Các ứng viên tổng thống đảng Dân chủ tranh luận lần thứ tư

19 Tháng Giêng 201610:44 CH(Xem: 15950)

"BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA" THỨ  TƯ  20 JAN 2016

Các ứng viên tổng thống đảng Dân chủ tranh luận lần thứ tư

image024

Các ứng viên tổng thống của Đảng Dân chủ (từ trái): Martin O'Malley, Hillary Clinton và Bernie Sanders tại Charleston, South Carolina, ngày 17/1/2016.

 

Những ứng viên tổng thống hàng đầu của phe Cộng hòa ở Mỹ đã tranh cãi gay gắt về chính sách đối ngoại, các vấn đề kinh tế và giữa cá nhân họ

Các ứng viên tổng thống của Đảng Dân chủ ở Mỹ đã tham gia cuộc tranh luận lần thứ tư hôm Chủ Nhật. Họ tranh cãi về chính sách đối nội Mỹ nhằm nêu rõ sự khác biệt giữa họ với nhau trước khi cuộc bầu cử sớm diễn ra. Thông tín viên Katherine Gypson của đài VOA tường thuật.

Cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton và Thượng nghị sỹ bang Vermont Bernie Sanders đã tranh luận vào một ngày có những sự kiện lớn trong di sản chính sách đối ngoại của Tổng thống Barack Obama. Hai ứng viên có chung sự lạc quan dè dặt về cuộc trao đổi tù nhân và việc hoàn tất thỏa thuận về hạt nhân Iran.

Bà Clinton nói:“Chúng ta đã có một ngày tốt đẹp trong 36 năm qua và tôi nghĩ chúng ta cần được thấy thêm nhiều ngày tốt đẹp rồi mới có thể tiến nhanh tới việc bình thường hóa”.

Ông Sander có ý kiến: “Chúng ta có nên thấy quan hệ trở nên tích cực hơn không? Có chứ. Chúng ta có nên mở đại sứ quán ở đó ngày mai hay không? Không.”

Ông John Hudak thuộc Viện Brookings nói với VOA qua Skype về tác động của cuộc chạy đua tranh cử tổng thống như sau:

“Tôi nghĩ trong cuộc tranh cử này bất cứ ngày nào có bàn về chính sách đối ngoại cũng đều có lợi cho [cựu] Ngoại trưởng Clinton. Rõ ràng bà có kinh nghiệm nhiều nhất về vấn đề đó và hiển nhiên bà là người thoải mái nhất khi nói về những vấn đề như vậy cũng như sự phức tạp của chúng”.

Bà Clinton và ông Sanders bám sát nhau trong các cuộc thăm dò tại các bang có bỏ phiếu sớm, nhưng họ thể hiện sự khác biệt rõ nét về các vấn đề đối nội như kiểm soát súng.

Bà Clinton phát biểu: “Ông ấy đã biểu quyết tán đồng chủ trương của Hiệp hội Súng Quốc gia, nhiều lần về phe những người vận động cho súng đạn”.

Ông Sanders đáp trả lời công kích đến từ cuộc vận động tranh cử của bà Clinton nhắm vào các đề xuất về chăm sóc y tế ông nêu ra gần đây. Ông nói:

“Chúng ta sẽ không xé bỏ Đạo luật Chăm sóc Y tế Phải chăng mà tôi tham gia soạn thảo”.

Và ông công kích mối quan hệ giữa cuộc vận động của bà Clinton với ngành tài chính. Ông nói:

“Tôi không nhận tiền từ các ngân hàng. Tôi không nhận thù lao phát biểu từ Goldman Sachs”.

Lời công kích này là điều thường thấy của ông Sanders, vốn luôn xây dựng hình ảnh hoạt động tranh cử của ông là chống lại nhóm quyền thế, trong khi bà Clinton lại nhấn mạnh vào kinh nghiệm và mối liên hệ với Tổng thống Obama.

Bà Clinton phát biểu:“Tôi nghĩ ở cương vị Tổng tư lệnh bạn phải liên tục thẩm định các quyết định bạn phải đưa ra. Tôi biết được điều này sau khi đã có rất rất nhiều giờ làm việc ở Phòng Tình huống, cố vấn cho Tổng thống Obama”.

Cựu Thống đốc bang Maryland Martin O’Malley đang tụt lại xa ở vị trí số 3 sau bà Clinton và ông Sanders. Ông vất vả tìm cách giành được sự chú ý tương đương trong cuộc tranh luận. Ông nói:

“Chúng ta không thế cứ nói mà không nghe nhau và tuyên bố rằng ai cũng là kẻ thù”.

Ở trên mạng, có hai thời điểm thu hút sự chú ý, là khi bà Clinton cho rằng mối quan hệ của bà với Tổng thống Nga Vladimir Putin…

“Thật là thú vị”

Và khi Thượng nghị sỹ Sanders không muốn công kích phu quân cựu Ngoại trưởng Clinton, cựu Tổng thống Bill Clinton về những lỗi trong quá khứ của ông…

“Tôi sẽ tranh luận với Bộ trưởng Clinton và Thống đốc O’Malley về những vấn đề nhân dân Mỹ phải đối mặt, chứ không phải về hành xử cá nhân của ông Bill Clinton”.

Đây là cuộc tranh luận cuối cùng của Đảng Dân chủ trước khi cuộc họp bỏ phiếu kín diễn ra ở Iowa hôm 1 tháng 2./

VOA 18.01.2016

21 Tháng Mười Một 2023(Xem: 1015)
16 Tháng Mười Một 2023(Xem: 1157)
BIDEN – TẬP ‘BÀN’ VỚI NHAU NHỮNG GÌ?