HT10: "Mưa Sàigon dẫn tôi gặp Thiền Sư Quán Sứ"

22 Tháng Mười Một 201510:36 CH(Xem: 5871)

"BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA" THỨ HAI 23 NOV 2015

Mưa Sàigon dẫn tôi gặp Thiền Sư Quán Sứ

image034

Tôi về VN vào đầu tháng 10/ 2009 , một buổi chiều vào giữa tháng 10 trời Sài Gòn vẫn còn mưa ( những cơn mưa cuối mùa cho đến hết tháng 11 DL )  Tôi và cô con gái lớn đang đi xe Honda ngang qua cửa Chùa Thanh Minh Thiền Viện trên đường Trần Huy Liệu ,  thì bỗng trời đổ mưa to...  Chúng tôi phải tấp xe vào lề đường để trú mưa , lúc đó khoảng hơn bốn giờ chiều VN ..Nhìn thấy tấm bảng Thanh Minh Thiền Viện bên kia đường ngay trước mắt , tôi chợt nảy ra ý định nhân dịp này vào chùa để thăm Hòa Thượng Quảng Độ , nhân tiện cho con gái lớn của tôi được hân hạnh biết Ngài , vì Ngài rất nổi tiếng qua những đấu tranh trực diện với nhà cầm quyền CS VN trong nhiều năm qua , nên người dân VN trong nước mấy Ai được vinh dự gặp Ngài ...??

Tôi cũng được biết , rất nhiều lần bà dân biểu liên bang Lorreta Sanchez , cũng như phó đại sứ Hoa Kỳ tại VN , và phái đoàn của quý vị dân cử trong quốc hội Hoa Kỳ muốn đến thăm và hội ý với Ngài Quảng Độ mà còn bị CAN theo dõi , canh chừng , gây nhiều cản trở ...Thế nhưng , chiều mưa hôm ấy tôi vẫn có lòng tin là chiều nay mình sẽ được dịp vào thăm vấn an sức khỏe của Ngài . Con gái tôi cũng rất Kính Nể Ngài và tò mò muốn được gặp vị tăng sĩ nổi tiếng cả thế giới vì tinh thần đấu tranh kiên cường , bất khuất trước bạo quyền CSVN ...Vì thế , nên khi nghe tôi nói muốn vào chùa thăm thầy Quảng Độ thì nó cũng rất hào hứng và đồng ý ngay .

Thế là chúng tôi dắt xe máy vào cổng của Thanh Minh Thiền Viện , tại đây tôi gặp một bác gái lớn tuổi , nói giọng miền Bắc , mặc áo ngắn màu trắng , quần đen , đang lúi húi ghi chép ở cái bàn cho một người đến xin lễ cầu siêu .  Tôi liền ngỏ ý muốn xin lên thăm Đại Lão Hòa Thượng Thích Quảng Độ , bà nhìn tôi tỏ vẻ ngạc nhiên lắm luôn , bà hỏi quý danh của tôi TÊN Gì ...để bà lên thưa lại với Hòa Thượng , xem Ngài có đồng ý cho tôi gặp không ...??


Tôi nói với bà ta trong niềm tự tin : " Bà thưa với Hòa Thượng rằng : Có cô tên N.. là Con gái Út của bà Án ....muốn xin lên gặp để  kính thăm Hòa Thượng ..."

Trong khi chờ người phụ nữ lớn tuổi này trở lên lầu trình lại với Hòa Thượng Quảng Độ  , cô con gái lớn của tôi tỏ ra lo lắng và không tin rằng Ngài sẽ đồng ý cho mẹ con mình gặp Ngài , vì đã mấy chục năm trôi qua rồi , với biết bao nhiêu là biến động của thời cuộc ...chắc gì Ngài còn nhớ đến tôi và gia đình tôi ( quen biết từ năm 1950 ở HàNội ..?? )

