Hồng Trang:"Tình người đêm Noel"

20 Tháng Mười Hai 201511:46 CH(Xem: 5221)

"BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA" THỨ HAI 21 DEC 2015

Tình người đêm Noel

 

Một lần nữa mùa Giáng Sinh lại trở về trong niềm hân hoan , rạo rực chờ đón của mọi người . Tại Hoa Kỳ khu shopping nào cũng đông nghẹt những hàng người xếp hàng dài rồng rắn , để chờ vào trả tiền cho những món quà thật lung linh , xinh đẹp sẽ được mang về xếp gọn ghẽ dưới gốc cây thông lấp lánh những ánh đèn màu rực rỡ  , bên ngọn lửa bập bùng của chiếc lò sưởi cho chúng ta cảm giác ấm áp mùa Noel ..

Bên cạnh sự phồn vinh no ấm của mọi người nơi vùng đất Tự Do này …đâu ai biết được rằng ở một vùng quê hẻo lánh , khó nghèo trên mảnh đất quê hương mang hình chữ S , đang có những cảnh đời khốn khổ . Với họ ,  một chiếc áo ấm cũ kỹ cũng là cả niềm mong ước trong mùa  Giáng Sinh  .  

 

Bé Ngà 12 tuổi và anh Hai sống trong căn chòi lá nghèo nàn nơi một làng chài ven biển , hàng ngày anh Hai đi ra những bãi rác , những đống ve chai lục tìm những món đồ phế thải , để mang về bán lại cho những cơ sở thu mua sắt vụn , giấy vụn , chai nước bằng nhựa , bao nylon  để tái chế lại  , lấy tiền mua gạo hai anh em sống tạm , đắp đổi qua ngày . Vì nhà nghèo , nên Ngà không có điều kiện được cắp sách đến trường , chỉ tha thẩn trong cái làng chài nhỏ bé.   

 

Gần đấy trong làng chài cũng có hai chị Em :  Giang và Út sống heo hắt nương tựa đùm bọc lẫn nhau , vì trong một lần ra khơi gặp giông bão , Cha Mẹ của Giang và Út đã không bao giờ trở về …bỏ lại hai chị em bơ vơ giữa cái làng chài vốn đã rách nát , xác xơ sau những đợt mưa gió , lũ lụt về …!

 

Hôm nay mùa Giáng Sinh lại về mang theo những cơn gió đông lạnh buốt …thấy em gái cứ mãi ước ao được món quà Giáng Sinh , nên anh Hai cố gắng dậy thật sớm mò mẫm vào những bãi rác để hy vọng kiếm được thật nhiều những món đồ phế thải , mang về bán lấy tiền mua cho em gái món quà ao ước mùa Giáng Sinh . Đến chiều muộn , anh Hai vội chạy ra phố chợ nơi thị trấn nhỏ , để mua cho em gái một cái áo len cũ màu đỏ  , giá bốn chục ngàn VNđồng  (khoảng gần hai US Dollars )

Ngà mừng rỡ reo vui , khi chợt thấy anh Hai vừa bước vào nhà trên tay cầm một món đồ gì đó …

“ Anh Hai về …anh Hai về  …Ủa ..Anh Hai có cái gì gói trong bọc nylon vậy ..? “

“ Chờ chút ..bên ngoài trời gió lạnh quá ..để anh Hai hơ tay vô bếp củi cho ấm cái đã …“

 “  Em ăn cái gì chưa ? Anh Hai hỏi .

 “ Dạ chưa ..bữa nay nhà hết gạo  rồi …Em nấu cháo nên chờ anh Hai về rồi anh em mình cùng ăn ..! “

Ăn xong chén cháo loãng cho bữa cơm chiều , anh Hai cầm cái bọc đựng chiếc áo len giấu phía sau lưng hỏi Ngà :  “ Em ước gì , xin gì trong đêm Noel …? “ 

Trong bộ quần áo màu cháo lòng lem luốc , xốc xếch ống cao ống thấp  , Ngà nhắm chặt đôi mắt thơ ngây , đứng giơ hai tay lên trời cầu xin :

“ Con xin ông già Noel cho con có được một cái áo đẹp để mặc vào đêm Noel ngày mai …! “

 Anh Hai từ từ bước lại gần chỗ Ngà đang đứng , tay lần giở cái bọc nylon đựng chiếc áo len cũ màu đỏ ,  rồi đưa cho em gái , Ngà chụp lấy chiếc áo len cũ trong niềm vui sướng , hai tay ôm giữ chặt lấytấm áo …mới .  Bất giác Ngà hỏi :

