Sau Subic, Changi, Klang & Cota Kinobalu, cảng Cam Ranh sẽ tiếp Hàng không Mẫu hạm Mỹ?

08 Tháng Ba 20169:59 CH(Xem: 15516)

"BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA" THỨ  TƯ 09  MAR  2016

Sau Subic, Changi, Klang & Cota Kinobalu, cảng Cam Ranh sẽ tiếp Hàng không Mẫu hạm Mỹ?

image004

Cảng quốc tế Cam Ranh đủ sức tiếp nhận Hàng không Mẫu hạm 110.000 tấn. Các điểm vàng tròn trên hải đồ Văn Hóa là các hải cảng quốc tế Subic, Cota Kinobalu, Singapore, Klang, đáp ứng đủ tiêu chuẩn về một hải cảng quốc tế, có khả năng tiếp nhận các loại Hàng không Mẫu hạm thường hoặc nguyên tử đến tu bổ hoặc thăm viếng ... Bốn trong 5 hải cảng trên Hải đồ HkMh Mỹ đã ghé đến ngoại trừ Cam Ranh. VĂN HÓA MAP

++++++++++++++++++++++++++++++++

image006

Cảng quốc tế Cam Ranh tiếp nhận tàu sân bay 110.000 tấn

08/03/2016

- Ngày 8-3, tại căn cứ quân sự Cam Ranh, Quân chủng Hải quân tổ chức lễ khai trương cảng quốc tế Cam Ranh, một trong những cảng biển lớn nhất VN tiếp nhận được tàu sân bay tải trọng 110.000 DWT (dead weight tonnage).

image008

Tàu Kiểm ngư VN cập Cảng quốc tế Cam Ranh vừa khánh thành – Ảnh: NHẬT NAM

Dự lễ có Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, đại tướng Ngô Xuân Lịch – ủy viên Bộ Chính trị, chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam – cùng các vị lãnh đạo Bộ Quốc phòng, Bộ tư lệnh Hải quân, tùy viên quân sự các nước…

Tiếp nhận cả tàu quân sự lẫn dân sự nước ngoài

Báo cáo tiến trình xây dựng cảng quốc tế Cam Ranh, đại tá Uông Xuân Phúc Sơn – tổng giám đốc Công ty TNHH Tân Cảng – Petro Cam Ranh (TCP Cam Ranh), chủ đầu tư dự án – cho biết căn cứ quân sự Cam Ranh có vị trí chiến lược bao quát toàn bộ khu vực biển Đông, là vị trí tiếp cận gần nhất các tuyến hàng hải quốc tế và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa cũng như các khu vực dầu khí tại thềm lục địa phía đông nam Việt Nam.

Cảng quốc tế Cam Ranh sau khi hoàn thành sẽ là một trong các cảng lớn nhất của VN tính theo chiều dài bến cập tàu với tải trọng tàu tối đa đến 110.000 DWT, có thể tiếp nhận 18 tàu cùng lúc và 185 tàu mỗi năm, là cảng đầu tiên tại Việt Nam thiết kế cho phép neo đậu tàu trong điều kiện gió bão đến cấp 8.

Theo ông Sơn, nằm trong vịnh Bình Ba kín sóng, kín gió, vùng nước rộng, độ sâu ổn định trên 20m nước, khu vực ít chịu ảnh hưởng của giông bão, địa chất tốt phù hợp cho việc xây dựng các cầu cảng tiếp nhận các tàu quân sự, dân sự cỡ lớn như tàu sân bay có tải trọng 110.000 DWT, tàu khách có dung tích 100.000 GRT (gross tonage) và sửa chữa, đóng mới các công trình biển như giàn khoan đến 200m nước.

Tháng 9-2014, Bộ Quốc phòng phê duyệt dự án đầu tư xây dựng Khu dịch vụ hàng hải và cung ứng tàu biển (giai đoạn 1) thuộc dự án đầu tư Khu dịch vụ hàng hải, sữa chữa, đóng mới tàu biển và công trình dầu khí biển tại căn cứ quân sự Cam Ranh, giao TCP Cam Ranh làm chủ đầu tư trực tiếp quản lý dự án cảng quốc tế Cam Ranh.

Dự án được triển khai với các mục tiêu đón tiếp các loại tàu quân sự, tàu khách quốc tế, cung cấp dịch vụ hàng hải tại căn cứ quân sự Cam Ranh, tăng cường quan hệ với các lực lượng hải quân quốc tế, góp phần nâng cao vị thế Việt Nam trên trường quốc tế và khu vực; bảo đảm đồng bộ cho các tàu hoạt động, sẵn sàng chiến đấu; góp phần xây dựng khu vực Biển Đông hòa bình, ổn định.

