Syria: Quân đội tiến đến cửa ngõ của Palmyra

24 Tháng Ba 20167:47 CH(Xem: 12856)

"BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA" THỨ  SÁU 25  MAR  2016

Syria : Quân đội tiến đến cửa ngõ của Palmyra

image050

Quân đội Syria gần sát thành cổ Palmyra.AFP PHOTO / STR

Ngày 23/03/2016, quân đội Syria và phe đồng minh đã tiến đến tận cửa ngõ thành cổ Palmyra – nơi được UNESCO công nhận là di sản thế giới của nhân loại. Các đội quân của chính phủ tiến vào theo hai trục của thành phố, dưới sự yểm trợ của không quân Nga.

Thông tín viên Paul Khalifeh từ Beyrouth cho biết thêm chi tiết :

"Hôm thứ Tư 23/03, quân đội Syria đã tiến hành một cuộc tấn công mới, và chiếm được tất cả các ngọn đồi ở phía tây và tây nam thành cổ Palmyra. Thành cổ, đã từng bị nhóm hồi giáo cực đoan đánh chiếm từ tháng 05/2015, hiện đang nằm trong tầm ngắm của các khẩu đại bác được đặt trên các chiếc xe bọc thép của chính phủ, cách lối vào thành 2 km.

Quân đội trung thành với tổng thống Bachar Al Assad, được các nhóm Hezbollah của Liban và các chiến binh địa phương ủng hộ, đã giành được quyền kiểm soát các trục đường cao tốc tiến về phía nam Damas và phía tây Homs. Bước tiến của quân đội Syria được các máy bay, trực thăng Nga và rất nhiều đại pháo cũng như pháo đa nòng yểm trợ.

Phe Hồi Giáo cực đoan rút vào sâu trong thành và ngày càng gặp nhiều khó khăn trong việc nhận các đồ tiếp tế. Một đội quân tăng viện xuất phát từ Deir Ezzor, ở phía đông đã bị tấn công bởi các máy bay quần thảo trong vùng sa mạc Syria.

Việc đánh chiếm được Palmyra  sẽ mở đường cho quân đội Syria tiến về phía đông, đến tận biên giới tiếp giáp với Irak. Bước tiến như vậy sẽ cắt làm đôi lãnh thổ do nhóm tổ chức Nhà nước Hồi giáo kiểm soát và cách ly được Raqqa tại Syria với các cứ địa tại Irak do Daech, đều do Daech kiểm soát"/

Phương Nga RFI 24-03-2016