Sunnylands 15 Feb16: Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - ASEAN không phải để chống TQ

06 Tháng Hai 20163:36 CH(Xem: 12253)

(GDVN) - Tranh chấp về chủ quyền và hàng hải ở Biển Đông không phải một trò chơi có tổng bằng không. Đây không phải một cuộc chiến tranh ủy nhiệm giữa Trung Quốc và Mỹ.

image022

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Daniel Russel. Ảnh: AP

Bangkok Post ngày 3/2 đưa tin, hội nghị thượng đỉnh Mỹ - ASEAN sẽ diễn ra giữa tháng này tại California. Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ đặc trách Đông Á Daniel Russel cho biết: "Hội nghị thượng đỉnh này không phải là về Trung Quốc. Đó là hội nghị giữa Mỹ với ASEAN. Hội nghị này không phải để chống Trung Quốc".

Chính quyền Mỹ đã tập trung vào việc củng cố ASEAN như một đối trọng với Trung Quốc trong khu vực. Ông Russel nói: "Tôi nghĩ rằng nó (hội nghị thượng đỉnh ASEAN - Mỹ) sẽ chứng minh chiến lược xoay trục sang châu Á đã phát triển lên một tầm cao mới".

4 quốc gia thành viên ASEAN có yêu sách ở Biển Đông mà Trung Quốc (nhảy vào) tranh chấp. Những diễn biến trên Biển Đông đang ngày càng gay gắt trong thời gian gần đây.

Mỹ vẫn khẳng định trung lập trong vấn đề chủ quyền đối với các thực thể ở Biển Đông, đồng thời cam kết bảo vệ tự do hàng không, hàng hải và luật pháp quốc tế trong khu vực.

"Điều này đặt ra các thách thức trong khu vực Đông Nam Á, đặc biệt là tranh chấp về chủ quyền và hàng hải ở Biển Đông không phải một trò chơi có tổng bằng không. Đây không phải một cuộc chiến tranh ủy nhiệm giữa Trung Quốc và Mỹ", ông Russel nói.

Hồng Thủy 04/02/16 10:41