Giao Chỉ: Sau 40 năm, thấy Hà Nội đứng lên

21 Tháng Giêng 20168:41 CH(Xem: 8973)

"BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA" THỨ  SÁU 22 JAN 2016

image030

Sau 40 năm, thấy Hà Nội đứng lên

Giao Chỉ, San Jose.

Lang thang trên Mạng: 

Bằng hữu thường nhận được tin tức và bài viết của chúng tôi nửa đêm về sáng.

Những năm gần đây Giao Chỉ thường lang thang trên Mạng đến rất khuya. Tìm thấy biết bao nhiêu là câu hỏi và đồng thời cũng thấy biết bao nhiêu câu trả lời. Ngày hôm nay thấy hình ảnh của dân Hà Nội đứng lên sau 40 năm. Vô cùng xúc động.

Chuyện dân Việt biểu tình tranh đấu cho nhân quyền đã xảy ra nhiều năm. Chuyện dân oan đòi quyền lợi nhà đất đã xảy ra nhiều tháng. Chuyện các nhà đấu tranh cho dân chủ xuống đường vào tù ra khám đã xảy ra mỗi ngày. Thời đại điện toán và vệ tinh đưa hình ảnh toàn toàn cầu lại gần nhau. Người đấu tranh biết rằng hình ảnh của mình theo Mạng đi khắp thế giới, được như thế sống chết cũng cam lòng. 

Sau 40 năm, Hà Nội đứng lên làm lịch sử. 

Đoạn phim mới nhất bà con ta ở hải ngoại cùng xem là những người dân bình thường ở Hà Nội xuống đường đả đảo đảng cộng sản. Một người với nhân dáng hết sức bình dân thong thả cất tiếng kể tội đảng cộng sản Việt Nam. Đồng bào xuống đường cầm nhiều khẩu hiệu nhiệt thành hô đả đảo. Tiếng hô của phụ nữ nhiều hơn nam giới. Chậm rãi, thong thả và không kém phần quyết liệt.

Không phải dân oan đòi quyền lợi. Không phải các nhà dân chủ chỉ đòi nhân quyền. Không phải bà con né tránh mượn cớ chống Tàu để chống nhà nước. Bà con ta dân Hà Nội ở đây dứt khoát chống trực tiếp đảng cộng sản. Không chống tham nhũng. Không chống Trung quốc. Không chống công an. Không chống chính phủ. Trực tiếp chống đảng cộng sản Việt Nam. Không gián tiếp quanh co. Đả đảo cộng sản. Ông MC vỉa hè của chúng ta từ tốn đọc từng câu ngắn. Rõ ràng và bình tĩnh. Bà con tiếp lời hô đả đảo. Đó là hình ảnh đã phổ biến khắp thế giới.

Tôi quả thực không hiểu họ thuộc đảng phái nào. Bà con thuộc tổ chức nào. Ai là người phối hợp. Ai là người kêu gọi hẹn nhau xuống đường đông đảo. Ai quay phim và ai phổ biến ra ngoại quốc. Ai ghi nhận được và ai chuyển hình ảnh đến cho tôi. Lang thang trên mạng đến 3 giờ sáng. Không thể nhắm mắt bỏ hết tất cả mọi thư tín gồm cả tin tức bậy bạ. Tôi không thể tự động xóa hết những lời thiên hạ chửi bới đánh phá.. Không xem kỹ mà cứ nhắm mắt delette tất cả thì làm sao tìm thấy những viên kim cương trong đống rác vẫn đến với ta mỗi ngày.

Xem được hình ảnh của bà con Hà Nội đứng lên, tôi thấy tiếc cho các bác của thời Nhân Văn Giai Phẩm ngày xưa. Cụ Phan Khôi có những ông Bình Vôi, bác Hoàng Cầm bên kia sông Đuống, nằm nghiêng nghiêng trong kháng chiến trường kỳ, bác Hữu Loan làm thơ khóc vợ trong đồi tím hoa sim. Rồi cả ông Trần Dần chỉ thấy một màu cờ Đỏ. Cũng không quên bác Nguyễn Chí Thiện với những vần thơ bất khuất.

