Biển nam quần đảo Trường Sa dậy sóng

27 Tháng Ba 20166:42 CH(Xem: 7508)

"BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA" THỨ  HAI  28  MAR  2016

Chiến hạm TQ tham gia tập trận chung cùng Indonesia / Tàu cá TQ 'xâm phạm hải phận Malaysia

image038

Ảnh chụp màn hình Youtube. Đợt tập trận hải quân chung đa phương năm 2014.DR

Ngày 26/03/2016 tàu Trung Quốc rời Thanh Đảo để chuẩn bị tham gia tập trận ngoài khơi Indonesia trong khuôn khổ cuộc thao diễn đa phương MNEK, được tổ chức hai năm một lần. Đợt tập trận lần này được dự trù diễn ra từ ngày 12 đến ngày 15/04/2016 ở ngoài khơi Indonesia trong bối cảnh Jakarta và Bắc Kinh căng thẳng sau vụ tàu hải cảnh Trung Quốc xâm nhập hải phận Indonesia.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc thông báo tàu hộ vệ Duy Phường và tàu cứu hộ Trường Hưng đã rời cảng Thanh Đảo để tham gia chiến dịch tập trận chung do Indonesia điều phối. Hai năm một lần Jakarta chủ trì cuộc tập trận đa phương Multilateral Naval Exercice Komodo.

Chủ đề của năm nay là « sẵn sàng và hợp tác vì hòa bình ». Theo lời lãnh đạo Hải quân Indonesia, chương trình Komodo 2016 được thực hiện tại Padang, ngoài khơi Indonesia chủ yếu xoáy vào vế "an ninh và ngoại giao biển". Có khoảng 50 tàu đủ loại của Hải quân nhiều nước tham dự. Ngoài Trung Quốc và Indonesia, còn có Mỹ, Nga, Úc, Pháp cùng tham gia chiến dịch Komodo 2016.

Điều đáng chú ý là chiến dịch tập trận chung trên biển ở ngoài khơi Indonesia lần này diễn ra trong bối cảnh Jakarta phản đối tàu hải cảnh Trung Quốc xâm nhập lãnh hải Indonesia hôm 19/03/2016 trong khu vực đang có tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông. Để đáp trả hành vi của Trung Quốc trong tuần, Hạ viện Indonesia kêu gọi chính quyền của tổng thống Joko Widodo xây dựng căn cứ quân sự trên quần đảo Natuna để làm « một bức tường thành » chống lại sự bành trướng của Trung Quốc ở vùng biển mà Bắc Kinh đã khẳng định chủ quyền với gần 90 % diện tích.

Căng thẳng gia tăng về Biển Đông giữa Trung Quốc với các nước láng giềng, trong đó có Việt Nam. Trung Quốc đưa tàu tới Biển Đông tham gia chiến dịch MNEK trong bối cảnh bộ trưởng Quốc Phòng Trung Quốc Thường Vạn Toàn bắt đầu viếng thăm Việt Nam từ ngày 27/03/2016./

Thanh Hà RFI 27-03-2016

 

++++++++++++++++++++++++++++++++++

Tàu cá TQ 'xâm phạm hải phận Malaysia'

 

image040

Image copyright Xinhua Image caption Tàu cá Trung Quốc ra khơi (ảnh minh họa)

Giới chức Malaysia tố cáo khoảng 100 tàu cá mang cờ Trung Quốc xâm phạm hải phận nước này gần bãi cạn Luconia.

Bãi cạn này, tiếng Trung là Khang Ám Sa, nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Malaysia ở Biển Đông, nhưng Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền.

Shahidan Kassim, Bộ trưởng phụ trách an ninh quốc nội Malaysia, nói chính phủ nước này đã điều hải quân và lực lượng chấp pháp biển tới thị sát tình hình.

Hãng thông tấn nhà nước Bernama dẫn lời ông bộ trưởng nói rằng Malaysia sẽ có hành động nếu như xác nhận tàu Trung Quốc đã xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế Malaysia

Hiện chưa có chi tiết gì thêm từ nhà nước Malaysia.

Ngay lập tức hôm thứ Sáu, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi nói tàu Trung Quốc hoạt động đúng luật.

Trung Quốc nói hai bãi cạn Bắc và Nam Khang Ám Sa đều thuộc quần đảo Nam Sa (Trường Sa) và nằm trong đường chín đoạn của Trung Quốc.

Người phát ngôn Hồng Lỗi nói tại Bắc Kinh: "Tôi muốn nhấn mạnh là hiện đang mùa đánh bắt ở Nam Hải (Biển Đông) và theo thông lệ, tàu cá Trung Quốc hoạt động như bình thường tại các vùng biển đó trong thời gian này".

Đường yêu sách chín đoạn của Trung Quốc bao trùm 80% diện tích Biển Đông.

Philippines đang kiện đường yêu sách này ra tòa trọng tài Liên Hiệp Quốc và phán quyết bước đầu được trông đợi vào tháng Năm tới./

BBC 26/3/16