Theo kế hoạch, trong năm 2016, cảng quốc tế Cam Ranh tập trung chủ yếu vào ba lĩnh vực: cung ứng dịch vụ hàng hải cho tàu quân sự, tàu du lịch; sửa chữa đầu bến và cung cấp dịch vụ du lịch cho thủy thủ đoàn, du khách.

Xây dựng ngang tầm các hải cảng lớn trên thế giới

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh Đảng, Nhà nước Việt Nam chủ trương nhanh chóng xây dựng cảng quốc tế Cam Ranh là để phát triển đất nước trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng, đồng thời thực hiện đường lối đối ngoại rộng mở, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ.

Để xây dựng hoàn chỉnh cảng cảng quốc tế Cam Ranh, đưa vào hoạt động hiệu quả, đúng mục tiêu, định hướng, Chủ tịch nước yêu cầu Bộ Quốc phòng, các bộ ngành Trung ương, chủ đầu tư và các đơn vị liên quan tiếp tục tập trung chỉ đạo quyết liệt thực hiện giai đoạn 2 của dự án đạt được yêu cầu cả về tiến độ và chất lượng để cảng quốc tế Cam Ranh phải là một cơ sở hậu cần hiện đại, có uy tín, sánh ngang với các hải cảng lớn trên thế giới và đến hàng thế kỷ sau vẫn không bị lạc hậu.

Chủ tịch nước yêu cầu tập thể cán bộ, công nhân viên chức cảng quốc tế Cam Ranh năng động, sáng tạo; các bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương quan tâm xây dựng cơ chế, chính sách, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong vận hành, khai thác cảng.

“Phải tuyên truyền sâu rộng về cảng quốc tế Cam Ranh đến bạn bè quốc tế, thu hút các hãng tàu lớn trên thế giới đưa tàu cả dân sự và quân sự đến bảo dưỡng, sửa chữa, tiếp nhiên liệu, nước ngọt, lương thực, thực phẩm ở cảng quốc tế Cam Ranh” – Chủ tịch nước chỉ đạo.

Đồng thời, Chủ tịch nước cũng yêu cầu phải làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, quản lý tốt mọi mặt hoạt động, xây dựng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế để cảng quốc tế Cam Ranh thực sự là cảng biển chính quy, mẫu mực, an toàn, có sức hút mạnh mẽ đối với các nước và hãng tàu lớn nước ngoài, góp phần quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam.

image010

Cầu cảng của cảng quốc tế Cam Ranh – Ảnh: NHẬT NAM

(Theo Tuổi Trẻ)

+++++++++++++++++++++++++++++++++

XEM THÊM:

HKMH USS John C. Stennis ghé cảng Subic

Hàng không mẫu hạm Mỹ đã đến Biển Đông

Thứ Sáu, ngày 04 tháng 3 năm 2016 | 05:23

Thực Hiện Bureau CTM Media - Á Châu 

 image012

BIỂN ĐÔNG (CTM Media) – Ngày hôm nay 4 Tháng 3, 2016, Hoa Kỳ cho biết là hàng không mẫu hạm John C. Stennis đã có mặt tại Biển Đông và đang hoạt động cùng với một số tàu chiến khác gồm có 2 tuần dương hạm Antietam và Mobile Bay có trang bị tên lửa dẫn đường và các khu trục hạm Chung Hoon và Stockdale.

Tàu Blue Ridge, soái hạm của Hạm Đội 7, cũng đang hoạt động ở Biển Đông và đang trên đường tới Philippines.

Phát ngôn viên của Hạm Đội Thái Bình Dương nói: “Các tàu và máy bay của chúng tôi đã hoạt động định kỳ ở khắp Tây Thái Bình Dương, bao gồm Biển Đông, nhiều thập kỷ qua. Chỉ riêng năm 2015, các tàu của hạm đội đã hoạt động tổng cộng 700 ngày ở Biển Đông”.

Các chuyên gia về Biển Đông nhận định là Hoa Kỳ, qua sự hiện diện của tàu sân bay John C.Stennis tại khu vực, đang thể hiện cụ thể cam kết của họ về sự hiện diện cũng như duy trì quyền tự do hàng hải hợp pháp tại Biển Đông bất chấp nhữngđòi hỏi, thách thức và gây hấn của Trung Quốc./

+++++++++++++++++++++++++++++++++

 

HKMH Mỹ USS Theodore Roosevelt ghé căn cứ Changi - Singapore

 image013image015

Operations on the flight deck of the USS Theodore Roosevelt. Photo: Raj Nadarajan

 image017image019

Thanh Phương RFI

Đăng ngày 31-10-2015 

image021

Hàng không mẫu hạm Mỹ USS Theodore Roosevelt tại căn cứ hải quân Changi ở Singapore, 24/10/2015.REUTERS/Edgar Su

 

Theo báo chí Nhật, hải quân Nhật Bản và hải quân Mỹ hiện đang tập trận chung ở vùng Biển Đông. Đây là cuộc tập trận chung song phương đầu tiên giữa hai nước ở vùng biển này, diễn ra chỉ vài ngày sau khi Hoa Kỳ đưa chiến hạm vào khu vực 12 hải lý chung quanh các đảo nhân tạo mà Trung Quốc đang xây dựng ở quần đảo Trường Sa.