Những con người ở cái thời vài chục năm trước một cái tóc là một cái tội. Phài chi quý ông còn sống để mà thấy ngày hôm nay bà con Ha Nội biểu tình mắng chửi đảng cộng sản công khai. Quý vị đã ra di trước khi có email nên không thể bấm máy lên Mạng mà thấy được giấc mơ của một thời khốn nạn nay đã thành sự thực. Muốn hiểu được giấc mơ con người một thời bao cấp, chúng ta lại phải lên Mạng tìm về lịch sử để thấy sự phát triển và tàn lụi của chủ nghĩa cộng sản toàn thế giới biến chuyển ra sao.

Niên biểu phát triển và tàn lụi của chế độ cộng sản

*Đệ nhất thế chiến 1914-1918.                                                         
       

*Cách mạng Bonsevich 1917 chủ nghĩa cộng sản ra đời.                          

 *Đệ nhị thế chiến 1939-1945. Chiến tranh lạnh bắt đầu.                     
                         

*Năm 1949 cộng sản toàn thắng tại Trung Hoa.                               
            

*Tháng 4-1975 Cộng sản chiến thắng ở Việt Nam.

Đây là thời kỳ vàng son của chủ nghĩa cộng sản. Vô địch thế giới. Liên bang Sô Viết thống trị Đông Âu và cộng sản bao trùm Á Châu.                               

*Nhưng các nhà bình luận tiên đoán cộng sản sẽ xụp đổ 76/78. Chuyện này đã không xẩy ra. Phải đến 10 năm sau.       
           

*Hoa Kỳ và Tây phuơng mở đầu cuộc chiến tranh Lạnh với Nga Sô. Bao vây kinh tế. Cấm vận các nước cộng sản tại Á Châu.                                            

* Sau 10 năm thế giới Tự Do phản công. Tổng thống Reagan đọc diễn văn đòi phá tường Bá Linh 6/1986.                                            

* Tiếp theo, 12/1988  cũng ông Reagan, họp thượng đỉnh tại NY tuyên bố chấm dứt chiến tranh lạnh vì Nga sô kiệt quệ muốn đầu hàng. 

*Năm sau 1989 cộng sản bắt đầu tan rã. Tường Bá Linh xụp đổ

*Đức quốc thống nhất 6/89, Nhưng duy nhất tại Thiên an Môn Trung Hoa tháng 4/89 cuộc nổi dậy bị đàn áp. Trung Cộng vẫn đứng vững và Việt Nam không có cơ hội nổi dậy.                           

* Trong khi đó lần lượt 14 nước chư hầu lần lượt tan rã.Ba Lan 6/89...Hung 10/89.. Tiệp 11/89  Bulgarie 2/90, Romanie  12/89 (Đẫm máu) Albania 1989, Nam Tư 1989 v v v..

 *Nga 1991  (1917-1991=74 năm)  Slovenia 1991 Croatia 1991Macedonia 1991 Bosnia 1992, Herzegvina 1992, Serbia 1992, Monthenegro 1992 ... 

* Trên thế giới chỉ còn Trung Hoa, Việt Nam, Triều Tiên và Cuba theo cộng sản. Xem ra ngày cuối rất gần, có thể màn hạ rất nhẹ nhàng mà ta không hay.                         

40 năm bang giao Việt Mỹ.                         
                                       

Năm 73 qua hiệp định Paris, nếu Hà Nội tôn trọng hòa bình Nixon hứa viện trợ 3 tỷ.