“ Uả ..? Sao anh Hai có chiếc áo len màu đỏ này ở đâu đẹp vậy ..? “

“ Ông Gìa Noel gởi cho Em hồi sáng này….lúc đó em còn ngủ ..! “

“ Thiệt vậy hả anh Hai …Con cám ơn ông già Noel nhiều lắm ..! “

“ Ô..!  Anh Hai ơi …nhưng sao chiếc áo len này bị mất ba cái nút để cài …? “

Gãi đầu gãi tai , anh Hai hơi bối rối : “ Ờ ..ờ ..!   Chắc tại ông già Noel ổng đi gấp quá ..nên làm rớt hết ba cái nút ..để anh Hai tháo mấy cái nút áo của anh Hai ra , may lại ba cái nút khác cho em nghe ..! “

“ Dạ , em cám ơn anh Hai ..”

 

Ở phía bên kia , trong mái tôn lụp xụp ẩm mốc nghèo nàn , gia tài duy nhất là bộ ván gỗ đã cũ , hai chị em Giang và Út đang hủ hỉ chuyện trò , bé Út chỉ ước ao được một lần ăn cái đùi Gà , nhưng chưa bao giờ em được ăn đùi gà . Hôm nay chị Giang cũng lượm được một bao lớn ve chai , nên Giang quyết định đãi em mình một bữa ăn ngon , hơn các ngày thường  , vì đêm nay là đêm Noel mà ..!

Giang vừa thò tay lấy trong bao giấy ra vừa nói với bé Út :

“ Nè ..Bữa nay chị mua Đùi Gà cho Út ăn nè ..! “

Bé Út mừng rỡ cầm đưa lên miệng cắn , chợt la lên :

“ Ủa ..Chị Hai cái này là ..khoai lang mà ....đâu phải đùi gà ..? “

“ Ừ ..thì không có đùi gà , mình ăn khoai lang …nhưng cứ tưởng tượng là đùi gà đi cho nó ngon …! “

Ăn xong bữa tối mừng lễ giáng sinh với mấy củ khoai lang , bé Út nằm mơ ước được gặp ông già Noel cho quà nên thiếp đi ...Cùng lúc đó , thằng Hai xóm bên bước vào nhà của chị em Giang theo lời hẹn trước của Giang lúc sáng nay ở ngoài bãi rác …

“ Tối nay mày qua nhà , làm ông già Noel dùm tao , cho em tao nó mừng… vì được ông già Noel cho quà…!  “

Giang thò tay trong giỏ lấy ra một cái gói giấy rồi đưa cho thằng Hai dặn dò …đúng lúc bé Út thức giấc , theo lời dặn của Giang , thằng Hai giả bộ đóng vai người vừa được ông già Noel gửi quà cho bé Út đêm nay .  Bé Út mở gói giấy , lấy ra chiếc áo len tay dài màu đỏ , Bé Út sung sướng mặc vào người và lần tay cài từng khuy áo …Chợt Út kêu lên nho nhỏ :

“ Chị Giang ơi …sao chỉ còn có hai cái khuya cài áo thôi …đâu mất ba cái khuy kia rồi ..?? “

Không đợi Giang kịp phản ứng , thì thằng Hai đã há hốc mồm , trợn tròn hai mắt ngạc nhiên từ từ tiến lại gần bé Út và lấy tay lần sờ từng cái khuya áo đã bị mất …

“ Đúng rồi …đúng là chiếc áo len này hồi chiều hôm qua mình mua ở chợ …đã bị mất hết ba cái khuy áo …Tại sao mày lại ăn cắp cái áo len này của Em tao ..? “

Thằng Hai thất thanh hỏi Giang , trong khi bé Út đứng chết trân như trời trồng …

“ Tao không có ăn cắp áo của em mày ..” Giang vừa dậm chân vừa nói .