Nhật báo Yomiuri Shimbun số ra hôm nay 31/10/2015, cho biết khu trục hạm Fuyuzuki của Nhật hiện đang tham gia tập trận chung trên Biển Đông với hàng không mẫu hạm Theodore Roosevelt của Mỹ. Theo tờ báo này, cuộc thao dượt giữa hải quân hai nước đã bắt đầu từ ngày thứ Tư 28/10/2015 và sẽ kéo dài thêm nhiều ngày nữa. 

Một nhật báo khác của Nhật, tờ Mainichi, thì cho biết là khu trục hạm Fuyuzuki và hàng không mẫu hạm Theodore Roosevelt sẽ đi đến khu vực phía bắc đảo Borneo ở Biển Đông. Cũng theo tờ báo này, chiến hạm của Nhật sẽ trở về nước ngày 10/11, như vậy có nghĩa là cuộc tập trận với hải quân Mỹ sẽ kéo dài ít nhất là gần hai tuần. 

Cả hai chiến hạm nói trên của Nhật và Mỹ gần đây cũng đã tham gia cuộc tập trận Malabar 2015, một cuộc tập trận tay ba với Ấn Độ, vừa kết thúc ngày 19/10/2015. 

Hàng không mẫu hạm Theodore Roosevelt đã neo đậu ở Singapore từ ngày 24/10, tức là chỉ ba ngày sau khi Hoa Kỳ thi hành chiến dịch bảo đảm tự do lưu thông trên Biển Đông, đưa một chiến hạm vào khu vực 12 hải lý chung quanh các đảo nhân tạo mà Trung Quốc đang xây dựng ở Trường Sa. 

Cho tới nay, sự tham gia của hải quân Nhật vào các hoạt động ở Biển Đông còn giới hạn. Gần đây nhất, vào tháng 8 vừa qua, hải quân Nhật Bản đã tham gia cuộc tập huấn về cứu trợ nhân đạo với Hoa Kỳ và Philippines ở ngoài khơi Vịnh Subic, nơi trước đây là một căn cứ hải quân của Mỹ. 

Trước đó, vào tháng 6, một chiến máy bay do thám P3-C Orion của Nhật, chở theo ba nhân viên phi hành đoàn Philippines, cũng đã bay qua khu vực Bãi Cỏ Rong ( Reed Bank) ở Biển Đông. Đây là đảo mà Trung Quốc và Philippines đang tranh chấp chủ quyền./

++++++++++++++++++++++++++++++++++

HKMH USS George Washington Mỹ tới cảng Klang thăm Malaysia

Từ ngày 7-11/10, siêu hàng không mẫu hạm USS George Washington cùng 2 tàu khu trục khác của Mỹ đã cập cảng Klang thăm thiện chí Malaysia.

image022image023image025

Từ ngày 7-11/10, siêu hàng không mẫu hạm USS George Washington cùng 2 tàu khu trục khác của Mỹ đã cập cảng Klang thăm thiện chí Malaysia.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của tàu USS George Washington đến Malaysia với mục đích góp phần thúc đẩy hợp tác và củng cố mối quan hệ giữa Washington và Kuala Lumpur.

Sĩ quan chỉ huy tàu USS George Washington, Thuyền trưởng Greg Fenton, cho biết chuyến thăm cũng sẽ tạo cơ hội cho các thủy thủ hiểu biết hơn về môi trường biển Malaysia và trao đổi kinh nghiệm với các lực lượng vũ trang Malaysia.

 
image027
Trong chuyến thăm này, các thủy thủ từ 3 tàu chiến của Mỹ sẽ tham gia 6 hoạt động phục vụ cộng đồng như làm công tác từ thiện tại trường học cho con em của người tị nạn Myanmar, các trường nuôi dưỡng trẻ khác...

Các thủy thủ cũng gặp gỡ các gia đình người Mỹ thông qua chương trình Hội Thủy thủ Mỹ ở Kuala Lumpur (KLASS).

Trong ngày 8/10, tàu USS George Washington sẽ tiếp đón hơn 500 quan chức Malaysia bao gồm cả các quân nhân đến tham quan và học tập kinh nghiệm.

