Biển Đông: Bắc Kinh dọa, Hoa Thịnh Đốn cứ tiến. Làm gì nhau?

23 Tháng Mười 201512:26 SA(Xem: 16465)

"BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA" THỨ SÁU 23 OCT 2015

"Mèo vờn chuột; Chuột vờn mèo"

Bắc Kinh dọa phản ứng thích đáng nếu tàu Mỹ tiến vào Trường Sa

 image004

Chiến hạm USS Forth World tuần tra ở vùng biển quốc tế trên Biển Đông.U.S. Navy

Vào lúc phía Mỹ càng lúc càng khẳng định chắc chắn là sẽ cho tàu Hải quân tiến vào bên trong vùng 12 hải lý quanh các đảo nhân tạo mà Trung Quốc bồi đắp tại Trường Sa, Bắc Kinh vào ngày 21/10/2015 đã cho báo chí chính thức lên tiếng đe dọa Washington là sẽ có phản ứng « thích hợp và dứt khoát nếu Mỹ thực hiện những gì đã tuyên bố ».

Trong một bài xã luận, Tân Hoa Xã, hãng tin chính thức của Trung Quốc đã cho rằng các vụ tuần tra của Hải quân Mỹ gần các hòn đảo mà Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền tại Biển Đông sẽ là một « sai lầm nghiêm trọng », có thể làm căng thẳng leo thang, kéo theo những « hiểu lầm nguy hiểm ». giữa quân đội hai nước.

Tân Hoa Xã không ngần ngại lớn tiếng cảnh cáo Mỹ rằng bất kỳ hành động tuần tra nào như vậy sẽ buộc Trung Quốc phải đối phó « một cách thích hợp và dứt khoát » vì đó là những hành vi khiêu khích.

Đối với Bắc Kinh, kế hoạch mà Washington gọi là tuần tra để hành xử quyền tự do hàng hải được luật quốc tế cho phép chỉ là một cái cớ để thách thức đòi hỏi chủ quyền của Trung Quốc, vì lẽ « Trung Quốc chưa bao giờ làm bất kỳ điều gì để vi phạm quyền tự do lưu thông trong khu vực ».

Bài báo dĩ nhiên không hề đả động đến việc Hải quân Trung Quốc trong vùng đã nhiều lần cảnh cáo tàu thuyền hay máy bay Mỹ tiến gần đến khu vực đảo họ bồi đắp, đã từng thiết lập những vùng cấm tàu thuyền nước ngoài khi kéo giàn khoan HD-981 vào cắm trong thềm lục địa của Việt Nam vào năm 2014…

Theo giới phân tích, lời lẽ gay gắt của Tân Hoa Xã phản ánh thái độ lo ngại của Trung Quốc trước việc Hoa Kỳ càng lúc càng tỏ rõ quyết tâm cho tàu áp sát các đảo nhân tạo mà Bắc Kinh đã bồi đắp ở Trường Sa.

Bộ Ngoại giao Mỹ xác nhận chiến dịch tiến vào vùng 12 hải lý

Sau các giới chức quân sự và quốc phòng, hôm 19/10 vừa qua, Bộ Ngoại Giao Mỹ cũng lên tiếng xác nhận chiến dịch tiến vào bên trong khu vực 12 hải lý chung quanh các hòn đảo nhân tạo mà Trung Quốc mới bồi đặp tại vùng Trường Sa.

Trong buổi họp báo thường kỳ, ông Mark Toner, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Mỹ cho biết là Hoa Kỳ đang chuẩn bị các chiến dịch tuần tra vì quyền tự do hàng hải để chống lại « các yêu sách chủ quyền trên biển quá đáng », một điều mà Bộ Quốc phòng Mỹ thường xuyên thực hiện ở mọi nơi trên thế giới. Các chiến dịch này không nhắm vào một nước cụ thể nào.

Ông Toner đã nhắc lại tuyên bố của Tổng thống Mỹ Barack Obama theo đó Hoa Kỳ vẫn sẽ hoạt động trên không và trên biển tại vùng Biển Đông và các nơi khác đúng theo luật quốc tế. Tuyên bố của phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ như đã xác nhận những gì đã được các quan chức quốc phòng nêu bật trong những ngày gần đây, theo đó họ đã sẵn sàng hành động, chỉ còn chờ lệnh của chính quyền Obama mà thôi.

Trong bối cảnh căng thẳng trên vấn đề Biển Đông, Quân đội Trung Quốc đã có một động thái hòa dịu với Mỹ. Theo hãng tin Anh Reuters, mới đây, một phái đoàn gồm 27 hạm trưởng của Hải quân Mỹ đã được phía Trung Quốc cho lên tham quan tàu sân bay Liêu Ninh.

Thông tin này không được báo chí Trung Quốc loan tải, nhưng đã xuất hiện trên trang tiểu blog của Hải quân Trung Quốc vào tối thứ Hai, 19/10 vừa qua. Phái đoàn Hải quân Mỹ vào hôm qua cũng đã ghé thăm trường đào tạo thủy thủ tàu ngầm của Trung Quốc./

Trọng Nghĩa RFI 21-10-2015

21 Tháng Mười Một 2023(Xem: 424)
16 Tháng Mười Một 2023(Xem: 538)
BIDEN – TẬP ‘BÀN’ VỚI NHAU NHỮNG GÌ?