USS Lassen đã vào sâu "12 hải lý" 5 thực thể ở Trường Sa / Nếu Tàu khựa đánh chiếm đảo Thị Tứ?

10 Tháng Giêng 20168:16 CH(Xem: 10475)

"BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA" THỨ HAI 11 JAN 2016

image046

USS Lassen hoạt động tự do hàng hải bên trong 12 hải lý 5 thực thể ở Trường Sa

Thứ tư, 06/01/2016

(Biển Đảo) - Tàu khu trục Mỹ đã thực hiện hoạt động tự do hàng hải bên trong 12 hải lý các thực thể: Xu Bi, Song Tử Đông, Song Tử Tây, đá Nam và đá Hoài Ân.

image049

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter và Thượng nghị sĩ John McCain, ảnh: USNI News.

USNI News ngày 5/1 đưa tin, sau 2 tháng Chủ tịch Quân vụ Thượng viện Hoa Kỳ John McCain yêu cầu, Bộ trưởng Quốc phòng Ash Carter mới có trả lời chính thức, giải thích rõ ràng về hoạt động tự do hàng hải của tàu USS Lassen tại khu vực quần đảo Trường Sa (Khánh Hòa, Việt Nam) ngày 27/10/2015.

Trong bức thư gửi ông chủ Lầu Năm Góc, Thượng nghị sĩ McCain yêu cầu ông Carter giải thích rõ về nhiệm vụ của USS Lassen tại Trường Sa hôm 27/10 là thực hiện hoạt động tự do đi lại hay đi qua vô hại bên trong 12 hải lý của đá Xu Bi, một bãi cạn lúc nổi lúc chìm trong quần đảo Trường Sa bị Trung Quốc chiếm đóng và bồi đắp đảo nhân tạo (bất hợp pháp).

Ngày 22/12/2015, hai tháng sau khi nhận được chất vấn, ông Ash Carter đã có thư trả lời Thượng nghị sĩ John McCain rằng, USS Lassen thực hiện hoạt động tự do hàng hải bên trong phạm vi 12 hải lý không chỉ ở đá Xu Bi, mà còn bao gồm các thực thể khác do Đài Loan, Philippines, Việt Nam đang kiểm soát ở Biển Đông.

Cụ thể, tàu khu trục Mỹ đã thực hiện hoạt động tự do hàng hải bên trong 12 hải lý các thực thể: Xu Bi, Song Tử Đông, Song Tử Tây, đá Nam và đá Hoài Ân mà Việt Nam, Trung Quốc, Đài Loan và Philippines có yêu sách.

“Hoạt động tự do hàng hải mà hải quân Hoa Kỳ thực hiện là quá trình đi qua liên tục và nhanh chóng, phù hợp với cả hai loại hình đi lại tự do trong vùng biển quốc tế, và đi qua vô hại trong lãnh hải 12 hải lý của một thực thể”, ông Carter cho biết.

Trong đó đi qua vô hại theo luật hàng hải quốc tế, một tàu chiến có thể đi qua lãnh hải nước khác mà không cần báo trước, nhưng phải tránh bất kỳ hành động quân sự nào như kích hoạt ra đa, giương vũ khí, tuyên truyền hay tiến hành tập trận.

Về lý do tuần tra bên trong 12 hải lý quanh đá Xu Bi, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ giải thích:

“Chúng tôi tin rằng đá Xu Bi trước khi bị Trung Quốc biến thành một hòn đảo nhân tạo, từng là một thực thể lúc nổi, lúc chìm và do đó nó không thể tự nó tạo ra 12 hải lý lãnh hải cho riêng mình.

Tuy nhiên, nếu nó nằm trong phạm vi 12 hải lý của một thực thể có lãnh hải 12 hải lý như trường hợp của đá Hoài Ân (nằm trong 12 hải lý lãnh hải của đảo Thị Tứ) thì mực nước thấp nhất ở đá Xu Bi có thể được dùng để tính chiều rộng lãnh hải như trường hợp của đá Hoài Ân.

Trong trường hợp này, đá Xu Bi có thể được bao quanh bởi một vùng lãnh hải 12 hải lý mặc dù là một thực thể lúc nổi, lúc chìm hoàn toàn tự nhiên.

Với sự không chắc chắn như thế, chúng tôi tiến hành hoạt động tự do hàng hải theo cách hợp pháp với tất cả các kịch bản để bảo lưu lập trường của Mỹ trước những gì mập mờ nên được làm rõ, những tranh chấp nên được giải quyết và làm rõ những yêu sách hàng hải”, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ giải thích.