Còn được gọi là CVN-73, USS George Washington có kế hoạch tổ chức 11 chuyến thăm tàu cho các quan chức quân sự và các doanh nghiệp Malaysia, cũng như tổ chức chương trình giao lưu, trao đổi kinh nghiệm về y tế và an toàn với quân đội Malaysia.

Trước đó, tàu USS George Washington và 2 tàu khu trục cùng với hơn 5.500 thủy thủ và 67 máy bay chiến đấu trên tàu, đã ghé thăm các cảng tại Hàn Quốc, Hong Kong (Trung Quốc) và Nhật Bản./ Theo TTXVN/Tin tức 08/10/12 15:59

+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

Đúng lúc họ Tập tới VN, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter thị sát Biển Đông trên HKMH  USS Theodore Roosevelt

06 Tháng Mười Một 201512:26 SA(Xem: 1112)

"BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA" THỨ SÁU 06 NOV 2015

 image029

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tới Biển Đông, đổ lỗi TQ gây căng thẳng

image030

Hàng không mẫu hạm USS Theodore Roosevelt của Hoa Kỳ ở Biển Đông (Ảnh: Hải quân Mỹ chụp ngày 29/10/ 2015).

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter hôm nay đã lên một chiếc hàng không mẫu hạm của Mỹ hiện ở biển Đông rồi sau đó đổ lỗi cho Trung Quốc đã gây căng thẳng trong khu vực.

Chuyến thăm hàng không mẫu hạm USS Theodore Roosevelt của ông Carter cùng với Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Hishammuddin Hussein diễn ra một tuần sau khi tàu khu trục trang bị tên lửa dẫn đường USS Lassen tới gần các đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng ở vùng biển tranh chấp.

Quan chức quốc phòng Mỹ phát biểu với báo chí quốc tế tại vị trí cách quần đảo Trường Sa khoảng 200 hải lý:

“Có mặt trên hàng không mẫu hạm Theodore Roosevelt ở biển Nam Trung Hoa (từ cảng Cota Kinobalu - căn cứ Hải quân Hoàng gia Malaysia)  là một hành động mang tính biểu tượng và cho thấy sự hiện diện làm bình ổn khu vực này của Hoa Kỳ trong nhiều thập kỷ qua.”

image031

Defense Secretary Ash Carter, left, and Malaysian Defense Minister

image033

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter (thứ hai từ phải) cùng với Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia ông Hishammuddin Hussein (thứ ba từ phải đáp trực thăng V-22 Osprey xuống HKMH USS Theodore Roosevelt phía bắc Borneo ngày 5 tháng 11, 2015 đi thị sát biển nam Trường Sa và biển Malaysia. AP

 

Khi được hỏi về tầm quan trọng của chuyến đi, ông Carter nói rằng “chuyến đi được chú ý là bởi vì tình hình căng thẳng tại khu vực này, nhất là vì các tranh chấp ở biển Đông, và cũng vì phần lớn các hoạt động mà Trung Quốc thực hiện trong năm qua”.

Khi được hỏi về hoạt động của ông Carter, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói rằng Bắc Kinh phản đối việc Mỹ “kích động và đe dọa” an ninh khu vực.

image034

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter trên máy bay Osprey V-22 sau thăm tàu sân bay USS Theodore Roosevelt ở biển nam Trường Sa ngày 5/11/2015.

Bà Hoa nói rằng Trung Quốc “luôn tôn trọng và bảo vệ quyền tự do hàng hải và bay của mọi nước theo luật pháp quốc tế”.

Nữ phát ngôn viên này nói thêm rằng “điều chúng tôi phản đối là việc giơ cao biểu ngữ tự do hàng hải để quân sự hóa biển Nam Trung Hoa, thậm chí là kích động và đe dọa tới chủ quyền và quyền lợi an ninh của nước khác”.

Chuyến đi chớp nhoáng của hai ông Carter và Hussein diễn ra vài ngày sau khi một chiến hạm có phi đạn hướng dẫn của Hoa Kỳ đến khu vực nằm trong phạm vi 22 kilomet gần bãi đá Subi trong quần đảo Trường Sa.

Bắc Kinh đã khởi động dự án xây dựng hồi năm ngoái để biến những bãi đá chìm thành những hòn đảo có thể xây phi đạo và các cơ sở khác, làm lơ trước các khẳng định chủ quyền đối nghịch nhau của Philippines, Việt Nam, Đài Loan và các quốc gia Á châu trong khu vực. Chính phủ Obama tuyên bố việc điều động chiến hạm này là một cuộc diễn tập thường kỳ nhắm bảo vệ quyền tự do đi lại trên biển.

