Dù được Nga yểm trợ, quân đội Damas khó đảo ngược cán cân

23 Tháng Mười 201512:42 SA(Xem: 17443)

"BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA" THỨ SÁU 23 OCT 2015

image029

Dù được Nga yểm trợ, quân đội Damas khó đảo ngược cán cân

image031

Quân đội Syria tại làng Atshan. Ảnh ngày 11/10/2015.AFP PHOTO

Sau ba tuần được không quân Nga hỗ trợ với hơn 500 cuộc không kích nhắm vào lực lượng nổi dậy, quân đội của chính quyền Syria khó lòng đảo ngược được tình thế trên chiến trường. Trên đây là nhận định của nhiều nhà quan sát.

Các đơn vị quân chính phủ Syria đã đồng loạt tiến hành tổng cộng 5 đợt phản công, ở phía Bắc, phía Tây, miền Trung và xung quanh thủ đô Damas, tuy nhiên, theo một nguồn tin an ninh Syria, quân chính phủ chỉ đột phá được tại hai khu vực, phía nam thành phố Alep và phía bắc thành phố Homs. Nhà phân tích Yezid Sayigh, Trung tâm Carnegie tại Beyrouth, Liban, xác nhận : « Sự hỗ trợ của không quân Nga không đủ để thay đổi cán cân lực lượng, có lợi cho chế độ, bởi có nhiều điểm yếu và lỗ hổng trong lực lượng bộ binh Syria hiện nay ».

Hiện tại so với thời điểm khởi đầu cuộc nội chiến, quân đội Syria với khoảng 300.000 binh sĩ đã mất đi đến một nửa quân số, do thương vong trên chiến trường, do đào ngũ. Can thiệp của Matxcơva được tiến hành đúng vào lúc chế độ Damas chỉ còn kiểm soát được hơn 30% lãnh thổ.

Trước chiến dịch của Nga, tinh thần của binh sĩ Damas xuống rất thấp. Các binh sĩ rời bỏ vị trí chiến đấu một cách dễ dàng, ngay cả khi không có đụng độ với đối phương. Rất nhiều thanh niên từ chối nhập ngũ, khiến quân đội không có lực lượng bổ sung.

Về mặt vũ khí, tình hình tồi tệ không kém. Theo một chuyên gia Ả Rập, hiện đang làm việc tại Syria, không quân Syria gần như cạn kiệt đạn dược, tên lửa do Nga cung cấp trước kia. Nhiều nhà quan sát ghi nhận không quân Syria thường dùng đến các dây thuốc nổ tự chế, với độ chính xác rất thấp.

Các chiến xa của Syria là mục tiêu dễ dàng của các xạ thủ phe nổi dậy, sử dụng súng chống tăng TOW, do các đồng minh cung cấp.

Quân đội Damas thoát khỏi nguy cơ tan rã

Dù sao, theo các chuyên gia, sự hậu thuẫn của Nga, cùng với sự hỗ trợ của hàng chục nghìn dân quân Syria, các chiến binh lực lượng Herzbollah Liban và lực lượng Cận vệ cộng hòa của Iran, đã giúp cho quân đội Damas không rơi vào sự tan rã hoàn toàn. Chuyên gia Trung tâm Carnegie khẳng định với AFP : việc can thiệp của Nga đã giúp cho quân đội Syria « lấy lại tinh thần ». Tuy nhiên, việc chiếm lại các vùng đất cũ là một vấn đề khác.

Theo chuyên gia Chris Kozak, một viện nghiên cứu về chiến tranh tại Washington, « quân đội Damas đã bị thiệt hại ghê gớm về nhân mạng và phương tiện, do sức kháng cự ghê gớm của phe nổi dậy », và với lực lượng như hiện nay, quân đội Syria sẽ rất dễ bị tổn thương, khi bị quân nổi dậy phản công.

Theo nhiều nguồn tin gần gũi với chế độ Damas, hiện tại chính quyền Syria và các đồng minh đang chuẩn bị cho một cuộc chiến trường kỳ. Theo một nguồn tin quân sự Syria, chắc chắn phải đợi kết thúc chiến dịch không kích 90 ngày của Nga, mới có thể đánh giá được hết các hệ quả của chiến dịch này. Một chuyên gia quân sự Liban, thành viên Hezbollah tin tưởng, với thời gian, một khi không kích Nga làm suy yếu phe nổi dậy, quân đội Syria và các đồng minh có thể giành thắng lợi dễ dàng hơn trên thực địa./

Trọng Thành  RFI 20-10-2015

21 Tháng Mười Một 2023(Xem: 1002)
16 Tháng Mười Một 2023(Xem: 1147)
BIDEN – TẬP ‘BÀN’ VỚI NHAU NHỮNG GÌ?