Giáo Hoàng ‘gửi thông điệp hy vọng’

27 Tháng Ba 20166:39 CH(Xem: 12076)

"BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA" THỨ  HAI  28  MAR  2016

Giáo Hoàng ‘gửi thông điệp hy vọng’

image032

Image copyright EPA Image caption Giáo Hoàng kêu gọi người Công giáo không để sự sợ hãi "chi phối" mình

Giáo Hoàng Francis rao giảng thông điệp Phục Sinh hy vọng sau một tuần ảm đạm ở châu Âu, kêu gọi người Công giáo không để sự sợ hãi và bi quan "chi phối" mình.

Diễn thuyết trong bối cảnh an ninh thắt chặt tại Vatican, Giáo Hoàng nói: "Chúng ta đừng cho phép bóng tối và sợ hãi đánh lạc hướng và kiểm soát trái tim chúng ta."

Ông gửi thông điệp sau khi đã lên án các cuộc tấn công khủng bố Brussels hôm thứ Sáu 25/3.

Bạo lực trong giới Hồi giáo dự kiến sẽ được đề cập trong thông điệp Phục Sinh "Urbi et Orbi" truyền thống của Giáo Hoàng.

Nhiều người Công giáo đã hủy bỏ chuyến đi đến Rome tham dự thánh lễ sau các vụ tấn công Brussels, nhưng Đại giáo đường St Peter tại Vatican vẫn đông nghẹt người khi Giáo Hoàng cử hành thánh lễ tối thứ Bảy 26/3.

Giáo Hoàng tiến vào giáo đường đã được tắt hết đèn với một ngọn nến trên tay. Khi ông đến cung thánh, giàn đèn bật sáng tượng trưng việc Chúa Jesus sống lại.

image034

Image copyright EPA Image caption Giáo Hoàng ban phép rửa tội cho một phụ nữ Hàn Quốc

Trong bài giảng, Giáo Hoàng Francis nói: "Hôm nay, chúng ta cử hành thánh lễ của niềm hy vọng và đó là điều rất cần thiết trong bối cảnh hiện nay."

Thánh lễ cũng bao gồm phép rửa tội của Giáo Hoàng cho 12 người đến từ Trung Quốc, Hàn Quốc và các nước khác.

Sáng Chủ nhật 27/3, Giáo Hoàng chủ trì thánh lễ Phục Sinh và ban những lời chúc Phục Sinh.

Hôm thứ Sáu 25/3, ông lên án "hành động khủng bố của tín đồ một số tôn giáo đã xúc phạm thần thánh và lạm dụng tên thánh để biện minh cho bạo lực".

Trong khi đó, các quan chức Vatican phân phối túi ngủ cho 100 người vô gia cư.

Cảnh sát hiện diện trên đường phố Vatican nhiều hơn trong năm nay, khi giáo dân từ nhiều quốc gia đổ về đây nhiều hơn bình thường sau khi Giáo Hoàng Francis tuyên bố Năm Thánh về sự nhân từ (Holy Year of Mercy).

BBC 27/3/16 6 giờ trước