Vụ tranh chấp này làm lu mờ cuộc họp các bộ trưởng quốc phòng ASEAN ngày hôm qua tại Kuala Lumpur, với sự tham dự của ông Carter và các đối tác của Trung Quốc, Australia, Ấn Độ và Nhật Bản.

Các vị bộ trưởng đã không đưa ra được một thông cáo chung như thường lệ vào cuối diễn đàn, sau khi Trung Quốc vận động chận mọi sự đề cập đến vấn đề Biển Đông gây tranh cãi.

VOA Cập nhật: 06.11.2015  Theo Reuters, AP

+++++++++++++++++++++++++++++++++++

HOA KỲ ĐƯA HÀNG KHÔNG MẪU HẠM GEORGE WASHINGTON VÀO BIỂN ĐÔNG

Ngày gửi: 16/06/11 lúc 21:37 | IP Logged 

YOKOSUKA, Nhật (TH) – Nguồn tin từ Bộ Tư Lệnh Hạm Đội 7 cho hay, hải đội hàng không mẫu hạm George Washington (George Washington Carrier Strike Group GWCSG) đã lên đường vào Biển Đông.

Hải đội GWCSG, do hàng không mẫu hạm USS George Washington (CW 73) chỉ huy, lên đường hôm 12 tháng Sáu để khởi sự chuyến tuần tiễu mùa Hè.

Việc di chuyển của USS George Washington vào Biển Đông giữa lúc căng thẳng gia tăng giữa Việt Nam, Trung Quốc và Philipines về chủ quyền biển đảo.

 

image036

Hải đội USS George Washington gồm một hàng không mẫu hạm và nhiều chiến hạm khác. (Hình: AFP/Getty Images)

USS George Washington là hàng không mẫu hạm bố trí tiền phương duy nhất của hải quân Mỹ, với bến nhà tại cảng Yokosuka, Nhật Bản, vừa hoàn tất cuộc sửa chữa đại kỳ kéo dài sáu tháng.

Hạm trưởng USS George Washington, đại tá David A. Lausman cho hay ông “rất vui mừng quay trở lại biển cả và hoạt động trong hải phận quốc tế với hải quân các quốc gia bạn.”

Nhiệm vụ của chiếc George Washington là bảo đảm an ninh và sự ổn định ở vùng biển phía Tây Thái Bình Dương và họat động cùng với các quốc gia bạn để đối phó với các biến chuyển trong khu vực mà Hoa Kỳ có trách nhiệm.

image038

USS George Washington, hạ thủy năm 1992, có trọng tải hơn 100,000 tấn, chạy bằng hai lò nguyên tử, chở theo hơn 6,000 người với hơn 90 phi cơ đủ loại.

Ngoài chiếc George Washington, hải đội GWCSG còn có không đoàn 5 thuộc hạm đội 7, hải đội khu trục hạm 15 (DESRON 15) gồm các khu trục hạm trang bị hỏa tiễn như USS Curtis Wilbur (DDG 54), USS Fitzgerald (DDG 62), USS John S. McCain (DDG 56), USS Lassen (DDG 82), USS McCampbell (DDG 85), USS Mustin (DDG 89) và USS Stethem (DDG 63).

Ngoài ra hải đội còn có hai tuần dương hạm võ trang hỏa tiễn điều khiển là USS Cowpens (CG 63) và USS Shiloh (CG 67).

Không đoàn 5 Hàng Không Mẫu Hạm gồm có các phi đoàn tấn công mang số 27, 102, 115, 195 với các phi cơ chiến đấu loại F/A-18E và 18F Super Hornet, phi đoàn do thám điện tử số 115,  phi đoàn yểm trợ số 30 và phi đoàn trực thăng chống tàu ngầm số 14.

image039

Tháng 8 năm ngoái, USS George Washington đã ghé ngoài khơi Việt Nam, đánh dấu 15 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hoa Kỳ.

 

Tiếp đó, tháng 11 năm 2010, chiếc George Washington cũng được gửi đến vùng Hoàng Hải sau khi xảy ra việc Bắc Hàn pháo kích vào đảo Yeonpyeong của Nam Hàn.

09.

Hôm 11 tháng Ba, 2011, mẫu hạm này đang trong thời gian sửa chữa đại kỳ ở Yokosuka thì xảy ra vụ động đất và sóng thần tại Nhật. Nó được lệnh ra biển để tiếp tục công tác tu bổ, chở theo khoảng 460 nhân viên sửa chữa từ các xưởng đóng tàu ở Puget Sound và Norfolk, Virginia.

Hồi tuần trước, Hải Quân Hoa Kỳ cũng điều chiến hạm USS Chung-Hoon có trang bị hỏa tiễn vào vùng biển Đông và biển Sulu.

USS Chung-Hoon đã đi qua các vùng biển mà Mỹ coi là hải phận quốc tế để xác định quyền tự do hải hành.

