Việt Nam trước "Chuỗi hạt Kim cương"

20 Tháng Mười Hai 201510:35 CH(Xem: 10294)

Việt Nam trước "Chuỗi hạt Kim cương"

image073image075

Hải đồ minh họa "Liên minh Chuỗi hạt Kim cương Đông Nam Bắc Á". VĂN HÓA MAP

 

image076

Hải đồ minh họa "Liên minh Chuỗi hạt Kim cương Biển Đông". VĂN HÓA MAP

VĂN HÓA-CALIFORNIA (21 DEC 15) -

Chiến lược của Mỹ và đồng minh Philippines, Nhật, Ấn, Úc, Malaysia (Kota Kinabalu - Kota Baharu), Indonesia (Natuna), Thái (Utapao) được gọi là "Liên minh Chuỗi hạt Kim cương Đông Nam Bắc Á"; trước hết, nó có đủ khả năng phá vỡ chiến lược lưỡi bò 9 đoạn đang từ từ liếm hết Biển Đông hay không trong thế trận hiện nay, dù phán quyết của tòa La Haye có thể đi đến kết luận có lợi cho Philippines.

"Chuỗi hạt Kim cương Đông Nam Bắc Á" khởi đi từ hai siêu cường hàng đầu  Mỹ - Nhật nhịp nhàng với chính sách "Xoay trục về Châu Á" của Tổng Thống Thái Bình Dương Obama.

Chuỗi hạt Kim cương từng bước: - mở rộng vành đai kiểm soát từ biển Hoa Đông (chuỗi đảo Okinawa)  xuống Biển Đông xuống Vịnh Thái Lan, tuyến đầu là Singapore trấn giữ cửa ải Malacca; - bao vây "Một vành đai - Một con đường tơ lụa" của siêu cường Á Châu đang lên Trung Quốc chuẩn bị tỏa ra lục địa và biển cả; - và nếu như tiên liệu của Văn Hóa trình bày cách đây khá lâu một dự án thế kỷ có thể hình thành: phong tỏa tuyến hàng hải Kra.

Tham gia vào Chuỗi hạt Kim cương Đông Nam Bắc Á hiện nay đã có 9 nước: Ấn, Úc, Nhật, Philippines, Indonesia, Malaysia, Singapore, Thái Lan và Việt Nam. Campuchia có vẻ bồn chồn cử Đại tướng Quốc phòng qua VN 3 ngày bàn chuyện tuần tra trên biển. Vị trí cảng Sihanook Ville khiến Campuchia không thể không sao nhãng căn cứ hải quân Phú Quốc của VN nhìn ra toàn bộ khung cảnh Vịnh Thái Lan. Cảng Shihanook Ville nổi tiếng trong chiến tranh Việt Nam do từ cảng này hàng tấn vũ khí chuyển vào cục R phục vụ chiến trường B.

Mới đây, Việt  Nam và Nhật đã ký một thỏa thuận chưa từng có là cho chiến hạm Nhật "lui tới" vịnh Cam Ranh. Chưa có thể đi đến kết luận về việc chiến hạm Nhật "lui tới" một quân cảng có vị trí sinh tử nhìn ra toàn bộ Biển Đông, tương tự như quân cảng Subic nhìn ra biển Tây Philippines hàm chứa ý đồ chính trị hay quân sự gì, nhưng  xuyên qua các hoạt động gia tăng cường độ hải quân của Nhật ở Biển Đông, Nhật hầu như đã góp thêm sức mạnh với Mỹ làm nghiêng ngửa thế trận một khi có sự va chạm nẩy lửa giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.