Năm 1975 dù thôn tính miền Nam, ông Carter vẫn chấp nhận tái lập bang giao. Hà Nội làm cao, vẫn đòi 3 tỷ, Mỹ từ chối, cộng sản mất cơ hội quý giá, nhiều năm sau mới tiếc. Việt Nam thống nhất sống trong tăm tối 2 thập niên thời kỳ 75-95. Bị cấm vận 20 năm.Trải qua 2 cuộc chiến tranh với Cam Bốt và Trung Cộng. Từ 1990 mới dần dần trở lại với Hoa Kỳ thảo luận về HO, ODP, MIA,con lai v v .

Năm 1995 Mỹ tái lập bang giao, bỏ cấm vận, ông Peterson với 6 năm tù tại Việt Nam trở thành đại sứ tại Hà Nội.

Năm 2000 tổng thống Clinton qua VN, dân Việt chào đón trong chuyến đi lịch sử. Về kinh tế mậu dịch 2 nước từ 15 tỷ lên 25 tỷ.

Thời cấm vận, người Việt tại Mỹ chỉ được gửi về Việt Nam $300 USD mỗi người một năm. Sau bang giao dân Việt gửi về nước hàng tỷ US.

Hai bên thảo luận Nhân quyền. Viện trợ, mua bán vũ khí. Quốc phòng, giáo dục, y tế , xã hội, mọi lãnh vực đều có thỏa hiệp. Chương trình di trú mở rộng đưa số người Mỹ gốc Việt lên gần 2 triệu công dân.

Hơn một nửa thành viên trung ương đảng cộng sản Việt Nam qua thăm Mỹ gồm cả thủ tướng, chủ tịch nước và tổng bí thư. Hoa Kỳ nhận trên 15 ngàn sinh viên Việt Nam du học. Hàng ngàn chiến binh gốc Việt gia nhập quân đội Mỹ hiện đã có hàng trăm cấp đại tá và 2 vị tướng. Người Mỹ gốc Việt về làm lãnh sự Hoa Kỳ tại Sài Gòn. Cũng người Việt là đại tá tuỳ viên quốc phòng tại Hà Nội và bây giờ là người thứ hai. Hạm trưởng chiến hạm Hoa Kỳ thăm viếng Sài Gòn nói tiếng Việt Nam.

Về tài chánh Việt Nam rất giống Tầu, dù thân Mỹ hay thân Tầu, làm ăn hay dành dụm được đồng nào các thủ trưởng đều gửi qua Mỹ. Sau cùng điều đáng ghi nhận là dù bang giao Việt Mỹ có tốt đẹp ra sao thì cờ đỏ sao vàng của cộng sản cũng rất vất vả khi bay trên trời Hoa Kỳ. Cờ vàng của Việt Nam Cộng Hòa sau 40 năm mất nước vẫn hiên ngang trên quê hương mới.

Vì Việt Nam Xã hội chủ nghĩa vẫn còn là đảng cộng sản độc tài duy nhất trên quê hương nên Việt Nam Cộng Hòa hải ngoại đương nhiên trở thành một đảng đối lập thường trực. Bây giờ thế giới ngày càng nhỏ bé, hai đảng đối lập có xá gì xa cách chỉ một Thái Bình Dương.

Còn về phần người dân Việt bên trong và bên ngoài, tháng giêng năm nay cùng gặp nhau trong tinh thần bất diệt của quần đảo Hoàng Sa. Cả ba miên Bắc Trung Nam Việt Nam đều tưởng niệm các tử sĩ hải quân VN Cộng Hòa hy sinh năm 1974. Tại bên này, cả hai miền Nam Bắc CA đều có ngày tưởng niệm. Tượng Đức Thánh Trần dựng lên hùng vĩ tại công viên quận Cam với hàng ngàn người tham dự. Trước kẻ thù truyền kiếp của dân tộc, người Việt dù ở đâu vẫn muôn đời là dân Lạc Việt. Quan nhất thời, dân vạn đại. Chế độ nào rồi cũng qua đi. Biển đảo và quê hương dân tộc sẽ bền vững muôn đời./

Giao Chỉ, San Jose. Nửa đêm về sáng.

15 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 6182)