Nga sẵn sàng "tham chiến" để giữ gìn hòa bình Biển Đông

29 Tháng Mười Hai 201511:05 CH(Xem: 7797)

"BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA" THỨ  TƯ 30 DEC 2015

image073

Nga sẵn sàng hợp tác với Việt Nam để ổn định tình hình Biển Đông

Thứ hai, 28/12/2015

(An Ninh Quốc Phòng) - Đại sứ Nga ở Việt Nam điểm lại quan hệ song phương trong năm qua, từ chính trị đến hợp tác quân sự và thể hiện sẵn sàng làm việc với Việt Nam để làm giảm căng thẳng trên Biển Đông.

Đại sứ Nga tại Việt Nam Konstantin Vnukov sáng nay tổ chức họp báo tổng kết mối quan hệ Việt – Nga năm 2015, thời điểm hai nước kỷ niệm 65 năm thiết lập mối quan hệ ngoại giao.

Đại sứ Nga đánh giá điểm nổi bật trong mối quan hệ đối tác chiến lược trong năm qua thể hiện ở sự hợp tác chặt chẽ trên các lĩnh vực kinh tế – thương mại, nhiên liệu – năng lượng, giáo dục… và đặc biệt là hợp tác kỹ thuật – quân sự. Ông khẳng định hợp tác quân sự với Việt Nam là lĩnh vực truyền thống, đã phát triển hàng thập kỷ và sẽ còn phát triển mạnh mẽ trong tương lai.

Hợp tác quân sự – chưa bao giờ có trở ngại

“Tôi rất vui mừng rằng Nga đang thực hiện thành công các hợp đồng về cung cấp các vũ khí hiện đại nhất trong lĩnh vực Hải quân cho Quân đội Nhân dân Việt Nam, bao gồm các tàu ngầm, máy bay chiến đấu. Các loại vũ khí bán cho Việt Nam trên thực tế đang chứng minh hiệu quả rất cao trong chiến dịch chống khủng bố trên lãnh thổ Syria”, đại sứ Nga khẳng định.

“Tôi nhận thấy tương lai tươi sáng về sự hiện diện của vũ khí Nga trên thị trường Việt Nam. Dù là áp dụng hay dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí của Mỹ với Việt Nam thì từ trước đến nay, giữa Nga và Việt Nam chưa hề có sự trở ngại nào về lĩnh vực hợp tác này”, ông nói thêm.

Trong khi đó, về vấn đề Biển Đông, Đại sứ Nga khẳng định, dù Moscow không phải là một bên trong tranh chấp, Nga có hai phần ba diện tích lãnh thổ nằm tại châu Á và các doanh nghiệp dầu khí của Nga đang hoạt động thành công tại Biển Đông, do đó, nước này rất quan tâm đến hòa bình và sự ổn định tại khu vực.

Ông nhấn mạnh Moscow không có ý định quân sự hóa và gia tăng quân sự ở đây và phản đối việc việc biến Biển Đông thành nơi đối đầu, mà vùng biển này cần trở thành nơi để hợp tác kinh tế chung, hợp tác bảo vệ tài nguyên và hậu quả thiên tai, chống tội phạm trên biển.

“Nga sẵn sàng làm việc với Việt Nam và các nước khác trong khu vực để bình thường hóa tình hình Biển Đông. Việt Nam và các đối tác khác trong ASEAN có thể trông cậy và sự giúp đỡ và ủng hộ toàn diện của Nga trong vấn đề này”, Đại sứ Nga Vnukov khẳng định.

Theo nhà ngoại giao Nga, đất nước ông có kinh nghiệm giải quyết thành công các vấn đề lãnh thổ với các nước láng giềng ở hướng Tây và hướng Đông, và ông cho rằng không có sự lựa chọn nào khác ngoài biện pháp ngoại giao – chính trị để giải quyết tranh chấp. Ông Vnukov cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đàm phán giải quyết tranh chấp dựa trên nguyên tắc của luật pháp quốc tế và Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật biển 1982 và Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) năm 2002.

1

Đại sứ Nga Vnukov trả lời Zing.vn. Ảnh: Phan Anh

23

Hợp tác kinh tế – thương mại: Trọng tâm quan hệ năm 2016

Tại buổi họp báo, Đại sứ Nga cũng khẳng định một trong những phần cấu thành có ý nghĩa quan trọng bậc nhất và là trọng tâm trong quan hệ Nga – Việt năm tới là hợp tác kinh tế – thương mại. Bất chấp cục diện không thuận lợi trên các thị trường thế giới trong thời gian, khối lượng thương mại song phương vẫn giữ ở mức khá cao: 3,75 tỷ USD tính theo kết quả năm 2014, còn trong 10 tháng của năm nay đã là 2,74 tỷ USD.

