Hạm đội 7 sẽ trở lại Hoàng Sa-Trường Sa cùng với hải quân Úc?

23 Tháng Hai 201610:52 CH(Xem: 10846)

"BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA" THỨ  TƯ 24 FEB  2016

Hạm đội 7 sẽ trở lại Hoàng Sa-Trường Sa cùng với hải quân Úc?

image022

Ảnh trên: Công ty vệ tinh thương mại Image Sat International của Israel cho thấy hải quân Trung Quốc đã hoàn thành 8 bệ phóng tên lửa đất đối không HQ-9 trên đảo Phú Lâm thuộc Hoàng Sa Đông; Ảnh giữa: Họa đồ Liệt quốc Tranh hùng của Văn Hóa Map; Ảnh dưới: Hải quân Mỹ và Úc phối hợp tác chiến trong cuộc tập trận Talisman Saber 2013(U.S. Navy)

Mỹ thúc giục Úc tuần tra vì quyền tự do hàng hải ở Biển Đông

 

image026

Hải quân Mỹ và Úc phối hợp tác chiến trong cuộc tập trận Talisman Saber 2013(U.S. Navy)

Đang có mặt tại Sidney, tư lệnh Hạm đội 7 của hải quân Hoa Kỳ tại Thái Bình Dương, phó đô đốc Joseph Aucoin kêu gọi Úc cùng Mỹ tuần tra trong vùng 12 hải lý quanh các đảo nhân tạo mà Trung Quốc tôn tạo trái phép tại Biển Đông.

Trả lời báo chí ngày 22/02/2016 trong khuôn khổ một loạt các cuộc họp cấp cao với đối tác Úc, để bàn về những mối lo ngại trước việc Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông, phó đô đốc Joseph Aucoin tuyên bố : Việc Úc và các quốc gia khác đưa tàu tuần tra vào bên trong vùng 12 hải lý quanh các đảo đang được Trung Quốc bồi đắp tại vùng có tranh chấp lãnh hải, sẽ phục vụ những “ lợi ích tốt nhất ” đối với khu vực.

Bản tin của Reuters nhắc lại từ tháng 10/2015 Hoa Kỳ đã hai lần đưa tàu tuần tra vào quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa, các vùng có tranh chấp chủ quyền lãnh hải ở Biển Đông giữa Trung Quốc, Đài Loan và nhiều quốc gia khác trong khu vực như Philippines, Việt Nam, Malaysia hay Brunei.

Tư lệnh Hạm đội 7 của hải quân Hoa Kỳ khẳng định : Mỹ “ sẽ không thay đổi những gì đang làm và sẽ còn tiếp tục các hoạt động đó trong nhiều thập niên nữa ”. Tuy nhiên phó đô đốc Aucoin lưu ý, các chiến dịch tuần tra vì quyền tự do hàng hải của Hoa Kỳ không nhằm gây hấn và những đợt tuần tra đó không phải là hành động để “ Mỹ đối đầu Trung Quốc ”.

Sau cùng, tư lệnh Hạm đội 7- Thái Bình Dương của hải quân Mỹ khẳng định lại : việc Trung Quốc triển khai tên lửa tới đảo Phú Lâm không ngăn cản quân đội Hoa Kỳ " tiếp tục các chuyến bay và tuần tra trên biển trong khuôn khổ luật pháp quốc tế, kể cả trong vùng " Biển Đông./

Thanh Hà RFI ngày 22-02-2016

25 Tháng Sáu 2022(Xem: 1650)
ẤN ĐỘ HÀNH ĐỘNG HƯỚNG ĐÔNG