Thế nhưng trong lòng tôi lúc đó rất Vui  , vì biết chắc chắn rằng : khi Ngài Quảng Độ nghe Tên Tôi , nhất là Tên của Mẹ tôi ...thì thế nào Ngài cũng đồng ý cho tôi gặp Ngài !   Bởi vì Ngài quen biết khá thân với cả gia đình tôi từ những năm 1948- 1954 ở chùa Quán Sứ - Hà Nội , từ trước khi Ngài đi du học ngoại quốc , lúc đó tôi là một cô bé mới lên hai , lên ba tuổi gì đó ...nhưng tôi vẫn nhớ mỗi lần gặp Hòa Thượng ở chùa Quán Sứ , lúc ấy Hòa Thượng còn rất trẻ , nên mới chỉ là Đại Đức ! Thày Quảng Độ khi ấy thường hay xoa đầu tôi và cho tôi oản , xôi , bánh , trái của Chùa . Khuôn mặt của tôi lúc đó với đôi mắt sáng long lanh của một cô bé lên hai tuổi,  nên chính Thày  đã đặt cho tôi Pháp Danh là : Từ Quang , khi Mẹ tôi dẫn cả năm , sáu chị em tôi lên chùa Quán Sứ - Hà Nội để làm lễ quy y vào năm 1953 .

Mẹ tôi là một phật tử rất mộ đạo , lại sống rất hiền lành và đạo đức , nên Thày Quảng Độ đặc biệt rất quý mến Mẹ tôi : Bà Án … cũng như tất cả quý Thày ở chùa Quán Sứ - HàNội vào những năm 1948 - 1954 :  thày Tâm Giác , thày Thanh Kiểm , thày Quảng Độ , thày Quảng Thạc , thày Thanh Cát , thày Đức Nhuận ...đều rất quý mến gia đình tôi cho đến khi di cư vào Nam 1954 , và đến tận sau năm 1975 .

Qủa nhiên người phụ nữ lớn tuổi trở xuống liền lập tức ngay sau đó và nói với tôi rằng : " Thày Quảng Độ cho mời Cô và em lên lầu ...!"

Người phụ nữ lớn tuổi dẫn mẹ con tôi đi qua hai , ba lần cổng có khóa lách cách , ( như ông Trúc mô tả trong bài viết kèm hình ảnh  ) lên đến lầu 1 , vào phòng ngồi chờ chừng ba phút -  thì hòa thượng Quảng Độ bước ra , mẹ con chúng tôi cùng đứng dậy cung kính chắp tay xá xá Ngài  , không một chút ngạc nhiên hay bỡ ngỡ...  Ngài vui vẻ chuyện trò với tôi rất từ tốn , nhưng không kém phần thân thiện !

Tôi hỏi Ngài : " Khi Hòa Thượng nghe tên con ...Hòa Thượng có nhớ con là AI không ạ ..?? " 

Ngài nở nụ cười thật hiền hậu , đúng là của một vị tăng sĩ đáng kính , đạo cao đức trọng :

" Thày nhớ chứ ...nghe Tên của con là thầy đã nhớ ngay đến bà Án N ...Con là NHT … con gái út trong gia đình rất đông các anh chị em , đúng không ...?? " 

Tôi thầm cảm phục trí nhớ tuyệt vời của Ngài , mặc dù Ngài đã cao tuổi ( bát thượng thọ ) nhưng tinh thần của Ngài vẫn rất minh mẫn , sáng suốt vô cùng ...Chứ không dật dà dật dờ , lơ mơ , nhớ nhớ .. quên quên ...như mấy ông mới bảy mươi tuổi , chưa chi đã lú lẫn cả rồi !

Thày và tôi trò chuyện miên man không dứt , hết câu chuyện này lại bắt sang đề tài khác . Ngài thân thiện hỏi thăm về Ba tôi mất năm nào , ở đâu ..?? Mẹ tôi mất năm nào...ở đâu ..?   Tôi kể cho Ngài nghe rằng tang lễ của Mẹ tôi năm 1982 do Hòa Thượng thích Đức Nhuận – trụ trì chùa Gíac Minh làm chủ lễ cho đám tang của Mẹ tôi . Còn Cha tôi đã bỏ thân xác trong rừng sâu của tỉnh Vĩnh Phú khi bị CSVN  bắt đi học tập cải tạo từ năm 1975  .

