Đại sứ Mỹ "mê mẩn" Hầu đồng

10 Tháng Ba 201610:46 CH(Xem: 6437)

"BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA" THỨ  SÁU 11  MAR  2016

Đại sứ Mỹ "mê mẩn" Hầu đồng

image004

Ambassador Ted Osius

February 29/16 at 2:30am

 

image005

Đại sứ ted Osius "mê mẩn" trong một buổu dự Lễ Hát Chầu Văn và Hầu Bóng tại Dềnb Phủ Dầy Nam Định. Photo: fbAmbassador Ted Osius.

Ted Osius: "Cuối tuần vừa rồi, khi tôi tới thăm Nam Định và Ninh Bình với một nhóm các Đại sứ trong 1 chương trình do Bộ Ngoại giao Việt Nam tài trợ của Bộ Ngoại Giao, tôi đã chứng kiến nghi lễ Chầu Văn kết hợp với nghi lễ Hầu đồng để thờ Thánh Mẫu và đức thánh Trần Hưng Đạo. Nghi lễ thường được tiến hành bởi những người hành nghề, giá đồng, cung văn, những người sẽ biểu diễn các bài hát cầu khấn, và các hầu cho các giá đồng ở phía trước buồng Thánh trong các miếu, đền và nơi linh thiêng ..."

Đại sứ Mỹ mê mẩn hầu đồng

29/02/2016

Lần đầu được xem trình diễn hầu đồng ở Phủ Dầy, Nam Định, Đại sứ Mỹ Ted Osius nói ông bị cuốn hút hoàn toàn.

image007

Hình ảnh trong buổi hầu đồng tại Phủ Dầy.


Cuối tuần qua, Bộ Ngoại giao kết hợp cùng Ủy ban quốc gia UNESCO Việt nam đã mời 22 Đại sứ cùng hơn 50 nhà ngoại giao thuộc đại sứ quán các nước tham gia chương trình Hành trình ba đạo (Đạo Mẫu - Đạo Thiên chúa - Đạo Phật) với các điểm đến là Phủ Dầy (Nam Đinh) - Nhà thờ Đá Phát Diệm - Chùa Bái Đính Ninh Bình cùng danh thắng Tràng An - quần thể di sản hỗn hợp đã được UNESCO công nhận là Di sản thế giới.

Đại sứ Phạm Sanh Châu đánh giá Hành trình ba đạo là chuyến đi rất có ý nghĩa dịp đầu năm vì một chuyến đi quyện hòa của 3 giá trị tâm linh và 1 giá trị vật thể hỗn hợp.

Mục đích chính của chương trình này là tìm hiểu về Đạo Mẫu trong thực thi tại nơi Phủ Dầy, nơi chiếm vị trí linh thiêng số 1 trong Đạo Mẫu Việt Nam. Lần đầu tiên, các đại sứ đến từ Mỹ, Mexico, Venezuela, Thái Lan, Bỉ... cùng nhiều nhà ngoại giao đã được xem trình diễn hầu đồng do chính thanh đồng Trần Thị Huệ, con gái của thủ nhang Phủ Dầy thực hiện.

 

Đây là chương trình có ý nghĩa đặc biệt bởi Đạo Mẫu là tính ngưỡng bản địa duy nhất chứa đựng quan điểm về vũ trụ đồng nhất với thờ Mẫu. Và hầu đồng là một nghi lễ của Đạo Mẫu chúa đựng những di sản đặc sắc về văn hóa nghệ thuật dân tộc. Trong chương trình kéo dài gần 2 giờ đồng hồ, đoàn ngoại giao đã được thưởng thức những nghi lễ đặc sắc nhất trong hầu đồng với 36 giá đồng.

Không chỉ được xem những màn hóa thân, nhập đồng vào những nhân vật có thật trong lịch sử dân tộc, người xem còn được thấy cả một nền văn hóa dân tộc thông qua ngôn ngữ âm nhạc truyền thống, ngôn ngữ múa cùng những trang phục tinh xảo thông qua thanh đồng. Đây có thể nói là một trong những chương trình 'ngoại giao văn hóa' đặc sắc nhất từ trước đến nay.

image005

Đại sứ Mỹ trên hàng ghế khán giả.


Trong suốt buổi hầu đồng, Đại sứ Mỹ Ted Osius tỏ ra rất thích thú và thường xuyên nhún nhảy theo âm nhạc. Chia sẻ với Vietnamnet, ông Ted Osius nói đây là lần đầu tiên ông xem hầu đồng và cảm thấy vô cùng cuốn hút, đặc biệt là phần âm nhạc. "Buổi lễ rất hấp dẫn và lôi cuốn. Tôi cảm thấy rất thú vị khi mỗi giá đồng lại là một câu chuyện khác nhau". Đại sứ Mỹ cũng mong muốn sẽ có nhiều dịp xem hầu đồng tại nhiều nơi khác nữa ở Việt Nam.

Ngày 29/2/2016, bà Katherine Muller Marin chính thức chia tay, kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam. Chương trình hầu đồng tại Phủ Dầy là sự kiện cuối cùng bà Katherine Muller Marin tham gia với tư cách Trưởng Đại diện UNESCO tại VN. Chia sẻ sau chương trình, bà Katherine Muller Marin nói: "Tôi đặc biệt chúc các bạn thành công với hồ sơ này".

image008

Bà Katherine Muller Marin (bìa trái) và Đại sứ Phạm Sanh Châu (giữa).


Ngày 28/3/2015, Việt Nam đã gửi hồ sơ 'Tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt' tới tổ chức UNESCO đệ trình là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Hồ sơ sẽ được UNESCO xem xét đánh giá vào tháng 12 năm nay tại kỳ họp lần thứ 11 của Ủy ban liên chính phủ Công ước Bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể 2003 (Công ước 2003) tại Ethiopia.

Đại sứ Phạm Sanh Châu chia sẻ: 'Chúng ta đã trình hồ sơ và tôi tin đây là hồ sơ tốt. Tuy nhiên theo thông lệ, chúng ta phải giải thích cho bạn bè, đặc biệt là các nước xem xét hồ sơ hiểu rõ hơn về hồ sơ này. Vì bạn bè quốc tế họ chị đọc hồ  sơ và xem video chứ không được trải nghiệm thực tế. Do vậy việc đưa đại sứ các nước là thành viên của ủy ban di sản thế giới phi vật thể là nhiệm vụ ngoại giao nhằm tuyên truyền, thuyết phục và nhấn mạnh ý nghĩa tinh thần của hồ sơ này. Quan trọng là các đại sứ đến đây sẽ thấy được cộng đồng họ đam mê tín ngưỡng này thế nào".

Hoàng Vy

20 Tháng Mười 2021(Xem: 423)
13 Tháng Mười 2021(Xem: 394)
01 Tháng Mười 2021(Xem: 527)
05 Tháng Bảy 2021(Xem: 875)
26 Tháng Chín 2020(Xem: 2290)