 

Cũng trong tuần qua, bốn chiến hạm hải quân Mỹ đã đến cảng Kuantan của Malaysia để khởi sự cuộc thao dượt thường niên mang tên Cooperation Afloat Readiness and Training (CARAT) lần thứ 17, mang tên CARAT Malaysia 2011, với sự tham dự lần đầu tiên của một tàu ngầm Mỹ.

CARAT là một loạt các cuộc thao dượt song phương giữa hải quân Mỹ và quân đội các quốc gia như Bangladesh, Brunei, Cambodia, Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore và Thái Lan.

Bên cạnh đó, hải quân Việt Nam cũng tham dự một cuộc thao dượt giống như CARAT nhưng chỉ có mục đích trao đổi khả năng kỹ thuật.

 

USS George Washington (CVN 73) Carrier Strike Group

image040image042image043image044

USS George Washington (CVN 73) là một siêu hàng không mẫu hạm của Hoa Kỳ chạy bằng năng lượng hạt nhân, chiếc thứ sáu trong lớp Nimitz và là chiếc thứ tư của Hải quân Hoa Kỳ được đặt tên theo George Washington, vị tổng thống Hoa Kỳ đầu tiên. Tàu được đóng bởi Newport News Shipbuilding và hạ thủy 4 tháng 7 năm 1992.


USS George Washington (thường được gọi là GW) dài 1.092 ft (333 m), rộng 257 ft (78 m), cao 244 feet (74 m). Tàu có thể chứa khoảng 80 máy bay và có một sàn đáp rộng 4,5 mẫu Anh (18.000 m²), máy bay di chuyển giữa sàn đáp và khoang chứa máy bay bằng cách sử dụng bốn thang máy thể tích 3.880 ft ² (360 m²) mỗi chiếc. Với tải trọng chiến đấu, GW choán gần 97.000 tấn dài (99.000 tấn) và có thể chứa 6.250 thuyền viên.

image045

image039
USS George Washington (CVN 73) Carrier Strike Group

 

image046image047image048

USS Ronald Reagan (CVN-76) is a Nimitz-class nuclear-powered supercarrier in the service of the United States Navy. The ninth ship of her class,[2] she is named in honor of former President Ronald Reagan, President of the United States from 1981 to 1989. Upon her christening in 2001, she was the first ship to be named for a former president still living at the time.

image049 

++++++++++++++++++++++++++++++++

HKMH George Washington ghé cảng Hồng Kông

Nhân dịp hàng không mẫu hạm Mỹ George Washington ghé thăm cảng Hồng Kông, hôm nay, 09/11/2011, phó đô đốc Scott Swift đã nói với báo chí là ông không lo ngại có một cuộc xung đột lớn tại châu Á, nhưng các sự cố nhỏ xẩy ra tại một số nơi như Biển Đông, lại có thể dẫn đến những hậu quả khó thể lường trước được.

11 Nov

 Đức Tâm

image050

Hàng không mẫu hạm Mỹ USS George Washington tại cảng Hồng Kông 9/11/2011 (REUTERS / Bobby Yip)

Nhân dịp hàng không mẫu hạm Mỹ George Washington ghé thăm cảng Hồng Kông, hôm nay, 09/11/2011, phó đô đốc Scott Swift đã nói với báo chí là ông không lo ngại có một cuộc xung đột lớn tại châu Á, nhưng các sự cố nhỏ xẩy ra tại một số nơi như Biển Đông, lại có thể dẫn đến những hậu quả khó thể lường trước được.

Chỉ huy Hạm đội 7 Hoa Kỳ nói rằng cuộc đối thoại quân sự cấp cao giữa Washington và Bắc Kinh sẽ giúp giảm bớt những căng thẳng.

Theo phó đô đốc Scott Switt, được AFP trích dẫn, tại một số khu vực, ví dụ như Biển Đông, nơi giàu tài nguyên và hiện có nhiều nước tranh chấp chủ quyền, cần phải có một sự chú ý đặc biệt để tránh những va chạm, sự cố nhỏ. Ông nói, « nhìn chung, tôi lo ngại những sự cố mang tính chiến thuật nhưng lại có hậu quả chiến lược ».

Mặt khác, phó đô đốc Mỹ đánh giá là Hiệp hội các nước Đông Nam Á – ASEAN – đã đạt được những tiến bộ đáng kể qua việc khuyến khích đối thoại giữa các bên đang có tranh chấp về chủ quyền. Ông nhấn mạnh là các bên liên quan nên nhanh chóng đạt được một thỏa hiệp và những sự cố cần phải được giải quyết ở cấp độ ngoại giao.