Nhà nghiên cứu Gregory Poling từ Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và quốc tế nói với USNI News hôm Thứ Ba rằng, Lầu Năm Góc lẽ ra nên công bố rõ vấn đề chậm nhất là một tuần sau khi USS Lassen thực hiện hoạt động tự do hàng hải ở Trường Sa thay vì 2 tháng sau mới lên tiếng.

(Theo Giáo Dục)

+++++++++++++++++++++++++++++

XEM THÊM:

Điều gì xảy ra nếu Trung Quốc chiếm đảo Thị Tứ, Trường Sa?

Thứ sáu, 17/01/2014

(Biển Đảo) - Theo “kịch bản” mà báo Trung Quốc vạch ra, Phillipines sẽ gần như không có thời gian để chuẩn bị và đảo Thị Tứ có thể bị chiếm chỉ trong vòng vài giờ.

Việc giới truyền thông Trung Quốc tiết lộ kế hoạch đánh chiếm đảo Thị Tứ thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam trong năm nay đã khiến dư luận trong khu vực quan tâm, lo ngại. Dưới đây, chúng tôi xin giới thiệu nhận định của GS Carl Thayer, giáo sư danh dự Đại học New South Wales (Australia) về vấn đề này. Bài viết đăng trên tạp chí The Diplomat (Nhật Bản).

image051

Thanh niên Phi cắm trại trên đảo Thị Tứ (Pag-asa).

Trong bối cảnh căng thẳng dâng cao do quy định khai thác hải sản mới mà Trung Quốc áp đặt lên 60% phần diện tích Biển Đông, một tờ báo mạng Hoa ngữ có tên là Qianzhan đã cho đăng bài viết của một tác giả ẩn danh, trong đó lập luận rằng việc đánh chiếm đảo Thị Tứ (thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, hiện đang bị Philippines chiếm đóng trái phép -ND) trong năm nay như là một bước trong kế hoạch dài hạn mở rộng hải quân, tăng cường bành trướng ở Biển Đông.

Bài viết này có lẽ đã không được quốc tế biết đến nếu không có một bài dịch tóm tắt bằng Tiếng Anh xuất hiện trên tờ China Daily Mail ngày 13/01 vừa qua, với tiêu đề: “Trung Quốc và Phillipines: Lý do tại sao một trận chiến ở đảo Thị Tứ là không thể tránh khỏi.”

Việc những sĩ quan quân đội về hưu hay những người mang tư tưởng dân tộc cực đoan viết các bài báo về Biển Đông và đe doạ trừng phạt Việt Nam, Phillipines vì lý do mà họ đưa ra là “chiếm lãnh hải của Trung Quốc” diễn ra khá thường xuyên. Theo bài viết của Qianzhan thì hải quân Trung Quốc đã lập kế hoạch chi tiết để chiếm Thị Tứ trong năm nay vì tầm quan trọng chiến lược của nó.

Đảo Thị Tứ là đảo lớn thứ nhì trong quần đảo Trường Sa, với diện tích 0,36 kilomet vuông, sau đảo Ba Bình rộng 0,5 kilomet vuông, hiện đang bị Đài Loan chiếm đóng trái phép. Thị Tứ là một đảo san hô, nằm tách biệt ở rìa góc tây bắc của Trường Sa. Kể từ khi chiếm đóng trái phép hòn đảo này, Phillipines coi Thị Tứ là một đơn vị hành chính thuộc tỉnh Kalayaan, với dân số gần 200 người. Trên đảo có 1 số công trình, gồm toà thị chính, hội trường, trung tâm y tế, nhà trẻ, nhà máy lọc nước, đài thông tin và đường băng.

Được gọi là sân bay Rancudo, đường băng này dài 1.400m và phục vụ cả máy bay dân sự và quân sự, trong đó có C-130 của không quân Phillipines. Tháng 3/2011, tổng tham mưu trưởng quân đội Phillipines, Eduardo Oban, thông báo một kế hoạch nâng cấp sân bay này và doanh trại quân đồn trú. Hiện có khoảng 50 lính Phillipines đóng tại đây.

Việc chiếm đảo và xây dựng căn cứ hải quân, không quân ở đây sẽ giúp Trung Quốc kiểm soát một phần lớn diện tích Biển Đông. Theo lời tác giả bài báo thì ‘tàu sân bay lớn nhất thế giới hiện nay, USS Gerald Ford, tốn 13 tỷ USD, nhưng chỉ có diện tích 0,026 kilomet vuông. Một căn cứ không quân ở Thị Tứ sẽ có diện tích lớn hơn nhiều, nhưng cũng rẻ hơn nhiều, không thể bị đánh chìm, và có tuổi thọ rất cao”.