Tuy nhiên, trả lời câu hỏi của Zing.vn về sự khiêm tốn trong kim ngạch song phương, Đại sứ Nga đồng tình rằng chỉ số này chưa đáp ứng được những khả năng và nhu cầu của hai đối tác chiến lược. Vì vậy, ban lãnh đạo Nga và Việt Nam đặt ra nhiệm vụ gia tăng kim ngạch thương mại lên 10 tỷ USD đến năm 2020. Nhà ngoại giao kỳ cựu của Nga tin tưởng có thể hoàn thành mục tiêu này một cách thuận lợi.

Việc ký kết Hiệp định thương mại tự do giữa Liên minh kinh tế Á – Âu và Việt Nam vào ngày 29/5 được kỳ vọng trở thành công cụ quan trọng để đạt được mục tiêu này. Kết quả của việc khởi động cơ chế này là Việt Nam sẽ có được quyền tiếp cận vào một thị trường to lớn và đầy triển vọng là 5 nước – Nga, Armenia, Belarus, Kazakhstan và Kirghizia, với gần 200 triệu người tiêu dùng. Ngoài ra, việc tham gia của Việt Nam vào các thỏa thuận về thương mại ưu đãi, kể cả trong khuôn khổ ASEAN, cũng sẽ cho phép các công ty Nga có được quyền tiếp cận các thị trường của các quốc gia Đông Nam-Á.

Song song với đó là hoạt động của Tổ công tác song phương cấp cao về các dự án đầu tư ưu tiên, với 17 dự án chung với tổng số tiền lên đến hơn 20 tỷ USD trong các lĩnh vực như chế tạo máy, năng lượng điện, khai thác khoáng sản, công nghiệp nhẹ. Việc thực hiện các dự án này phải thúc đẩy sự tăng cường hợp tác đầu tư song phương, đưa hợp tác kinh tế lên một tầm cao mới về chất.

Hợp tác năng lượng trở thành con đường hai chiều

Đại sứ Nga Vnukov khẳng định trụ cột của mối quan hệ đối tác chiến lược Nga – Việt tiếp tục là tổ hợp nhiên liệu – năng lượng. Dự án xây dựng nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 được mô tả là “vô tiền khoáng hậu và rất phức tạp” đang tiếp tục hoạt động một cách khẩn trương. Kèm theo đó là việc đào tạo các cán bộ về chuyên ngành hạt nhân và Nga sẵn sàng cử đoàn chuyên gia để gặp gỡ phía Việt Nam nhằm chứng minh độ an toàn của các lò phản ứng hạt nhân thế hệ mới hàng đầu của Nga.

Ngoài ra, công tác thăm dò và khai thác dầu khí là lĩnh vực quan trọng mang tính chiến lược trong hợp tác. Ngoài liên doanh 35 năm tuổi “Vietsovpetro” chiếm gần một phần ba số lượng dầu được khai thác tại Việt Nam và công ty điều hành PAO “Gazprom” và OAO “NK “Rosneft” đang hoạt động thành công tại các mỏ trên thềm lục địa Việt Nam, sự hợp tác về năng lượng giữa hai nước đã trở thành một con đường hai chiều.

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam “Petrovietnam” OOO “Công ty Liên doanh “Rusvietpetro” và OAO “Gazpromviet” đang tiến hành khai thác dầu khí tại Liên bang Nga, “mở ra những chân trời mới” cho lĩnh vực hợp tác năng lượng.

Ngoài ra, đại sứ Nga khẳng định quan hệ song phương trong lĩnh vực ngân hàng, du lịch, giao lưu địa phương và nhân dân… cũng được đẩy mạnh trong năm qua. Mối quan hệ song phương hứa hẹn phát triển lên một tầm cao mới trong những năm tới.

(Theo Tri Thức)

Việt Nam ủng hộ việc Nga tăng cường vai trò trên trường quốc tế

 

image076

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh.

 

Đó là tuyên bố của Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh trong trả lời phỏng vấn hãng tin TASS hôm thứ Hai.

"Việt Nam ủng hộ Nga tiếp tục kiên quyết tăng cường vai trò của mình với tư cách là một cường quốc thế giới, có những đóng góp quan trọng vào việc duy trì hòa bình, an ninh và thúc đẩy phát triển trong khu vực và trên toàn thế giới", ông Phạm Bình Minh nhấn mạnh.

