Nga làm lợi cho ai khi tiến hành các hoạt động tại Syria?

08 Tháng Mười 20159:42 CH(Xem: 7890)

"BÁO VĂN HÓA- CALIFORNIA" THỨ SÁU 09 OCT 2015

 

Nga làm lợi cho ai khi tiến hành các hoạt động tại Syria?

 

image090

Nga làm lợi cho ai khi tiến hành các hoạt động tại Syria?

Việc Nga tiến hành các hoạt động quân sự ở Syria có thể đảo ngược cán cân lực lượng giữa các bên, từ đó tìm kiếm một kết thúc “có hậu” cho cuộc xung đột. Vì vậy, tất cả các bên có thể hưởng lợi khi Nga quyết định tham chiến chống lại khủng bố IS tại quốc gia Tây Á, một phóng viên người Anh tuyên bố. 

Một trong những vấn đề chính trong việc kết thúc hay ngăn chặn leo thang xung đột tại Syria là tất cả các bên đều tỏ ra bế tắc. Mặc dù có đủ sức mạnh để bảo vệ quyền lợi của chính mình, nhưng các nước không đủ quyền lực để “chiếu tướng” đối phương, một chuyên gia về Trung Đông Patrick Cockburn viết.

Theo ông Cockburn, sự can thiệp của Moscow vào cuộc chiến sẽ mang lại kết quả tốt nhất cho các bên. Sức mạnh của Nga có thể thay đổi cán cân lực lượng hiện tại và tác động đến các quốc gia đồng minh trong quá trình tìm kiếm hòa bình cho Syria.

“Sẽ tốt hơn nếu Nga tham gia vào tình hình tại Syria, thay vì hỗ trợ gián tiếp như trước đây. Quân đội Nga sẽ giành lại quyền kiểm soát trong trường hợp cần thiết trước sự phát triển của chủ nghĩa khủng bố. Moscow cũng có thể giúp ông Assad tiếp tục nắm quyền ở Damascus, thông qua những kế hoạch theo hướng giảm bạo lực, ngừng bắn hay chia sẻ quyền lực trong khu vực,” ông Cockburn viết.

Đánh giá về quan điểm của Washington và các quốc gia đồng minh, ông Cockburn cho rằng lập trường của phương Tây là không phù hợp, khi tuyên bố mọi vấn đề bắt nguồn từ ông Assad. Theo các chuyên gia phân tích, nếu Mỹ tiếp tục nuôi dưỡng quan điểm này, Syria sẽ nhanh chóng rơi vào trường hợp tương tự như Iraq và Libya, hay đối mặt với những hậu quả tiêu cực hơn.

Sau sự sụp đổi của Liên Xô vào năm 1991, làm nghiên cán cân quyền lực trên thế giới. Trong các cuộc xung đột mới ở Trung Đông và Bắc Phi, Mỹ không gặp phải bất cứ một trở ngại nào khi can thiệp vào công việc nội bộ của các nước. Trong khi đó, các nhà lãnh đạo chính trị như Nicolas Sarkozy và David Cameron không ngừng ca ngợi kế hoạch lật đổ Tổng thống Muammar Gaddafi ở Lybia, nhưng thờ ơ với tình trạng hỗn loạn và bất ổn của quốc gia này sau đó.

Ông Cockburn nhận định, nhiều cuộc xung đột bên trong và bên ngoài trên lãnh thổ Syria đã khiến nước này rơi vào vòng xoáy mâu thuẫn.
Đầu tiên là cuộc xung đột giữa quân đội chính phủ trung thành với ông Assad với lực lượng chống đối. Tiếp đến là mâu thuẫn giữa các nhóm Sunni và Shiite, cũng như bế tắc giữa người Thổ Nhĩ Kỳ, người Kurd, người Ả rập. Trong khi đó, khủng bố IS một mình chống lại các lực lượng đang có mặt trên lãnh thổ Syria./

Đăng Bởi Một Thế Giới - 06-10-2015

Hàn Giang (Theo Sputnik news)

14 Tháng Hai 2019(Xem: 7135)