Bắc Kinh tuyên bố có chủ quyền gần như toàn bộ diện tích Biển Đông, nơi có những tuyến giao thông hàng hải quan trọng. Trung Quốc, Đài Loan có tranh chấp với Philippines, Việt Nam, Brunei, Malaysia về chủ quyền trong khu vực quần đảo Trường Sa.

Bên cạnh đó, từ nhiều thập niên qua, Việt Nam và Trung Quốc có tranh chấp về chủ quyền trong vùng quần đảo Hoàng Sa. Tuần trước, một nhà ngoại giao Việt Nam nói rằng các căng thẳng tại khu vực Biển Đông có thể dẫn đến một cuộc xung đột trên quy mô lớn.


image051

Manila và Hà Nội thường xuyên tố cáo các tàu Trung Quốc sách nhiễu các tàu đánh cá và tàu thăm dò dầu khí của Philippines, Việt Nam. Vừa qua, một số dân biểu Đài Loan đề nghị chính quyền Đài Bắc cho triển khai tên lửa trong khu vực quần đảo Trường Sa.

Hàng không mẫu hạm George Washington ghé thăm cảng Hồng Kông trong bối cảnh Hoa Kỳ khẳng định tầm quan trọng chiến lược của châu Á trong chính sách đối ngoại của Mỹ.

++++++++++++++++++++++++++++++++

Siêu hàng không mẫu hạm Mỹ cập cảng Hàn Quốc

Dân trí Siêu hàng không mẫu hạm 97.000 tấn USS George Washington của Mỹ hôm qua đã cập cảng Busan của Hàn Quốc, ngay trước cuộc tập trận hải quân chung giữa hai nước nhằm “răn đe” Triều Tiên sau vụ đắm tàu chiến Cheonan.

image052 
Hàng không mẫu hạm USS George Washington (CVN 73) đang tiến vào cảng Busan, Hàn Quốc, ngày hôm qua, 21/7.

image053

Hàng không mẫu hạm USS George Washington (CVN 73) neo đậu tại cầu tàu trong cảng ở Busan.

 image053

USS George Washington là siêu hàng không mẫu hạm chạy bằng năng lượng hạt nhân, là tàu thứ sáu trong lớp Nimitz và là tàu thứ tư của Mỹ được đặt tên theo Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ. Tàu bắt đầu sứ mệnh của mình từ ngày 4/7/1992.

 

image055

Hàng không mẫu hạm Mỹ tới Hàn Quốc cùng với 3 tàu khu trục nằm trong nhóm tấn công của hàng không mẫu hạm.
image056

USS George Washington có trọng tải 97.000 tấn và hiện đang đóng tại Yokosuka, Nhật Bản.

image057

Tàu sẽ lưu lại Hàn Quốc và ghé các hải cảng nước này trong 5 ngày, ngay trước cuộc tập trận mang tên “Invincible Spirit” (Tinh thần bất khuất) giữa Mỹ và Hàn Quốc trên các vùng biển phía đông bán đảo Triều Tiên từ ngày 25-28/7 tới. Busan là cảng đầu tiên George Washington viếng thăm trong cuộc tuần tra ở vùng biển tây Thái Bình Dương vào mùa hè năm nay. Nhưng đây đã là lần thứ hai George Washington ghé thăm Busan kể từ tháng 10/2008.

image058

Siêu hàng không mẫu hạm USS George Washington dài 333m, rộng 78m, và cao bằng tòa nhà 24 tầng (74m).

 

image059
 Siêu tàu này có thể chứa xấp xỉ 80 máy bay và một có boong bay rộng 18.000m2, sử dụng 4 tháng máy, mỗi thang máy rộng 360m2, để di chuyển máy bay giữa boong bay và nhà chứa máy bay.

image060

Trong chiến trận, USS George Washington có trọng tải lên tới 97.000 tấn, có thể chứa 6.250 thủy thủ. Ảnh các thủy thủ trên tàu George Washington khi cập cảng Busan.

image061

 4 đơn vị lọc nước của siêu hàng không mẫu hạm này có thể cung cấp 1,5 triệu lít nước uống mỗi ngày, trong khi đơn vị phục vụ thực phẩm có thể cung ứng 18.000 suất ăn một ngày.  

 

Phan Anh

Theo AFP, Reuters

++++++++++++++++++++++++++++++++

Hàng không mẫu hạm Gerald R. Ford

 

Theo Wikipedia, dự án hàng không mẫu hạm Gerald R. Ford (USS Gerald Ford Aircraft Carrier hay CVN-78) là sản phẩm tiên phong thuộc nhóm siêu mẫu hạm của Hải quân Mỹ.

image062

Hàng không mẫu hạm Gerald R. Ford

Tàu được đặt tên theo Tổng thống thứ 38 của Hoa Kỳ, Gerald R. Ford, người từng phục vụ hải quân hồi Chiến tranh thế giới thứ II trên hàng không mẫu hạm hạng nhẹ USS Monterey ở chiến trường Thái Bình Dương.

