Đức lo làn sóng bài ngoại sau các bạo động tại Cologne

21 Tháng Giêng 20168:23 CH(Xem: 16565)

"BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA" THỨ  SÁU 22 JAN 2016

Đức lo làn sóng bài ngoại sau các bạo động tại Cologne

image015

Cảnh sát xịt hơi cay giải đám biểu tình quá khích của phong trào Pegida ngày 09/01/2016 tại thành phố Koln, tây nam Đức.REUTERS/Wolfgang Rattay

Sau loạt bạo động đêm giao thừa Tết dương lịch 2016 tại Cologne (Koln), miền tây nước Đức, chính phủ Berlin lo ngại xảy ra một vòng xoáy bạo lực. Sử dụng chiêu bài chống người nhập cư, phe cực hữu khai thác cơ hội bằng vàng, vì đa số nghi can xâm phạm tình dục là thanh niên di dân Ả Rập.

Với hơn 500 đơn kiện, mà trong đó 40% là phụ nữ bị xâm phạm thân thể trong buổi lễ đón năm mới tại thành phố Cologne, Thủ tướng Đức bị đặt vào vị thế khó xử, với chính sách mở vòng tay lớn cưu mang người tị nạn. 

Hôm nay, 12/01/2016, theo chương trình bà Angela Merkel và đồng nhiệm Algeri Abdelmalek Sellah có một cuộc họp báo chung.

Ngày hôm trước, Bộ trưởng Nội vụ của bang miền tây Nordrhein-Westfalen, ông Ralf Jager, đã phải loan báo một sự thật mà công luận đã nghi ngờ : thủ phạm những vụ bạo động đêm giao thừa « gần như » hoàn toàn là người gốc di dân, nhất là người Bắc Phi và Ả Rập. Trong số đó có cả những di dân « mới được Đức đón tiếp » trong năm 2015.

Trong số 19 nghi can được nhận diện, 14 người là dân Maroc và Algeri.

Tổng cộng, khoảng 1000 thanh niên tập họp trước nhà ga thành phố, gây chuyện và xâm phạm thân thể phụ nữ Đức. Cảnh sát can thiệp giải tán, nhưng không chận được các vụ bạo động tiếp diễn.

Khi nhìn nhận sự kiện dân Đức bị những di dân xâm hại, Bộ trưởng Ralf Jager cũng bày tỏ quan ngại của chính quyền Đức và của công luận cấp tiến mà ông gọi là « những con kênh kênh cực hữu ».

Điều lo âu này đã được thể hiện qua những cuộc biểu tình của đảng bài ngoại Pegida trong năm qua chống lại làn sóng tị nạn, mà phần đông là dân Syria chạy sang Châu Âu và ngay sau khi tin bạo động đêm giao thừa được loan báo.

Đáng lo hơn nữa là nhiều cuộc « trừng phạt người nước ngoài » đã xảy ra trong đêm chủ nhật 10/01 tại Cologne mà nạn nhân là người Pakistan, Phi Châu và Syria. Theo nguồn tin cảnh sát thì vụ này dường như được tổ chức qua mạng xã hội, còn báo chí nói đây là một vụ trả thù.

Theo AFP, những lời tuyên bố của nhân vật trách nhiệm an ninh địa phương không làm sáng tỏ được một số nghi vấn : do đâu mà chuyện xâm hại thân thể phụ nữ có thể xảy ra với quy mô tập thể như vậy ở trung tâm thành phố mà cảnh sát không can thiệp ngay từ đầu ? Phải chăng có một âm mưu bí ẩn nào ? Vì sao thông tin bị kềm giữ đến hai ngày ?

Tại Thụy Điển, cảnh sát cũng vừa nhìn nhận một vụ việc tương tự xảy ra vào mùa hè nhưng đến hôm qua 11/01/2016 mới bị báo chí phanh phui. Hàng chục thiếu nữ Thụy Điển, trong ngày Hội giới trẻ, đã bị xâm phạm tình dục, mà thủ phạm là thanh niên tị nạn Afghanistan.

Cho dù chưa có bằng chứng quy kết cho người tị nạn mới được chính sách nhân đạo của Đức tiếp đón là thủ phạm trong vụ bạo động ở Cologne, nhưng chuyện không tốt đẹp này đã gieo mầm nghi ngờ trong công luận Đức. Theo một kết quả thăm dò ý kiến, 57% cho biết họ lo sợ tội phạm gia tăng.

Tối hôm qua 11/01, hàng ngàn người theo lời kêu gọi của đảng Pegida xuống đường đòi trục xuất người tị nạn và đòi Thủ tướng Angela Merkel từ chức.

Trước tình trạng này, từ Roma, Đức Giáo hoàng Phanxicô kêu gọi Châu Âu « đừng để cho sự sợ hãi lấn áp » và Ngài cũng kêu gọi dân nhập cư tôn trọng văn hóa, và luật pháp quốc gia cưu mang họ./

Tú Anh 12-01-2016

21 Tháng Mười Một 2023(Xem: 1015)
16 Tháng Mười Một 2023(Xem: 1157)
BIDEN – TẬP ‘BÀN’ VỚI NHAU NHỮNG GÌ?