Cựu thủ tướng Úc : Tự do hàng hải Biển Đông lâm nguy

28 Tháng Hai 201611:11 CH(Xem: 15692)

"BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA" THỨ  HAI 29 FEB  2016

Cựu thủ tướng Úc : Tự do hàng hải Biển Đông lâm nguy

Minh Anh RFI 27-02-2016

 

image024

Đá Garven, quần đảo Trường SaREUTERS/CSIS Asia Maritime Transparency Initiative

Trung Quốc đang thách thức “tự do lưu thông hàng hải”, các tranh chấp biển đảo đang gây bất ổn cho khu vực Biển Đông, Úc âm thầm tăng cường các cuộc tuần tra không quân và hải quân tại khu vực các đảo có tranh chấp. Trên đây là các tuyên bố của cựu thủ tướng Úc Tony Abbott.

 

Theo tường thuật của truyền thông Úc ngày 27/02/2016, trong bài phát biểu tại Nhật Bản, cựu thủ tướng Úc Tony Abbott đã chỉ trích Trung Quốc về các vụ tranh chấp biển đảo với các nước trong khu vực. Ông cho rằng các hành động này đang đẩy an ninh và sự ổn định của khu vực vào thế lâm nguy và kêu gọi Bắc Kinh không nên thách thức “tự do lưu thông” trong khu vực.
 
Theo ông Tony Abbott, các bên nên giải quyết tranh chấp một cách hòa bình và theo luật pháp quốc tế. Đồng thời ông cũng khẳng định lập trường của Canberra là “không đứng về một bên nào trong các vụ tranh chấp này ở Biển Đông cũng như ở bất kỳ nơi nào khác”.
 
Cựu thủ tướng Úc còn cho biết thêm là Canberra đã lặng lẽ gia tăng các cuộc tuần tra không quân và hải quân xung quanh các đảo đang có tranh chấp tại Biển Đông.
 
Các tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc lên tiếng quan ngại về Sách Trắng Quốc Phòng của Úc có đề cập đến các tranh chấp lãnh thổ tại Biển Đông.
 
Ngày thứ Năm, 25/02/2016, phát ngôn viên bộ Quốc Phòng Trung Quốc, trong một cuộc họp báo cho rằng “phía Úc nên chăm chút cho việc tăng cường quan hệ song phương, và không nên tham gia hay tiến hành bất cứ hoạt động gì có thể gây tổn hại cho ổn định khu vực”.

21 Tháng Mười Một 2023(Xem: 1583)
16 Tháng Mười Một 2023(Xem: 1723)
BIDEN – TẬP ‘BÀN’ VỚI NHAU NHỮNG GÌ?