Hàng không mẫu hạm Gerald R. Ford được hạ thủy phần sống thuyền vào ngày 13/9/2009 khi hãng Northrop Grumman tổ chức nghi lễ cắt một tấm sắt 15 tấn sẽ được lắp vào một phần vỏ của chiếc tàu. Tàu được khánh thành và hạ thủy chính thức vào ngày 9 /9/2013. Theo tiến độ, Gerald R. Ford sẽ gia nhập hạm đội Hải Quân Hoa Kỳ vào tháng 3/2016 và thực hiện nhiệm vụ đầu tiên vào năm 2019.

Gerald R. Ford sẽ tham gia hạm đội, thay thế tàu đã dừng hoạt động USS Enterprise (CVN-65), có thâm niên 51 năm trong biên chế tính đến tháng 12/2012. Chi phí đầu tư cho mỗi mẫu hạm Gerald R. Ford giá lên tới 13 tỷ USD./

+++++++++++++++++++++++++++++++++

10 Hàng không Mẫu hạm của Hoa Kỳ

http://www.herbalworldcenter.com/phanrang/sapdanhnhauvoitrungcong.htm  


August 10, 2012

 

Trong thế giới này, những gì lớn nhất bao giờ cũng có được sự ngưỡng mộ và được coi là đầy quyền lực. Dưới đây là những hàng không mẫu hạm lớn nhất và mạnh nhất trên hành tinh với khả năng nâng hơn 110.000 tấn. Diện tích của các tàu sân bay này gấp vài lần so với sân bóng đá và có chiều cao tương đương với tòa nhà 80 tầng.

  Số 1. Tàu USS Nimitz

image063


Tàu sân bay lớp Nimitz là lớp tàu có trang bị hạt nhân, với chiều dài 332,85m và được xếp vào một trong những tàu lớn nhất thế giới. Trên tàu được trang bị đồ ăn cho 90 ngày và thậm chí có cả trung tâm y tế, phòng nha khoa với các nha sĩ.

  Số 2. USS Abraham Lincoln

image064


Tàu USS Abraham Lincoln cũng là tàu có năng lượng hạt nhân và có đủ khả năng chứa tới 90 máy bay chiến đấu. USS Abraham Lincoln được đưa vào hoạt động năm 1989.

  Số 3. USS Carl Vinson

image065


USS Carl Vinson (CVN-70) là loại siêu hàng không mẫu hạm dòng Nimitz của Hải quân Mỹ.

  Số 4. USS Ronald Reagan

image066


USS Ronald Reagan là hàng không mẫu hạm có động cơ hạt nhân cũng thuộc lớp thứ 9 của Nimitz và là tàu đầu tiên của Hải quân Mỹ chấp nhận tên gọi.

  Số 5. USS Dwight D. Eisenhower

image067


USS Dwight D. Eisenhower (CVN-69) được đưa vào hoạt động năm 1977. Đây là tàu đầu tiên mang tên của vị Tổng thống thứ 34 của nước Mỹ là Dwight D. Eisenhower.

  Số 6. USS George H.W. Bush

image068


USS George H.W. Bush (CVN-77) là tàu thứ 10 và cũng là tàu cuối cùng thuộc lớp Nimitz của Hải quân Mỹ. Con tàu mang tên vị Tổng thống thứ 41 của nước Mỹ. Tàu bắt đầu được xây dựng năm 2001 và hoàn tất vào năm 2009 với tổng chi phí là 6,2 tỉ USD.

  Số 7. USS John C. Stennis

image069


Tàu USS John C. Stennis (CVN 74) có động cơ hạt nhân được đặt tên vào ngày 11/11/1993 để vinh danh Thượng Nghị sĩ John Cornelius Stennis.

  Số 8. USS Harry S. Truman

image070


Tàu USS Harry S. Truman được đưa vào sử dụng ngày 25/7/1998. Tàu có hai lò phản ứng hạt nhân với bốn động cơ. Tàu có bốn máy nâng máy bay.

Tàu dài khoảng 332,85m, rộng 78,37m.

  Số 9. USS George Washington

image071


Tàu USS George Washington đi vào hoạt động năm 1986.  Tàu dài khoảng 332,85m, rộng 78,34m và có sức chứa 85 máy bay.

  Số 10. USS Theodore Roosevelt

image013


Tàu USS Theodore Roosevelt (CVN 71) là tàu sân bay lớp Nimitz thứ tư. Tàu bắt đầu được xây dựng từ ngày 31/1/1981.