Cụ Rùa hồ Gươm ra đi mang theo chủ nghĩa Mác Lê?

28 Tháng Giêng 201611:44 CH(Xem: 7928)

"BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA" THỨ  SÁU 29  JAN 2016

21 tháng Giêng 2016: Cụ Rùa hồ Gươm ra đi mang theo chủ nghĩa Mác Lê?

Cụ Rùa hồ Gươm chết báo hiệu kinh điển Mác-Lê chết?

(Theo Tây du ký) - Cuối cùng khi đã đến cửa Phật, thầy trò họ lại phải đổi Bát vàng của Hoàng đế Đường Thái Tông tặng để nhận được kinh thật. Đây cũng được tính là một khổ nạn cho bốn thầy trò. Khi qua sông Thông Thiên, Tam Tạng gặp lại Lão Rùa năm xưa chở ông qua ông. Khi đang chở Tam Tạng qua giữa sông, Lão Rùa hỏi Tam Tạng rằng ông có hỏi Phật Tổ giúp lão rằng bao giờ lão tu đắc chính quả không, vì Tam Tạng quên hỏi, nên bị Lão Rùa hất cả bốn thầy trò lẫn kinh văn xuống sông. Kinh văn bị ướt, sau khi phơi khô một số bị rách. Vì vậy, kinh đến Trung thổ không được toàn vẹn. Wikipedia.

Lời bàn Mao tôn cương: Lão Rùa sông Thông Thiên vì không biết cách nào đến được cửa Phật nên phải cậy đến thầy Tam Tạng. Thầy Tam Tạng biết thừa cái nghiệp lão Rùa còn nặng nên không thể nào đến cửa Phật được. Lão Rùa không những đã không "hạ đao" mà vẫn còn "vung đao". Cái nghiệp ác của lão Rùa đeo đuổi đến độ hất cả kinh Phật xuống sông.

Thầy trò Tam Tạng phải bơi chải lượm lặt từng trang lên phơi trên hòn đá tảng, ý muốn truyền cho nhân gian hậu thế rằng muốn tu học, muốn đọc kinh, muốn hành thức, muốn giác ngộ không phải là dễ, là thường, mà phải kinh qua con đường khổ nạn mới tìm về "nẻo ý" được.

Câu chuyện Cụ Rùa hồ Gươm ra đi (tịch diệt) theo thiển ý của Mao tôn cương là "điềm lành" chứ không là "điềm dữ", vì trước đó Cụ Rùa trao gươm cho kẻ ác "lên đàng" đi tìm "ác" mà diệt lại không diệt mà cứ nhằm "thiện" mà diệt, cho nên nay cụ buồn, cụ rầu, cụ chán nản, cụ thất vọng, cụ ra đi đúng vào ngày, vào thời mạt vận của dòng kinh điển Mác Lê. Cụ ra đi mang theo kinh điển Mác Lê là điều đáng mừng chứ!     
 

++++++++++++++++++++++++++++++++++

Mạng xã hội Việt Nam 'nóng' vì rùa Hồ Gươm qua đời

image018

Thành viên của đội cứu hộ đứng xung quanh 'cụ Rùa' sau khi vây bắt được 'cụ' để mang đi chữa bệnh hồi tháng 4 năm 2011.

Rùa Hồ Gươm nhiều năm tuổi mà nhiều người Việt Nam gọi là "cụ Rùa" đã chết hôm nay, khiến mạng xã hội phát "sốt".

Phó Giáo sư TS Hà Đình Đức, chuyên gia nghiên cứu về rùa Hồ Gươm, cho biết, khoảng 18h ngày 19 tháng 1, Ban quản lý Hồ Hoàn Kiếm đã gọi điện thông báo cho ông thông tin này.

Theo ông Đức, lần cuối rùa nổi lên là từ 10h đến 12h ngày 21/12/2015.

Ông Đức đề nghị thành phố Hà Nội trình lên Thủ tướng ra quyết định công nhận rùa hồ Gươm, tiêu bản rùa ở đền Ngọc Sơn và bộ xương rùa hồ Gươm ở bảo tàng là bảo vật quốc gia.

Năm 2011 rùa hồ Gươm được đưa lên bờ để chữa trị các vết lở loét trên thân trong hơn ba tháng. Sau đó rùa được trả về môi trường tự nhiên trong hồ. Khi đó rùa có chiều dài toàn thân là 185 cm, chiều rộng mai 100 cm, chiều dài đuôi là 35 cm, nặng 169 kg.

image017

'Cụ Rùa' nổi lên ở hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội, ngày 3/4/2011. Cái chết của 'cụ Rùa' được xem là linh thiêng 1 ngày trước khi Đại hội Đảng khai mạc khiến nhiều người sử dụng Facebook coi đây là "điềm xấu".

Có nhiều thông tin chưa nhất quán về tuổi của cụ rùa, tuy nhiên vào tháng 4 năm 2011, hội đồng chữa trị cho Rùa Hồ Gươm đã tiến hành phân tích ADN cho cụ Rùa và khẳng định, Rùa Hồ Gươm là rùa cái, tuổi thọ có thể hơn 100 năm.

Hình ảnh rùa Hồ Gươm gắn liền với truyền thuyết Lê Lợi trả gươm thần Thuận Thiên cho thần rùa Kim Quy. Theo truyền thuyết, thần Kim Quy còn giúp An Dương Vương xây thành Cổ Loa và tặng nhà vua cái móng để làm lẫy nỏ chống quân của Triệu Đà.

Cái chết của rùa được xem là linh thiêng 1 ngày trước khi Đại hội Đảng khai mạc đã khiến nhiều người sử dụng Facebook coi đây là "điềm xấu".

Một số tờ báo ban đầu được cho là phải gỡ bỏ tin được coi là "nhạy cảm" này vì "chỉ thị trên".

Tuy nhiên, sau đó các báo đã được phép đăng tin này.

VOA 20.01.2016  Theo VnExpress, Vietnamnet, Soha

01 Tháng Tư 2022(Xem: 3818)
13 Tháng Năm 2016(Xem: 18089)
18 Tháng Tư 2016(Xem: 8852)