Mỹ điều động thêm Hạm đội 3 ra Tây Thái Bình Dương

27 Tháng Chín 20159:22 CH(Xem: 9927)

"BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA" THỨ HAI 28 SEP 2015

image011

Mỹ điều động thêm Hạm đội 3 ra Tây Thái Bình Dương vì Biển Đông bất ổn?

Hồng Thủy

28/09/15 06:52

 (GDVN) - Bình luận của tướng Scott Swift trùng hợp với sự căng thẳng đang ngày càng tăng trên Biển Đông vì những cuồng vọng bành trướng lãnh thổ ủa Trung Quốc.

image014

Đô đốc Scott Swift, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương. Ảnh: Gsa.gov.


Reuters ngày 27/9 đưa tin, Đô đốc Scott Swift, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương muốn Hạm đội 3 mạnh mẽ của hải quân Hoa Kỳ mở rộng địa bàn hoạt động trong khu vực Tây Thái Bình Dương từ đại bản doanh đặt tại San Diego để hợp tác chặt chẽ hơn với Hạm đội 7, tập trung vào khu vực "có sự bất ổn lớn nhất".

Trong 2 bài phát biểu gần đây ít được truyền thông chú ý, Đô đốc Scott Swift đặt câu hỏi về nhu cầu một ranh giới hành chính chạy dọc theo đường đổi ngày quốc tế để phân ranh giới hoạt động cho Hạm đội 7 và Hạm đội 3. Một dấu hiệu sớm của sự thay đổi chiến lược đáng lưu ý, Tư lệnh Hạm đội 3 Phó Đô đốc Nora Tyson sẽ đại diện cho hải quân Hoa Kỳ tham gia duyệt binh 3 năm một lần sẽ diên ra ngày 18/10 với hải quân Nhật Bản chứ không phải Hạm đội 7.

"Tôi sẽ không ngạc nhiên về chi tiết Phó Đô đốc Tyson mở rộng hoạt động về phía trước, đó là một phần của quá trình hát triển khái niệm này", Đô đốc Scott Swift cho biết. Ông nhấn mạnh, bất kỳ sự thay đổi nào cũng không có nghĩa là sẽ di dời đại bản doanh, nhưng nó cho phép 2 hạm đội làm việc cùng nhau trong khu vực có sự bất ổn lớn nhất.

Bình luận của tướng Scott Swift trùng hợp với sự căng thẳng đang ngày càng tăng trên Biển Đông vì những cuồng vọng bành trướng lãnh thổ ủa Trung Quốc, nơi Bắc Kinh đang bồi lấp, xây dựng và quân sự hóa bất hợp pháp 7 đảo nhân tạo, 3 đường băng quân sự.

Một quan chức thuộc Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương nói với Reuters rằng, ý tưởng loại bỏ ranh giới hành chính giữa Hạm đội 7 với Hạm đội 3 đã có, nhưng mới ở trong giai đoạn khái niệm. Kế hoạch xoay quanh việc mở rộng địa bàn hoạt động của Hạm đội 3 là tiến hành tuần tra và thực hiện các nhiệm vụ phức tạp ở địa bàn xa.

Nó sẽ chính thức hóa và mở rộng vai trò của Hạm đội 3 ở Tây Thái Bình Dương trên góc độ chỉ huy và kiểm soát. "Chúng tôi không chắc chắn về mức độ thường xuyên của hoạt động này hoặc nó sẽ được triển khai vào thời điểm này hay không", sĩ quan giấu tên này cho biết.

Hạm đội 7 có duy nhất một cụm tàu sân bay cùng với 80 tàu chiến khác, 140 máy bay chiến đấu và 40 ngàn quân. Hạm đội 3 có hơn 100 tàu chiến, trong đó có 4 tàu sân bay./

Hồng Thủy

07 Tháng Mười 2021(Xem: 845)
Đường hành quân của HMS Queen Elizabeth
04 Tháng Tám 2021(Xem: 1931)