Tôi và con gái vô cùng ngạc nhiên - Vì năm đó Ngài Quảng Độ đã 80 tuổi , nhưng nước da của Ngài trắng hồng , da dẻ của Ngài rất hồng hào , nhìn Ngài rất đẹp , nét đẹp của sự an nhiên tự tại so với số tuổi 80 của Ngài và phải sống dưới sự quản chế kềm kẹp triền miên của bạo quyền CSVN  suốt từ năm 1975-  cho đến năm đó là 2009! 

Ngài Quảng Độ ...Đẹp Lão vô cùng, với đôi mắt sáng và tinh anh trên khuôn mặt rất phúc hậu , đầy vẻ hiền từ , nhân ái của Ngài . Hòa Thượng Quảng Độ là một vị Cao Tăng rất đáng kính trọng và trân quý của giáo hội Phật Giáo VN thống nhất ở cả trong nước lẫn hải ngoại .

Thế nhưng , khi tôi hỏi Ngài về việc Ngài bị bắt đi học cải tạo hơn mười năm và bây giờ Ngài vẫn còn phải chịu sự quản chế gần như giam lỏng tại Thanh Minh Thiền Viện của chính quyền CSVN , việc đi lại của Ngài cũng gặp nhiều khó khăn !  Nhắc đến bọn CS , gương mặt của Ngài bỗng trở nên đanh lại và có vẻ cứng rắn hơn , giọng nói của Ngài đầy kiên quyết , quyết liệt hơn , Ngài bảo :


" Tôi đâu có sợ gì chúng nó ..Tôi bảo thẳng vào mặt chúng nó tôi năm nay đã tám mươi tuổi rồi ..Tôi không hề sợ Chết ...! Muốn làm gì tôi thì cứ làm ..! Tôi thách bọn chúng nó rất nhiều lần : Nếu thấy tôi làm điều gì sai trái thì cứ việc vào đây mà bắt tôi đi ...Nhưng chúng nó đâu dám vào đây ...chúng nó chỉ loanh quanh canh chừng ở ngoài cổng thôi ..Dám vào đây bắt tôi à ...?? Tôi thách tận mặt chúng nó nhiều lần rồi đấy…! "


Khi tôi và cô con gái khen chùa Thanh Minh của Ngài xây lại vừa rộng lớn , vừa đẹp hơn trước đây rất nhiều , Ngài cười rất hồn hậu : " Thanh Minh Thiền Viện không phải của Thày , Thày chỉ là Người Ở Nhờ thôi …Chùa này là của Thầy thích ...Bản thân của Thày chẳng có cái gì cả - Nhưng Thày cũng không cần gì hết ...!! "

Hình như với sự quen biết với cả gia đình tôi từ hơn sáu mươi năm qua , Ngài không hề ngại ngần , nên Ngài đã kể rất thật về mọi chuyện từ cũ đến mới ..Vì Ngài quá quen biết với Cha Mẹ tôi từ khi còn ở Hà Nội trước năm 1950 , từ khi tôi còn chưa chào đời , ngày ấy Ngài cũng hay đến nhà tôi để tụng kinh và dùng cơm chay do Mẹ tôi cúng dường quý Thày trong giáo hội tăng già Bắc Việt .

Ngài Quảng Độ tiếp mẹ con chúng tôi suốt hơn hai tiếng đồng hồ , với bao câu chuyện cũ từ ngày xửa ngày xưa , từ khi tôi còn là một cô bé lên hai , lên ba  ở chùa Quán Sứ - HàNội,  và những câu chuyện mới về hiện tình Phật giáo tại quê nhà vẫn còn nhiều đấu tranh gian khó …vì vẫn chưa thoát khỏi Gọng Kìm của CSVN ..!

Ngài tâm sự rất nhiều về những năm tháng bị bọn CS giam cầm ( biệt giam một mình Ngài trong căn chòi lá giữa cánh đồng mênh mông ở ngoài Bắc hơn mười năm ) và Ngài đã chú tâm dành hết thời gian để viết rất nhiều kinh sách trong thời gian này .

Tôi kể cho Ngài nghe rằng tôi đã được chứng kiến tận mắt  ( về những cuốn kinh sách do Hòa Thượng thích Quảng Độ biên soạn trong suốt thời gian Ngài bị giam cầm đầy ải ở miền Bắc ) đã được chùa Điều Ngự của Hòa Thượng thích Viên Lý đem ra bán đấu giá để gây quỹ mừng ngày đại lễ Khánh Đản của đức Thế Tôn tại nhà hàng Seafood King Dom – Orange County , California .

