)

"BÁO VĂN HÓA - CALIFORNIA" THỨ TƯ 09 SEP 2015

Đức đủ tiềm lực để đón nhận nửa triệu người tị nạn

 image004

Người tị nạn vừa đến nhà ga Munich, Đức, ngày 07/09/2015.REUTERS/Michaela Rehle

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế Sigmar Gabriel, tối qua, 07/09/2015, khẳng định rằng nhờ tiềm lực kinh tế, nước Đức có thể đón nhận một nửa triệu người nhập cư mỗi năm từ nay cho tới vài năm nữa.

Phát biểu trên đài truyền hình quốc gia ZDF, chính trị gia thuộc đảng Xã hội-Dân chủ khẳng định Đức chắc chắn tiếp nhận được 500.000 người tị nạn hàng năm, trong vòng vài năm tới, thậm chí lâu hơn nữa. Tuy nhiên, ông cho rằng sẽ gặp khó khăn nếu hàng năm nhận gần 1 triệu người và giúp họ hòa nhập vào xã hội. Trong khi đó, Đức đang chuẩn bị nhận 800.000 đơn xin tị nạn vào năm nay, con số này tăng gấp 4 lần so với năm 2014. Ông Gabriel cũng cho rằng Đức có thể tiếp tục nhận nhiều người nhập cư hơn những nước khác vì Đức là một quốc gia vững mạnh về kinh tế.

Phó Thủ tướng Gabriel cũng nhấn mạnh rằng « chính sách của Châu Âu phải thay đổi », các quốc gia hiện không tìm ra được giải pháp thích hợp cho cuộc khủng hoảng di cư đang tác động mạnh tới lục địa này, do chiến tranh và tình trạng đói nghèo tại Trung Đông và Châu Phi.

Còn Pháp chấp nhận hạn ngạch 24.000 người tị nạn trải đều cho hai năm. Hôm nay, theo Bộ trưởng Tài chính Michel Sapin, chi phí tương đương vài triệu euro giành cho việc tiếp nhận số lượng người nhập cư trên sẽ không ảnh hưởng tới các chính sách khác, như vấn đề cân đối ngân sách của Nhà nước và các địa phương. Còn Bộ trưởng Nội vụ Pháp Bernard Cazeneuve chỉ trích nhiều thị trưởng tỏ ra phân biệt chủng tộc vì chỉ muốn tiếp nhận người nhập cư Công giáo, do nhiều người trong số họ đánh giá rằng « những gia đình Thiên chúa giáo Syria và Irak là những người bị truy bức nhiều nhất ».

Ngoài Châu Âu, một vài nước Mỹ La tinh đã tuyên bố sẵn sàng tiếp nhận người tị nạn Trung Đông. Hôm qua, 07/09/2015, tại cuộc họp Hội đồng Bộ trưởng được phát trên truyền hình, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro, một đồng minh thân cận với Tổng thống Syria Bachar al-Assad, thông báo đã ra chỉ thị cho Ngoại trưởng tổ chức tiếp nhận khoảng 20.000 người tị nạn Syria.

Ngoài hơn 2.000 người tị nạn Syria đã có mặt trên lãnh thổ Brazil, Tổng thống Dilma Roussef tuyên bố sẵn sàng đón thêm người nhập cư Syria. Ngoại trưởng Chilê, Heraldo Munoz, cũng khẳng định nước này đang nghiên cứu tiếp nhận người tị nạn Trung Đông. Còn tại Bắc Mỹ, vùng Québec (Canada) thông báo sẽ đón nhận 3.650 người tị nạn Syria từ nay tới tháng 12. Trong khi đó Hoa Kỳ cũng hứa đón khoảng 5.000 đến 8.000 người Syria trên lãnh thổ Mỹ cho tới mùa thu năm 2016./