Kịch bản của Qianzhan và hậu quả của nó

Trung Quốc có thể tạo ra sự bất ngờ mang tính chiến lược và đánh chiếm đảo Thị Tứ. Nước này có thể nguỵ trang cuộc hành quân như là một đợt diễn tập tại Biển Đông. Như tháng 3, tháng 4 năm ngoái, Trung Quốc cũng đã cử một hải đội nhỏ ra Biển Đông thao diễn.

Khi hải đội này, bao gồm tàu hỗ trợ đổ bộ Tỉnh Cương Sơn, 2 tàu hộ tống, 1 tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường, tới vùng biển quanh Đá Vành Khăn (thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, đang bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép – ND), truyền hình nhà nước Trung Quốc CCTV đã chiếu cảnh lực lượng thuỷ quân lục chiến của quân đội Trung Quốc trên các tàu đệm khí đổ bộ lên đảo dưới sự yểm trợ của trực thăng được trang bị vũ trang.

Một hải đội của Trung Quốc tương tự như thế này có thể xuất phát với “vỏ bọc” là một cuộc tập trận chiến đấu bình thường, sau đó đột ngột chuyển hướng và tấn công đảo Thị Tứ. Phillipines sẽ gần như không có thời gian để chuẩn bị và đảo có thể bị chiếm chỉ trong vòng vài giờ.

Kịch bản này giả định rằng tình báo Mỹ cũng như các phương tiện kĩ thuật quốc gia có liên quan không phát hiện được sự chuẩn bị của Trung Quốc và không kịp hành động để ngăn chặn. Việc Trung Quốc trái phép chiếm đảo Thị Tứ, nếu diễn ra thì nhiều khả năng là sau khi có sự leo thang căng thẳng trong quan hệ giữa Trung Quốc và Phillipines hoặc tình hình an ninh trong khu vực xấu đi – đây có thể là một dấu hiệu cho thấy sự thay đổi về chính sách của Trung Quốc. Điều này thường sẽ dẫn đến việc tình báo Mỹ để mắt nhiều hơn tới các hoạt động của không quân và hải quân Trung Quốc.

Việc Trung Quốc chiếm đảo Thị Tứ là một hành động gây chiến. Trong tình thế hiện nay, phía Phillipines không thể thực hiện một cuộc phản công. Các tàu khu trục và tàu hộ tống Trung Quốc có thể lập lưới phòng không ngăn chặn máy bay Phillipines bay ra từ đảo Palawan, cách đó 480km. Hải quân Phillipines sẽ bị hoàn toàn bị áp đảo. Phillipines khi đó sẽ ngay lập tức tham vấn với phía Mỹ, theo như các điều khoản trong Hiệp ước phòng thủ chung, để có hành động thích hợp.

Hậu quả chính trị của cuộc tấn công đánh chiếm đảo Thị Tứ sẽ là một bước lùi lớn đối với hoạt động ngoại giao của Trung Quốc. ASEAN nhiều khả năng sẽ giữ vững lập trường chính trị kiên định của mình và yêu cầu Trung Quốc ngay lập tức rút khỏi đảo. ASEAN cũng có thể nhận được sự ủng hộ từ cộng đồng quốc tế. Hành động xâm lược của Trung Quốc thậm chí có thể được đưa ra thảo luận tại Liên Hợp Quốc. Tuy nhiên Trung Quốc sẽ phủ quyết bất kì cuộc thảo luận nào tại Hội đồng Bảo an.

Việc Trung Quốc đánh chiếm đảo Thị Tứ sẽ khiến các quốc gia đang có tranh chấp lãnh thổ tăng cường các biện pháp phòng thủ tại những đảo mà mình đang quản lý, bao gồm việc tăng cường các chuyến bay tuần tra, diễn tập hải quân, triển khai tàu ngầm. Một số đảo lớn thậm chí có thể được trang bị tên lửa hành trình diệt hạm.

Tuy nhiên, kịch bản được nêu ra trong bài viết trên tờ Qianzhan, cũng giống nhiều bài viết khác của những sĩ quan quân đội Trung Quốc về hưu hay những người mang tư tưởng dân tộc cực đoan, chỉ đề cập đến chiến thắng chớp nhoáng cho Trung Quốc mà không suy xét đến những hậu quả đối với vị thế trên trường quốc tế, thiệt hại về kinh tế của nước này cũng như nguy cơ xung đột quân sự leo thang trong khu vực.

Phát ngôn viên chính thức của Philippines từ chối bình luận về bài viết với lí do nó không phải là thông tin chính thức và không kiểm chứng được.

Truyền thông Trung Quốc cũng đã bác bỏ tính xác thực của bài báo.

(Trí Thức Trẻ)