Trước khi từ biệt Ngài ra về , Ngài còn Ban Phép Lành cho mẹ con chúng tôi , từng người một - chúng tôi cung kính chắp hai tay trước ngực  & thành tâm cúi đầu xuống để Ngài làm phép lành . Vì tôi tin vào uy lực , thần lực , năng lực trong tâm đạo của Ngài , được chư Phật gia hộ cho Ngài một  cách đặc biệt , bởi những đạo hạnh của Ngài trong suốt hơn sáu mươi năm tu hành vừa qua – Ngài Quảng Độ đúng là một vị Chân Tu - một vị Cao Tăng Vĩ Đại nhất trong hàng ngũ tăng sĩ của giáo hội Phật giáo VN thống nhất - cả trong nước lẫn hải ngoại .

Theo cá nhân tôi nhận xét thì : Hòa Thượng thích Quảng Độ là vị tăng sĩ Trí Thức nhất + Giỏi nhất trong số quý Thày ở chùa Quán Sứ - HàNội di cư vào miền Nam năm 1954 .  Ngài Quảng Độ cũng là vị tăng sĩ có tinh thần đấu tranh cao nhất , kiên trì nhất , cứng rắn nhất , bất khuất nhất trong tổng số quý Tăng & Ni tại VIỆT NAM sau năm 1975 - bên cạnh đó là Hòa Thượng thích Đức Nhuận cũng đấu tranh bất khuất và nghị lực không kém . Nhưng rất tiếc Thày Đức Nhuận đã về cõi Phật từ rất lâu rồi , nên

Hòa Thượng Quảng Độ đã mất đi một vị cao tăng đầy trí tuệ đã cùng Ngài miệt mài  đấu tranh cho Phật pháp thoát khỏi Pháp nạn khổ đau dưới ách thống trị của CSVN . Ngài Quảng Độ không bao giờ chịu đầu hàng , hay hàng phục trước bạo lực - kể cả bạo quyền CSVN đã từng  làm khó , làm dễ Ngài trong suốt nhiều năm , nhưng vẫn không thể lay động được sự cứng rắn quyết liệt của Ngài Quảng Độ vẫn tranh đấu để bảo vệ Phập pháp VN.

Tôi vô cùng kính trọng & quý mến đại lão Hòa Thượng thích Quảng Độ và hết sức ngưỡng mộ , cảm phục những hành động đấu tranh cao cả , khí phách của Ngài . Nhìn Ngài không cao lớn , trái lại Ngài hơi nhỏ bé , nhưng ý chí sắt đá và tinh thần đấu tranh kiên cường của Ngài - đến Thép cũng phải tan chảy ...

 Sau này ,  khi nghe tin Ngài quyết định cách chức một số  vị tăng sĩ chức sắc trong viện Hóa Đạo II tại hải ngoại , tôi càng thấy rõ hơn tính cách khẳng khái , thẳng thắn , cương quyết của vị lãnh đạo tối cao của giáo hội Phật giáo VN thống nhất ( viện Hóa Đạo I và II ) của đại lão Hòa Thượng thích Quảng Độ -  Ngài rất hiền , rất từ tâm …nhưng Ngài tỏ ra rất cương trực và cương quyết trong lúc điều hành , lãnh đạo giáo hội Phật giáo , Ngài tỏ ra rất có Uy Lực đối với mọi vấn đề liên quan đến Phật pháp .

Giáo hội Phật giáo VN và Phật tử VN khắp nơi luôn hướng về đạo pháp , về quê nhà , và vô cùng hãnh diện với vị lãnh đạo tinh thần tối cao là Đại Lão Hòa Thượng Thích Quảng Độ - một vị cao tăng với một tinh thần đấu tranh bất khuất , cùng đạo cao , đức trọng của một vị Chân Tu quý hiếm ! 

 NHẬT LAN ,

Thành phố vườn , mùa lễ Tạ Ơn.

Nov/ 22 / 2015  

09 Tháng Ba 2022(Xem: 4785)
18 Tháng Bảy 2019(Xem: 5348)