“ Mày nói không ăn cắp ..vậy thì tại sao cái áo len của em tao lại ở trong nhà mày ..? “  

 Giang hét lên : “ Tao đã nói với mày là tao không có ăn cắp…mày nghe chưa ..? “  

Thằng Hai lăn ra đất như ăn vạ , hai chân giãy đành đạch , miệng than khóc kể lể thảm thiết  :

“ Tao không biết đâu ..mày trả lại cái áo len cho em tao đi …cái áo len này tao mua bằng đồng tiền mồ hôi nước mắt của tao cực khổ phơi nắng suốt mấy ngày trời đó ... mày có biết không , hả …! ”

Giang như hết chịu nổi , gào lên thật to :

“ Tao đã nói là tao không có ăn cắp …không có ăn cắp ..mày hiểu chưa ? “

 Đến lúc này như nghe biết toàn bộ câu chuyện tranh giành giữa chị mình và thằng Hai lối xóm , bé Út òa khóc nức nở , nghẹn ngào :

“ Tại sao chị lại ăn cắp …Ăn cắp xấu lắm chị biết không ??  “

Giang quay lại nhìn em rồi tiếp tục gào lên :

“ Chị đã nói là Chị không có ăn cắp …Không có ăn cắp mà ..Út tin chị đi ..! ”

 Lúc này thằng Hai đứng bật dậy , lấy tay xỉa xói vào Giang

“  Cả cái làng chài này ai cũng biết là mày ăn cắp ..mày ăn cắp bánh mì mang về cho em mày ăn , mày ăn cắp thuốc ho mang về cho em mày uống …mày còn chối cãi nữa hả ..?? “

 Út nãy giờ đứng chết lặng , như hết chịu nổi , Út vừa tức giận vừa cởi phăng cái áo len màu đỏ yêu thích ra  , quăng mạnh xuống đất và gào lên khóc nghẹn :

“ Chị ăn cắp , tại sao Chị lại ăn cắp …ăn cắp xấu lắm …Cha Ơi…Mẹ ơi ..!”

Giang quay qua xỉa vào mặt thằng Hai :

“  Đó …!  Mày thấy chưa ..mày vừa lòng chưa ..Tao đã nói là tao không có ăn cắp mà ..?”

 Rồi Giang trở lại ôm lấy hai vai Út dỗ dành :

“ Út yên tâm đi , Chị không có ăn cắp ..Tại mấy lần trước nếu Chị không ăn cắp bánh mì mang về cho Út ăn ..thì làm sao Út còn sống đến giờ này ..? Nếu Chị không ăn cắp thuốc Ho mang về cho Út uống …thì cái bệnh Phổi đã cướp đi mạng sống của Út rồi ..Út hiểu không …?  Nhưng từ đó đến giờ ..Chị hứa là sẽ không bao giờ ăn cắp nữa …!”

 Dường như khi đối diện với sự Thật phũ phàng về món quà mơ ước đêm Giáng Sinh và nỗi nhục ăn cắp của chị mình , Út gào lên trong tuyệt vọng trước khi lao nhanh ra ngoài trời đêm lạnh giá:

“ Chị ăn cắp như vậy , Chị xấu xa lắm…từ nay Em không bao giờ sống với Chị nữa đâu ..Chị sống một mình đi..! ”

Phản ứng quá bất ngờ và quyết liệt của Út khiến cả thằng Hai và Giang đều ngơ ngác ..đúng lúc đó thì bé Ngà xuất hiện trong bộ quần áo màu vàng ..chết bầm , cũ kỹ , bé Ngà dõng dạc nói một hơi  …trước sự ngỡ ngàng của cả thằng Hai & Giang và Út :

“ Không có AI Ăn Cắp ở đây hết …Chỉ là do em thấy bé Út bị viêm Phổi …bé Út cần cái áo ấm này hơn em …Nên trưa nay em đã lén bỏ cái áo len vào giỏ ve chai của chị Giang …để bé Út có món quà Giáng Sinh đêm nay ..! “

 Trong khi Giang vội lau nước mắt cho bé Út ,  thằng Hai cũng cảm động xót xa nhìn đứa em gái của mình và nói :

“  Như vậy , đêm nay Em là ông già Noel mang niềm vui & ấm áp đến cho mọi người …! ”

Đâu đó vang lên tiếng thánh ca mừng Chúa Ra Đời :

“ Vinh Danh Thiên Chúa Trên Trời ..                       

Bình An dưới thế , cho người Thiện Tâm !

 

 Little Saigon mùa Giáng Sinh 2015

Dec / 19/ 2015

 

 

+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

 

image180

06 Tháng Giêng 2019(Xem: 3616)
23 Tháng Mười Hai 2018(Xem: 3754)
27 Tháng Mười Một 2018(Xem: 4190)
21 Tháng Mười 2018(Xem: 4606)
02 Tháng Tám 2018(Xem: 4061)
15 Tháng Bảy 2018(Xem: 4172)