Biển Đông gắn liền với vành đai duyên hải Việt Nam chạy dài từ Nam Á sang tận Trung Đông. Cái chốt giữa duyên hải Việt Nam là Cam Ranh (đầu Hải Phòng, đuôi Phú Quốc). Động thái Việt Nam cho Nhật sử dụng Cam Ranh dường như ngầm trả lời lời trách khéo của  Đô đốc Locklear nói cho tới giờ này, các nước Đông Nam Á, kể cả Việt Nam và Philippines, có rất ít thành quả trong việc ứng phó hữu hiệu hành động của Trung Quốc.

Nhưng Việt Nam cũng thừa nhìn thấy con gấu khổng lồ Nga, ông chủ lớn "bền vững" ở Cam Ranh không được vui vẻ cho lắm. Việt Nam có đủ sức mạnh quốc phòng và tiềm lực bí mật của  đội quân nhân dân vừa chơi với dao vừa chơi với lửa.

Vị trí của miền duyên hải Việt Nam là vị trí của Một con đường. Nó không những mở cửa vào lục địa Đông Nam Á mà còn thông thủy tiến ra biển xanh Đông - Trung Á ngắn nhất. Trước sau gì tham vọng mở toang "Một vành đai - Một con đường tơ lụa" của Trung Quốc không thể dừng lại. Họ sẽ bắt đầu ở đâu? Hải Phỏng, Phú Quốc.

Rõ ràng "Một vành đai - một con đường tơ lụa" với hơn 140 tỉ đô la bơm vào đối đầu với TPP.

image078

Cái vũng bốn vùng chiến thuật biển Trường Sa cũng sẽ là nơi mà các tọa độ nhân tạo trở thành nơi trung chuyển cực kỳ quan trọng. Trung Quốc đã đổ hàng tỉ đô la thiết lập 7 hòn đảo nhân tạo không chỉ có việc xác lập chủ quyền hay để dọa dẫm những ai cả gan bén mảng.

Bẩy hòn đảo nhân tạo là hệ quả từ sau biến cố 1988 tàn sát Gạc Ma đã kéo theo chiến dịch dây chuyền"Mạnh ai nấy chiếm - Hồn ai nấy giữ (chủ đề của VH) của Trung Quốc kể cả Việt Nam. Nếu quả đấm lưỡi bò 9 đoạn tiếp tục giữ nguyên trạng, (sau phán quyết La Haye), nó đã và vẫn tiếp tục liếm trọn Trường Sa. Lúc ấy thì vấn đề chủ quyền lãnh thổ của từng hòn đảo và đặc quyền kinh tế 200 hải lý sẽ phải đặt ra trên bàn hội nghị. Việt Nam hiện đóng giữ 21 đảo, 33 điểm đóng quân rải rác ở các tọa độ hung hiểm.

image080

Tất nhiên Việt Nam cũng không  phải là tay vừa, từ trong quá khứ cho đến hiện tại, VN đã có nhiều ngón chơi đặt cược với Trung Quốc về vấn đề tranh chấp bảo toàn lãnh thổ. Tổng bí thư Lê Duẩn từng nói: Ai thắng ai? Nếu những xung đột bất đồng trên biển không đi đến các thỏa thuận hai bên cùng có lợi, quốc tế cùng có lợi, đề án khổng lồ "Một Vành đai - Một con đường" sẽ phải khựng lại. Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ thênh thang. Thái độ hòa hoãn, lịch sự như một triết gia của Chủ tịch Tập Cận Bình ở Hà Nội đã làm hài lòng Hà Nội.

Nếu Việt Nam tỏ ra rất kín đáo trong hành quân dịch chuyển quân sự đối phó với Trung Quốc trên những đỉnh núi Nam Quốc Sơn Hà Nam Đế Cư; nếu Việt Nam giữ vững được nền hòa bình, trên bàn cờ quốc tế Biển Đông hiện nay, chỉ cần vài động tác rối bời chệch hướng trong sợi dây mành chỉ đa phương, Việt Nam hiểu rằng sẽ sa lầy ngay tức khắc vào chiến tranh./

Lý Kiến Trúc -VH

04 Tháng Tám 2021(Xem: 962)