Tuyên bố này được đưa ra giữa lúc Tổng thống Vladimir Putin đang tìm cách tăng cường vai trò của Nga ở Trung Đông với việc đưa khí giới và binh sĩ vào cuộc nội chiến Syria để hỗ trợ cho đồng minh Bashar al-Assad, tổng thống của Syria, trong cuộc chiến mà Moscow gọi là "chống Nhà nước Hồi giáo".

Ngoại trưởng Việt Nam nói kỷ niệm 70 năm chiến thắng của cuộc chiến tranh yêu nước vĩ đại, tức cuộc chiến của Liên Xô chống Đức quốc xã trong Thế chiến thứ hai, là một trong những sự kiện trọng đại nhất trong năm sắp kết thúc.

"Nhân dân Việt Nam và Nga khắng khít với nhau về mặt tinh thần và trong lịch sử hai nước có nhiều điểm tương đồng - đó là đấu tranh anh dũng để bảo vệ tổ quốc", nhà lãnh đạo ngoại giao của Việt Nam ca ngợi chiến thắng của Nga. "Ngày 9 tháng 5 mãi mãi đi vào lịch sử của nhân loại là Ngày Đại thắng của Hồng quân Liên Xô, nhờ đó thế giới đã được giải phóng khỏi chủ nghĩa phát xít, chiến tranh thế giới thứ hai kết thúc và hòa bình trở lại trên trái đất".

Phát biểu của bộ trưởng ngoại giao Việt Nam đưa ra giữa lúc Moscow đang bị các nước phương Tây trừng phạt kinh tế sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraine hồi đầu năm 2014, và vì sự dính líu của Nga trong cuộc xung đột ở miền đông Ukraine giữa các phần tử đòi ly khai thân Nga và chính phủ Kiev. Ukraine trước đây là một nước cộng hòa của Liên bang Xô Viết cũ.

Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam gọi sự kiện mang tính bước ngoặt của năm 2015 trong quan hệ Việt - Nga là chuyến thăm Moscow của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hồi tháng 5, khi ông và Tổng thống Putin cùng tham gia lễ kỷ niệm Chiến thắng lần thứ 70 tại Quảng trường Đỏ.

"Để bảo đảm cho sự phát triển hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Hà Nội và Moscow dựa trên sự tin tuởng chính trị lẫn nhau, hai bên cần chú trọng tăng cuờng hợp tác trong các lãnh vực trọng yếu, bao gồm thuơng mại và đầu tư, năng luợng, quân sự và khoa học kỹ thuật”, Ngoại trưởng Phạm Bình Minh nói.

Cũng trong ngày 28 tháng 12, Đại sứ Nga tại Việt Nam Konstantin Vnukov cho biết, Nga đang thực hiện tốt tiến độ các hợp đồng cung cấp vũ khí cho Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Đại sứ Vnukov cho rằng 2015 là năm có ý nghĩa tượng trưng lớn với quan hệ Việt - Nga, khi đầu tháng Giêng kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Đại sứ Nga đánh giá định hướng đẩy mạnh phát triển quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với Việt Nam là một trong những hướng đi quan trọng bậc nhất trong chính sách đối ngoại của Nga tại châu Á - Thái Bình Dương.

Liên Xô cũ, nước cầm đầu khối cộng sản, đã hỗ trợ cho Việt Nam trong hầu như cả cuộc chiến tranh mà Việt Nam gọi là "cuộc chiến chống Mỹ cứu nước" còn Mỹ gọi là cuộc "Chiến tranh Việt Nam". Hà Nội tiếp tục là một đồng minh thân cận của Moscow trong suốt cuộc Chiến tranh Lạnh. Khi Liên Xô và khối cộng sản Đông Âu tan rã vào những năm cuối 80 và đầu 90, hạ màn cụôc Chiến tranh Lạnh, quan hệ giữa Hà Nội và Moscow trở nên yên lặng, trong lúc Việt Nam tiếp tục duy trì chế độ cộng sản. Ngày nay, Moscow duới sự lãnh đạo của của ông Putin đang ra sức tăng cuờng vai trò cuờng quốc của Nga trên vũ đài quốc tế, Hà Nội nhanh chóng bày tỏ quan điểm ủng hộ và nhắc lại những điểm tuơng đồng trong lịch sử của hai nước.

04 Tháng Tám 2021(Xem: 962)