ASEAN không ngăn được Trung Quốc bành trướng, Biển Đông sẽ hỗn loạn

23 Tháng Hai 201610:37 CH(Xem: 13771)

"BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA" THỨ  TƯ 24 FEB  2016

image006

Ảnh: Một phụ nữ băng ngang qua ngã tư "tọa độ nóng" Bob Hope - Gerald Ford dẫn vào Tòa Bạch Ốc Viễn Tây bên trong điền trang Sunnylands. Photo: lkt-VH

ASEAN không ngăn được Trung Quốc bành trướng, Biển Đông sẽ hỗn loạn

Hồng Thủy

22/02/16 09:27

(GDVN) - Biển Đông là mối quan tâm trực tiếp của tất cả thành viên trong khu vực, và do đó rõ ràng ASEAN phải đối mặt với Trung Quốc với các...

Bangkok Post ngày 22/2 bình luận, ASEAN phải tìm cách ràng buộc Trung Quốc trong bối cảnh nước này tiếp tục đẩy mạnh sự hiện diện quân sự (bất hợp pháp) ở Biển Đông bằng những cách khiêu khích, không cần thiết.

image007

Tổng thống Mỹ Barack Obama tại hội nghị thượng đỉnh với lãnh đạo 10 nước ASEAN ở Sunnylands, California, ảnh: AP.

Tuần trước, trong khi các nhà lãnh đạo ASEAN đang họp cùng Tổng thống Hoa Kỳ tại Sunnylands, California, đã xuất hiện những bằng chứng của một sự leo thang mới mà Trung Quốc tiến hành ở Biển Đông, hòng đe dọa, dằn mặt các bên liên quan.

Ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy quân đội Trung Quốc đã hoàn thành việc lắp đặt 8 bệ phóng tên lửa đất đối không HQ-9 (bất hợp pháp) ở đảo Phú Lâm, Hoàng Sa (Đà Nẵng, Việt Nam), biến khu vực này thành điểm nóng.

Bắc Kinh đã ngầm xác nhận những hành vi này và cố gắng biện minh cho cái gọi là "nhu cầu phòng thủ". Trong năm qua, Trung Quốc đã tham gia vào một chiến dịch bồi đắp, xây dựng đảo nhân tạo (bất hợp pháp) ở Hoàng Sa và một số bãi cạn ở Trường Sa.

Một số đảo nhân tạo bị Trung Quốc mở rộng gấp nhiều lần kích thước của sân bay, bới hệ thống đường băng, các tòa nhà công vụ và nhà ở. Đường băng, các tòa nhà, cơ sở hạ tầng quân sự, doanh trại đã mọc lên nhanh chóng và đẩy căng thẳng tăng cao ở quần đảo Trường Sa (Khánh Hòa, Việt Nam).

Bangkok Post nhắc lại, quần đảo Hoàng Sa thuộc tuyên bố chủ quyền (thực tế là chủ quyền hợp pháp) của Việt Nam nhưng đã bị Trung Quốc cât quân xâm lược và chiếm đóng bất hợp pháp toàn bộ vào năm 1974.

Quần đảo Hoàng Sa nằm ở gần giữa miền Trung Việt Nam với đảo Hải Nam - lãnh thổ cực nam Trung Quốc. Xa hơn nữa về phía Nam, quần đảo Trường Sa (Khánh Hòa, Việt Nam) thậm chí còn là điểm tranh cãi nóng bỏng và nguy hiểm hơn.

Tuần trước, công ty vệ tinh thương mại Image Sat International của Israel đã công bố hình ảnh chụp khu vực Hoàng Sa. Các bức ảnh cho thấy không còn ghì nghi ngờ, đây là hành động có chủ ý được chú ý nhất của Trung Quốc trong năm qua.

Các bức ảnh cho thấy, không có gì nghi ngờ về việc những gì Trung Quốc đang làm trên đảo Phú Lâm. Trước đó năm ngoái các tàu hút bùn Trung Quốc đã xuất hiện ở khu vực đảo này để củng cố, mở rộng địa bàn.

image009

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị, ảnh: The Sydney Morning Herald

Như mọi khi, Trung Quốc tìm cách né tránh không thừa nhận cũng chẳng bác bỏ những thông tin về hoạt động bành trướng của họ trên Biển Đông. Ông Vương Nghị, Ngoại trưởng Trung Quốc còn nói truyền thông quốc tế chớ "thổi phồng" vấn đề?!

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc thậm chí còn bênh vực hành động của quân đội nước này bằng lập luận, bán kính tác chiến của thứ vũ khí chết người họ kéo ra Hoàng Sa "chỉ có" 200 km!

Lo ngại về khu vực Biển Đông không hề giảm. Tại hội nghị thượng đỉnh Sunnylands, Tổng thống Barack Obama kêu gọi các nước ASEAN đoàn kết, nhưng một lần nữa được chứng minh là điều không thể.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết, việc Trung Quốc lắp đặt tên lửa HQ-9 ở Hoàng Sa cho thấy lanh đạo Trung Quốc nuốt lời. Còn tại California, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng nói với các phóng viên, Việt Nam đề nghị Mỹ đóng vai trò lớn hơn ở Biển Đông, bằng hành động nhiều hơn là lời nói.

Việc ASEAN tiếp tục yếu đuối là một trở ngại, trong khi Trung Quốc đang mở rộng hiện diện (bất hợp pháp), còn Mỹ đang tập trung nhiều hơn vào Đông Nam Á. Biển Đông là mối quan tâm trực tiếp của tất cả thành viên trong khu vực, và do đó rõ ràng ASEAN phải đối mặt với Trung Quốc với các lựa chọn ngoại giao mạnh mẽ, nếu không sẽ là hỗn loạn và bạo lực của khu vực.

Hồng Thủy

14 Tháng Mười Một 2022(Xem: 683)
05 Tháng Mười Một 2022(Xem: 765)